Vật lí 9 Thấu kính phân kì

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
19
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một vật sáng AB đặt thẳng góc với trục chính và cho ảnh cách thấu kính phân kì một đoạn 4cm. Biết thấu kính này có tiêu cự 5cm. Xác định vị trí đặt vật và độ phóng đại của ảnh. Bài 2. Một thấu kính phân kì có tiêu cự 10cm. Vật sáng AB cao 4cm đặt vuông góc với trục chính, trước thấu kính cho ảnh nằm cách vật một đoạn 22,5cm. Xác định vị trí đặt vật, độ cao của ảnh.
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Bài 1: Cho OA=d; OA'=d'; OF=f
Vì tam giác A'B'F đồng dạng với tam giác OIF
nên OI/A'B'=OF/A'F=OF/OF-A'O (1)
Vì tam giác OAB đồng dạng với tam giác OA'B'
nên AB/A'B'=OA/OA' (2)
Mà AB=OI (3)
Từ (1) và (3) => AB/A'B'=OF/OF-A'F (4)
Từ (2) và (4) => OF/OF-OA'=OA/OA'
<=> f/f-d'=d/d'
thế số vào 5/5-4=d/4
<=> d=20 (cm)
Độ phóng đại của ảnh: k=AB/A'B'=OF/OF-OA'=f/f-d'=5/5-4=5
Bài 2:
Vì tam giác OIF đồng dạng với tam giác A'B'F
nên OI/A'B'=OF/A'F=OF/OF-OA' (1)
Mà OA'=OA-AA' (2) và OI=AB (3)
Từ (1), (2) và (3) => AB/A'B'=OF/OF-(OA-AA') (4)
Vì tam giác ABO đồng dạng với tam giác A'B'O
nên AB/A'B'=OA/OA' (5)
Từ (2), (4) và (5) => OA/OA-AA'=OF/OF-(OA-AA')
Thế số vào ta được:
OA/OA-22,5=10/10-OA+22,5
<=>OA=10(OA-22,5)/10-OA+22,5
<=>OA=10OA-225/-OA+32,5
<=>-OA^2+32,5OA=10OA-225
<=> OA^2-22,5OA-225=0 (OA>0)
Delta =(-22,5)^2-4.1.-225=1406,25
Vì Delta > 0 nên pt có 2 nghiệm phân biệt
x1=22,5+37,5/2=30 (nhận)
x2=22,5-37,5/2=-7,5 (loại)
Vậy khoảng cách từ vật đến thấu kình phân kỳ là 30 cm
Chiều cao của ảnh: AB/A'B'=OA/OA'
<=> AB/A'B'=OA/OA-AA'
<=> A'B'=(OA-AA').AB/OA
<=> A'B'=(OA-AA').AB/OA
<=> AB'=(30-22,5).4/30=1 (cm)

hinh-cau-c7-trang-123-sgk-vat-ly-9-h2.jpg
hình của cả 2 bài giống như hình này nha

P/s: Latex của mình bị lỗi nên các ký hiệu như delta, đồng dạng, phân số bạn tự ghi lại vào tập
 
Top Bottom