Vật lí 9 Thấu kính

Bách Võ

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2021
31
29
21
17
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một điểm sáng S ở cách màn ảnh một khoảng L. Trong khoảng giữa S và màn đặt một thấu kính O1 sao cho trục chính của thấu kính đi qua S và vuông góc với màn ảnh. Thấu kính có rìa hình tròn.Khi L = 81cm, xê dịch thấu kính trong khoảng vật – màn thì vết sáng trên màn không bao giờ thu lại một điểm, nhưng khi thấu kính cách màn một khoảng b thì vết sáng trên màn có bán kính nhỏ nhất. Xác định b?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: newt21

newt21

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
17 Tháng tư 2022
592
1
509
126
Hà Nội
Vì trên màn thu được ảnh rõ nét nên ta có điều kiện: [imath]L\geq 4f[/imath] và vì chỉ có 1 vị trí của thấu kính mà tại đó ảnh rõ nét nên suy ra [imath]L=4f[/imath]
từ đó ta tìm được f
ta có [imath]L=d+d'=d+\frac{df}{d-f}[/imath] ta sẽ tìm đc d
nếu cần chứng minh công thức thì báo lại nha
Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
  • Love
Reactions: Bách Võ

Bách Võ

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2021
31
29
21
17
Bình Định
Vì trên màn thu được ảnh rõ nét nên ta có điều kiện: [imath]L\geq 4f[/imath] và vì chỉ có 1 vị trí của thấu kính mà tại đó ảnh rõ nét nên suy ra [imath]L=4f[/imath]
từ đó ta tìm được f
ta có [imath]L=d+d'=d+\frac{df}{d-f}[/imath] ta sẽ tìm đc d
nếu cần chứng minh công thức thì báo lại nha
Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
newt21mình gửi nhầm câu
câu này mới đúng :<
 
Top Bottom