Vật lí 11 Thấu kính

thuytiendp1qn2603@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2019
46
1
6

s t u p i d

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
60
187
71
Quảng Nam
...
Cau 1: vật sáng AB vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ cho ảnh A'B' cách vật 20cm. Xác đinhn vị trí vật và ảnh. Cho tiêu cự thấu kính là f=15 cm
Mn giúp e nha e cần gấp ạ!!! Em cảm ơn!!
Ta có: [tex]\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{f}\\\Rightarrow d'=\frac{fd}{d-f}=\frac{15d}{d-15}[/tex]
Và: $|d+d'|=20$
[tex]\Rightarrow d+d'=20[/tex] hoặc $d+d'=-20$
[tex]\Rightarrow d+\frac{15d}{d-15}=20[/tex] hoặc $d+\frac{15d}{d-15}=-20 $
[tex]\Rightarrow \frac{d^2-15d+15d}{d-15}=20[/tex] hoặc $\frac{d^2-15d+15d}{d-15}=-20$
[tex]\Rightarrow d-20d+300=0 (1) [/tex] hoặc [tex]d+20d-300=0 (2) [/tex]
Giải pt (1), (2), ta thấy:
Pt(1) vô nghiệm
Pt(2) có 2 nghiệm: [tex]d_1=10; d_2=-30[/tex]
Lần lượt thay $d_1;d_2$ vào để tìm $d'$
 
Top Bottom