thầy cho em hỏi

D

dangthithanhlam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Oxi hóa 4g ancol đơn chức Z bằng O2 thu được 5,6g hỗn hợp X gồm alđehít, nước và ancol dư. Tìm tên gọi của Z và hiệu suất phản ứng?
Câu 2: cho axit HOOC-COOH tác dụng với hỗn hợp 2 ancol no, đơn chức, là đồng đẳng kế tiếp thu được 5,28g hỗn hợp 3 este đơn chức. Thủy phân lượng este trên bằng dung dịch NaOH dư thu được 5,36g muối. Hai ancol đó là?
Câu 3: dung dịch X chứa 0,4 mol HCl và 0,12 mol Cu(NO3)2. Thêm m gam bột Fe vào dung dịch X , sau khi phản ứng kết thúc thu được hỗn hợp kim loại có khối lương 0,5m gam. Giá trị của m là?
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 1:
RCH2OH + 1/2O2 => RCHO + H2O
moxi = mX- macol= 1,6 =>nO2 pư
Câu 2:
Gọi công thức chung của hai rượu là: ROH
HOOC-COOH + ROH == > ROOC-COOR + H2O
ROOC-COOR + 2NaOH == > NaOOC-COONa + 2ROH
n(COOR)2= n(COONa)2 = 0,04 mol => M(COOR)2 = 5,28/0,04 = 132 => R = 22
=> Hai ancol đó là : CH3OH và C2H5OH
Câu 3:
Sau phản ứng thu được 0,5m gam hỗn hợp kim loại nên muối thu được là muối Fe+2
Fe + H+ + NO3- → 3Fe+2 + 4H2O + X???
Fe + Cu+2 → Fe+2 + Cu
Vậy khối lượng chất rắn sau phản ứng gồm Fe dư và Cu
Em tham khảo bài sau nhé!
*Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của m và V lần lượt là
A. 10,8 và 4,48. B. 10,8 và 2,24. C. 17,8 và 2,24. D. 17,8 và 4,48.
Sau phản ứng thu được 0,6m gam kim loại nên muối thu được là muối Fe+2
3Fe + 8H+ + 2NO3- → 3Fe+2 + 2NO + 4H2O
0,15----0,4---0,1---------------------0,1
Vì sau phản ứng thu được hỗn hợp kim loại nên Fe còn dư
Fe + Cu+2 → Fe+2 + Cu
0,16--0,16--------------0,16
Vậy khối lượng chất rắn sau phản ứng gồm Fe dư và Cu
0,6m = m - 17,36 + 10,24 => m = 17,8 gam
 
Top Bottom