Vật lí Thấu kính hội tụ

honghai1000

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
30
9
31
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật là một đoạn thẳng sáng AB được đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ (điểm A nằm trên trục chính) cho ảnh thật A1B1 cao 1,2 cm. Khoảng cách từ tiêu điểm đến quang tâm của thấu kính là 20 cm. Dịch chuyển vật đi một đoạn 15 cm dọc theo trục chính thì thu được ảnh ảo A2B2 cao 2,4 cm. Xác định khoảng cách từ vật đến thấu kính trước khi dịch chuyển và tìm độ cao của vật.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một vật là một đoạn thẳng sáng AB được đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ (điểm A nằm trên trục chính) cho ảnh thật A1B1 cao 1,2 cm. Khoảng cách từ tiêu điểm đến quang tâm của thấu kính là 20 cm. Dịch chuyển vật đi một đoạn 15 cm dọc theo trục chính thì thu được ảnh ảo A2B2 cao 2,4 cm. Xác định khoảng cách từ vật đến thấu kính trước khi dịch chuyển và tìm độ cao của vật.
Không biết bạn học chương trình chuyên hay thường nhưng ở bài này mình giải nhanh theo chương trình chuyên, nếu ko rõ thì có thể hỏi mình nhé :D
Lúc đầu: Cho ảnh thật => 1/f = 1/d + 1/d' (1) và d/d' = h/h' (2)
Lúc sau ảnh áo: => 1/f = 1/d1 - 1/d1' = 1/d-15 - 1/d1' (3) và d1/d1' = h/h1' (4)
Từ (2), (4) => d1' = 2d' (5)
Cho (1) = (3) , thế (5) vào => d' =.... d
Sau đó thế vào (1) => d =...
Thế vào (2) => h=...
 
  • Like
Reactions: honghai1000
Top Bottom