Vật lí 9 Thấu Kính Hội Tụ

nguyetanh271023

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tư 2018
21
6
6
21
Thái Bình
Trường THCS Quỳnh Thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt một vật AB vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ, cách thấu kính 15cm ta thu được ảnh A'B' trên màn chắn. Dịch chuyển vật 1 đoạn 3cm lại gần thấu kính, ta phải dịch chuyển màn chắn ra xa thấu kính để thu được ảnh sau cao gấp đôi ảnh trước. Tiêu cự của thấu kính là ?
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Đặt một vật AB vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ, cách thấu kính 15cm ta thu được ảnh A'B' trên màn chắn. Dịch chuyển vật 1 đoạn 3cm lại gần thấu kính, ta phải dịch chuyển màn chắn ra xa thấu kính để thu được ảnh sau cao gấp đôi ảnh trước. Tiêu cự của thấu kính là ?
Vì ảnh thu được trên màn chắn nên đây là ảnh thật, thấu kính là thấu kính hội tụ.
Áp dụng công thức thức thấu kính [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'}[/tex]
Lúc đầu: [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{15} + \frac{1}{d'}[/tex]
Sau khi dịch chuyển: [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{12} + \frac{1}{d''}[/tex]
Và [tex]\frac{h'}{h} = \frac{d'}{d}; \frac{h''}{h} =\frac{d''}{d}[/tex]
Với d'' = 2d'.
Bạn thay tuốt vào hai công thức đầu tiên, khử d' sẽ tính ra f
 
  • Like
Reactions: nguyetanh271023
Top Bottom