Vật lí 9 Thấu kính hội tụ

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Beo'SVới dạng bài này em chỉ cần lấy dt là một khoảng thời gian đủ dài để mình xét.
Khi đó: [imath]d_1[/imath] = d + v.dt
Tương tự, áp dụng công thức => [imath]d_1[/imath]' theo [imath]d_1[/imath] và f như bình thường, sau đó chia cho dt đi sẽ tìm được v' của ảnh nha

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Beo'SChia hai trường hợp, thấu kính dịch ra xa và thấu kính dịch lại gần.
Ta luôn có: [imath]\dfrac{1}{d}+\dfrac{1}{d'}=\dfrac{1}{f}[/imath]
[imath]\Rightarrow d'=\dfrac{d.f}{d-f}[/imath]
Xét trường hợp dịch ra xa [imath]\Rightarrow[/imath] luôn cho ảnh thật (do [imath]d>f[/imath] theo thời gian)
Thay vào: [imath]d'=\dfrac{(9+2t).6}{3+2t}[/imath]
Đến đây có thể thấy biểu thức theo [imath]d'[/imath] là một hàm [imath]f(t)[/imath], có thể tính vận tốc trung bình trong một quãng đường cụ thể nào đó, còn muốn tính vận tốc tức thời cần dùng đến kiến thức cao hơn đó là đạo hàm.
 
Top Bottom