thấu kính hội tụ

L

luffy_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật ság AB cách màn 150cm.Trong khoảng giữa vật và màn,ta đặt một thấu kính hội tụ L coi như song song với AB.Di chuyển L cọc theo trục chính ,ta thấy có 2 vị trí của L để ảnh hiện rõ nét trên màn.Hai vị trí đó cách nhau 30cm.Tính tiêu cự của thấu kính.
 
N

nganha846

Vật ság AB cách màn 150cm.Trong khoảng giữa vật và màn,ta đặt một thấu kính hội tụ L coi như song song với AB.Di chuyển L cọc theo trục chính ,ta thấy có 2 vị trí của L để ảnh hiện rõ nét trên màn.Hai vị trí đó cách nhau 30cm.Tính tiêu cự của thấu kính.

Gọi B, C là hai vị trí đặt thấu kính.

picture.php


Đặt thấu kính tại B, vật tại A cho ảnh tại D.
Đặt thấu kính tại C, vật tại A cho ảnh tại D.
Nếu thấu kính tại C, đặt vật tại D sẽ cho ảnh tại A (theo tính chất thuận nghịch).

Từ 3 nhận xét trên ta có thể suy ra khoảng cách từ vật đến điểm đặt kính thứ 2 bằng khoảng cách từ ảnh đến điểm đặt kính thứ nhất. Hay AB = CD.

Như vậy ta sẽ có hai phương trình sau: d + d' = 150 cm.
d - d' = BC = 30 cm.

Tính ra d và d'.
 
Top Bottom