Vật lí 9 Thấu kính

dotramy3103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười một 2021
33
28
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt trước một gương phẳng một thấu kính hội tụ cách gương 1 đoạn l=18cm sao cho Gương vuông góc với trục chính của thấu kính và có mặt phản xạ hướng về thấu kính.Đặt điểm sáng S trên trục chính. di chuyển S ta thấy có 2 vị trí ảnh của S qua hệ trùng với nó.Hai vị trí này cách nhau đoạn d=24cm.Tìm tiêu cự của thấu kính
1655303367782.png
Em làm như thế này: ta có sơ đồ tạo ảnh S qua thấu kính cho ảnh S1, S1 qua gương cho ảnh S2,S2 qua thấu kính cho ảnh S3.Vì S3 trùng với S nên S2 trùng với S1. Suy ra gương đặt tại vị trí của S1.Mà khoảng cách từ gương tới thấu kính không đổi nên khoảng cách từ S1 tới thấu kính không đổi, suy ra chỉ có một vị trí.Mà như vậy thì trái với đề.
Không biết suy luận của em sai chỗ nào, mong anh chị sửa hộ em .Em cảm ơn
 
  • Love
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Đặt trước một gương phẳng một thấu kính hội tụ cách gương 1 đoạn l=18cm sao cho Gương vuông góc với trục chính của thấu kính và có mặt phản xạ hướng về thấu kính.Đặt điểm sáng S trên trục chính. di chuyển S ta thấy có 2 vị trí ảnh của S qua hệ trùng với nó.Hai vị trí này cách nhau đoạn d=24cm.Tìm tiêu cự của thấu kính
View attachment 211144
Em làm như thế này: ta có sơ đồ tạo ảnh S qua thấu kính cho ảnh S1, S1 qua gương cho ảnh S2,S2 qua thấu kính cho ảnh S3.Vì S3 trùng với S nên S2 trùng với S1. Suy ra gương đặt tại vị trí của S1.Mà khoảng cách từ gương tới thấu kính không đổi nên khoảng cách từ S1 tới thấu kính không đổi, suy ra chỉ có một vị trí.Mà như vậy thì trái với đề.
Không biết suy luận của em sai chỗ nào, mong anh chị sửa hộ em .Em cảm ơn
dotramy3103[imath]S_2[/imath] là ảnh tạo bởi gương phẳng từ [imath]S_1[/imath] thì làm sao mà [imath]S_2 \equiv S_1[/imath] được, sơ đồ tạo ảnh đúng rồi đó em, làm tuần tự rồi kết luận [imath]d_1=d_3'[/imath] là okeay

Tham khảo thêm Ôn thi THPTQG môn Vật Lí 2022
 
Last edited:

dotramy3103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười một 2021
33
28
21
[imath]S_2[/imath] là ảnh tạo bởi gương phẳng từ [imath]S_1[/imath] thì làm sao mà [imath]S_2 \equiv S_1[/imath] được, sơ đồ tạo ảnh đúng rồi đó em, làm tuần tự rồi kết luận [imath]d_1=d_3'[/imath] là okeay

Tham khảo thêm Ôn thi THPTQG môn Vật Lí 2022
Rau muống xàoNếu S1 nằm ngay trên mặt phản xạ của gương thì S2 không phải cũng ở vị trí đó ạ?
 
Top Bottom