Vật lí 11 Thấu kính

tiendat1904

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
11
7
6
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho e hỏi là bài toán cố định vật, dịch thấu kính với cố định thấu kính, dịch vật thì e tưởng độ dịch của ảnh là như nhau chứ ạ!Ví dụ như bài dưới e chưa hiểu cách giải, e tưởng chỉ cần thay d=25cm rồi tính ra d’ là ra quãng đường ảnh đi chứ ạ?Em cảm ơn!(phần c ấy ạ)34F3E01C-C4F9-473C-9D9D-91AAFAB9F961.jpeg70625242-3A79-42B8-9616-17785FE33A82.jpeg
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Mọi người cho e hỏi là bài toán cố định vật, dịch thấu kính với cố định thấu kính, dịch vật thì e tưởng độ dịch của ảnh là như nhau chứ ạ!Ví dụ như bài dưới e chưa hiểu cách giải, e tưởng chỉ cần thay d=25cm rồi tính ra d’ là ra quãng đường ảnh đi chứ ạ?Em cảm ơn!(phần c ấy ạ)View attachment 216891View attachment 216892
tiendat1904Nó giống trường hợp, em đi từ nhà đến trường nhưng trong quá trình đi em tạt ngược đường đi về nhà bạn em để đón, thì quãng đường em đi không phải bằng k/c từ nhà [imath]\to[/imath] trường, mà phải là k/c từ nhà em [imath]\to[/imath] nhà bạn [imath]+[/imath] k/c nhà bạn [imath]\to[/imath] trường
Em cần phân tích được nó di chuyển như thế nào để đi được từ điểm đầu tới điểm cuối (tức quan tâm quá trình)
Còn em đang phân tích ở trên thì em đang chỉ quan tâm tại thời điểm đầu và thời điểm cuối

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề về thấu kính
 

tiendat1904

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
11
7
6
21
Hà Nội
Anh cho e hỏi với bài trên thì quá trình nó như nào ạ Tại e vẽ hình ra rồi mà ko nhìn ra dc ý ạ, đọc giải e cũng ko hiểu
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Anh cho e hỏi với bài trên thì quá trình nó như nào ạ Tại e vẽ hình ra rồi mà ko nhìn ra dc ý ạ, đọc giải e cũng ko hiểu
tiendat1904Bởi vì là thấu kính thay đổi vị trí nên biểu diễn [imath]d'[/imath] sẽ phức tạp bởi vì [imath]d'[/imath] gắn với vị trí thấu kính
Những bài bình thường như cố định thấu kính, thầy cô hay đáp giải đều giải theo hướng là tính [imath]d'[/imath] (tức k/c từ ảnh tới thấu kính) luôn nhưng ko giải thích vì sao
Thì em phải chọn một vật cố định làm mốc để khảo sát quá trình chuyển động của nó mới dễ được.
Như đã nói ở đây, vật ko đổi vị trí, vì vậy để biết được quá trình ảnh chuyển động như thế nào thì em phải xét khoảng cách từ ảnh tới vật
Hay thay vì chỉ tính [imath]d'[/imath] em sẽ khảo sát biểu thức [imath]d+d'[/imath] (chính bằng k/c từ ảnh tới vật)
Ta có: [imath]d'=\dfrac{d.f}{d-f}[/imath]
[imath]\Rightarrow d+d'=d+\dfrac{d.f}{d-f}=\dfrac{d^2}{d-f}[/imath]
Ở vị trí ban đầu thì em tính ra [imath]d+d'=?[/imath]
Sau đó khi [imath]d[/imath] biến thiên thì khi nào [imath]d+d'[/imath] lớn hơn giá trị ban đầu thì ảnh dịch ra xa vật, còn [imath]d+d'[/imath] < giá trị ban đầu thì ảnh tiến gần vật
Đó cũng là lý do, ở trong đáp án người ta có ghi tiến gần vật và tiến xa vật chứ ko phải là so với thấu kính.

Còn bài này khảo sát bằng hình thì ko nổi em
 
  • Like
Reactions: tiendat1904
Top Bottom