Vật lí Thấu Kính

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt 1 vật sáng $AB$ có dạng 1 đoạn thẳng cao 2cm , song song và cách màn một khoảng 22,5cm. Giữa vật và màn là 1 thấu kính hội tụ $L$ được đặt ở vị trí sao cho có 1 ảnh cao bằng nửa vật hiện rõ trên màn. Dịch màn lại gần vị trí ban đầu của vật, theo phương vuông góc với màn 1 đoạn 2,5cm và sau đó thay đổi theo 1 trong 2 cách dưới đây, người ta lại thu được ảnh rõ nét của vật trên màn :
Cách 1: Giữ vật cố định và dịch chuyển thấu kính
Cách 2: Giữ thấu kính cố định và dịch chuyển vật
a. Xác định độ cao của ảnh mới thu được theo cách 1
b. Xác định vị trí mới của vật và tính chất của ảnh mới thu được theo cách 2
Vẽ hình trong mỗi trường hợp.
Được áp dụng công thức thấu kính trong trường hợp thấu kính hội tụ tạo ảnh thật .​
p/s: Giải thích giúp em cái phần in đậm với ạ....em không hiểu dịch màn vuông góc với màn là thế nào ạ.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Đặt 1 vật sáng $AB$ có dạng 1 đoạn thẳng cao 2cm , song song và cách màn một khoảng 22,5cm. Giữa vật và màn là 1 thấu kính hội tụ $L$ được đặt ở vị trí sao cho có 1 ảnh cao bằng nửa vật hiện rõ trên màn. Dịch màn lại gần vị trí ban đầu của vật, theo phương vuông góc với màn 1 đoạn 2,5cm và sau đó thay đổi theo 1 trong 2 cách dưới đây, người ta lại thu được ảnh rõ nét của vật trên màn :
Cách 1: Giữ vật cố định và dịch chuyển thấu kính
Cách 2: Giữ thấu kính cố định và dịch chuyển vật
a. Xác định độ cao của ảnh mới thu được theo cách 1
b. Xác định vị trí mới của vật và tính chất của ảnh mới thu được theo cách 2
Vẽ hình trong mỗi trường hợp.
Được áp dụng công thức thấu kính trong trường hợp thấu kính hội tụ tạo ảnh thật .​
p/s: Giải thích giúp em cái phần in đậm với ạ....em không hiểu dịch màn vuông góc với màn là thế nào ạ.
Tức là khoảng cách từ vật đến màn.
Trong bài này thì khoảng cách từ vật đến ảnh (tức là màn) là d + d’ thì sau khi dịch chuyển thì khoảng cách là d + d’ -2,5
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Đặt 1 vật sáng ABABAB có dạng 1 đoạn thẳng cao 2cm , song song và cách màn một khoảng 22,5cm. Giữa vật và màn là 1 thấu kính hội tụ LLL được đặt ở vị trí sao cho có 1 ảnh cao bằng nửa vật hiện rõ trên màn. Dịch màn lại gần vị trí ban đầu của vật, theo phương vuông góc với màn 1 đoạn 2,5cm và sau đó thay đổi theo 1 trong 2 cách dưới đây, người ta lại thu được ảnh rõ nét của vật trên màn :
Cách 1: Giữ vật cố định và dịch chuyển thấu kính
Cách 2: Giữ thấu kính cố định và dịch chuyển vật
a. Xác định độ cao của ảnh mới thu được theo cách 1
b. Xác định vị trí mới của vật và tính chất của ảnh mới thu được theo cách 2
Vẽ hình trong mỗi trường hợp.
Được áp dụng công thức thấu kính trong trường hợp thấu kính hội tụ tạo ảnh thật .​
p/s: Giải thích giúp em cái phần in đậm với ạ....em không hiểu dịch màn vuông góc với màn là thế nào ạ.
tức là e xét màn vuoogn góc trục chính nhé thì dc theo phương vuông góc màn từc là dc màn theo f ngang ấy
dc theo f ngang cho nó gần vào =-=
mak có cần làm chi tiêt sko nhỉ
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
tức là e xét màn vuoogn góc trục chính nhé thì dc theo phương vuông góc màn từc là dc màn theo f ngang ấy
dc theo f ngang cho nó gần vào =-=
mak có cần làm chi tiêt sko nhỉ
à...em hiểu rồi...đọc thiếu đề bài -.-
có...anh làm chi tiết giúp em đi...sau em check lại với bài của em ^^
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
à...em hiểu rồi...đọc thiếu đề bài -.-
có...anh làm chi tiết giúp em đi...sau em check lại với bài của em ^^
mấy câu đầu => f
cách 1
khi dc tk
d1 là kc mới
[tex]L1=L-2,5[/tex]
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d1}+\frac{1}{d1'}=\frac{1}{d1}+\frac{1}{L1-d1}[/tex]
giải bậc 2 là ra

cách 2 giữ tk thì kc từ tk đến màn ko đổi
khi đấy d2'=d'-2,5
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d+x}+\frac{1}{d2'}=\frac{1}{d2}+\frac{1}{d'-2,5}[/tex]
d' vs d tính đc => khoảng dc
hình thf e vẽ đc a cx ko chắc về bài này lắm vì nó căng quá=-=
 
Top Bottom