thấu kính

N

nobitauixuka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ,điểm A nằm trên trục chính .sau thấu kính đặt màn hứng ảnh vuông góc với trục chính và cách vật là 120cm.điều chỉnh thấu kính thì thấy có hai vị trí của nó cho ảnh của vật rõ nét trên màn là A1B1 và A2B2.tỉ số của hai ảnh A1B1/A2B2=1/9
a,tìm tiêu cự của thấu kính
b,tính khoảng cách giữa hai vị trí của thấu kính nói trên
 
Last edited by a moderator:
D

donghxh

Bài này cũng đơn giản thui nhưng nại vẽ hình quá
Chắc bạn cũng biết công thức thấu kính :
[TEX]\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{f}[/TEX]
với d là khoảng cách từ vật đến thấu kính
d' là khoảng cách từ ảnh đến thấu kính
f là tiêu cự
Công thức này khi đi thi phải chứng minh nhưng mà dễ lắm nên bạn tự làm
Gọi d1, d'1 lần lượt là khoảng cách từ vật đến thấu kính và khoảng cách từ ảnh đến thấu kính khi thấu kính chưa dịch chuyển
d2, d'2 lần lượt là khoảng cách từ vật đến thấu kính và khoảng cách từ ảnh đến thấu kính khi thấu kính đã dịch chuyển.
Mặt khác d1+d'1=d2+d'2=120
lập phương trình như trên kia ta được 1 phương trình
[TEX]\frac{1}{d1}+\frac{1}{d'1}=\frac{1}{f}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{d2}+\frac{1}{d'2}=\frac{1}{f}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{d1}+\frac{1}{d'1}=\frac{1}{d2}+\frac{1}{d'2}[/TEX]
lại có[TEX]\frac{d2.d'1}{d'2.d1}=9[/TEX] cái này dùng hình học tính ra, cũng đơn giản lắm
Thui, chỉ hướng dẫn đến đây thui, để em tự làm cho quen đi, nếu vẫn không làm được thì cứ post lên, anh sẽ giải chi tiết.
 
Top Bottom