vật ab đăt trước tkpk cho ảnh a'b'=1/5 ab.dịch chuyển vật lại gần tk thêm 1 khoảng 18cm thì a'b'=1/2ab.biết tiêu cự f=12cm.xác định vị trí ban đầu của vật và ảnh tương ứng
vật ab đăt trước tkpk cho ảnh a'b'=1/5 ab.dịch chuyển vật lại gần tk thêm 1 khoảng 18cm thì a'b'=1/2ab.biết tiêu cự f=12cm.xác định vị trí ban đầu của vật và ảnh tương ứng
[tex]\frac{h}{h1}=\frac{d}{d1}=5[/tex]
=> d=5d1
d1 là ảnh đến tk
dịch chuyển
d-18
[tex]\frac{h}{h2}=\frac{d-18}{d2}=2[/tex]
=>d-18=2d2
[tex]\frac{1}{d1}-\frac{1}{d}=\frac{1}{f}=\frac{1}{d2}-\frac{1}{d-18}[/tex]
thay hết vào giải đc d
đề hơi thừa nhé
[tex]\frac{h}{h1}=\frac{d}{d1}=5[/tex]
=> d=5d1
d1 là ảnh đến tk
dịch chuyển
d-18
[tex]\frac{h}{h2}=\frac{d-18}{d2}=2[/tex]
=>d-18=2d2
[tex]\frac{1}{d1}-\frac{1}{d}=\frac{1}{f}=\frac{1}{d2}-\frac{1}{d-18}[/tex]
thay hết vào giải đc d
đề hơi thừa nhé