Vật lí Thấu kính hội tụ

Yep =)))

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng ba 2018
11
8
6
22
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vật AB và CD giống hệt nhau đặt trên trục chính của một thấu kính, 2 vật cách nhau 45 cm , thấu kính đặt trong khoảng 2 vật. Khi dịch chuyển thấu kính trong khoảng 2 vật dọc theo trục chính người ta thấy có 2 vị trí của thấu kính cách nhau 1 cm cho ảnh ở cùng một vị trí. Tính tiêu cự của thấu kính.

P/s: làm ơn làm phước hơn làm giàu =))) mọi người giúp em nhé <3
 
  • Like
Reactions: Xiao Fang

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Hai vật AB và CD giống hệt nhau đặt trên trục chính của một thấu kính, 2 vật cách nhau 45 cm , thấu kính đặt trong khoảng 2 vật. Khi dịch chuyển thấu kính trong khoảng 2 vật dọc theo trục chính người ta thấy có 2 vị trí của thấu kính cách nhau 1 cm cho ảnh ở cùng một vị trí. Tính tiêu cự của thấu kính.

P/s: làm ơn làm phước hơn làm giàu =))) mọi người giúp em nhé <3
2 th là vật AB cho ảnh ảo CD cho ảnh thật
và AB cho ảnh thật CD cho ảnh ảo
đây nhé ban đầu mik nghĩ ntn vẫn chưa ra ko biết đúng ko
upload_2018-3-4_13-51-55.png
đoạn BO =d1
BO'=d3
DO=d2
DO'=d4
công thức thấu kính ht
th 1
[tex]\frac{1}{d1}-\frac{1}{d1'}=\frac{1}{d2}+\frac{1}{d2'}[/tex] d2'=d1'
[tex]\frac{2}{d2'}+\frac{1}{d2}=\frac{1}{45-d2}[/tex]
th2
[tex]\frac{1}{d3}+\frac{1}{d3'}=\frac{1}{d4}-\frac{1}{d4'}[/tex] d4'=d3'
=> [tex]\frac{2}{d3'}+\frac{1}{d3}=\frac{1}{d4}[/tex] d4=d2-1 d3=d1+1
=> [tex]\frac{2}{d3'}+\frac{1}{d1+1}=\frac{1}{d2-1}[/tex]
d1=45-d2
bây h cần tìm 1 phương trình chứ d3' nx là ok đến đoạn này mik bí
p/s ai xem thì tiếp hộ e vs ạ
 
Top Bottom