Vật lí 9 Thấu kính hội tụ, thấu kính phân kì.

Tạ Thị Hồng Phúc

Banned
Banned
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
100
55
41
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em với ạ! Cảm ơn mọi người nhiều <3.
92629983_2664633337117118_6393369423540912128_n.jpg
98851683_259425728594316_6856810246048841728_n.jpg
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Awet nina

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
1. a) Vẽ tia tới BI song song với trục chính, cho tia ló đi qua F'
Vé tia tới BO đi qua quang tâm O và tia ló đi thẳng
2 tia ló giao nhau tại B', ta thu được ảnh của B' của B qua thấu kính
Từ B' hạ vuông góc với trục chính của thấu kính, cắt trục chính tại điểm A', A' là ảnh của điểm A.
Vì AB có f<d<2f nên A'B' là ảnh thật, ngược chiều và lớn hơn vật
b) Ta có: [tex]\Delta OIF'[/tex] ~ [tex]\Delta B'A'F[/tex]
=>[tex]\frac{OI}{A'B'}=\frac{OF}{A'F}[/tex] (1)
Ta có: [tex]\Delta[/tex]OAB ~ [tex]\Delta[/tex]OA'B'
=>[tex]\frac{AB}{A'B'}[/tex]=[tex]\frac{AO}{A'O}[/tex] (2)
Mà OI=AB
Từ (1), (2) và (3), suy ra:
[tex]\frac{OF}{A'F}[/tex]=[tex]\frac{AO}{A'O}[/tex]
=> A'O=...
Thay A'O=... vào (2)
=> A'B'=...
2. a) Vẽ tia BI song song với trục chính và tia ló có đường kéo dài đi qua F
Vé tia tới BO đi qua quang tâm O và tia ló truyền thẳng
Hai tia ló trên có đường kéo dài giao nhau tại B', ta thu được B' là ảnh của B qua thấu kính
Từ B' hạ vuông góc với trục chính của thấu kính, cắt trục chính tại điểm A', ta thu được A' là ảnh của A
Vật nằm ở mọi vị trí của thấu kính phân kỳ luôn cho ảnh ảo cùng chiều và nhỏ hơn vật nên A'B' là ảnh ảo của vật AB
b) Ta có: [tex]\Delta[/tex]A'B'F ~ [tex]\Delta[/tex]OIF
=> [tex]\frac{OI}{A'B'}=\frac{OF}{A'F}[/tex]=[tex]\frac{OF}{OF-OA'}[/tex] (1)
Ta có: [tex]\Delta OAB[/tex] ~ [tex]\Delta[/tex]OA'B'
=>[tex]\frac{AB}{A'B'}=\frac{OA}{OA'}[/tex] (2)
Mà OI = AB (3)
Từ (1), (2) và (3), suy ra:
[tex]\frac{OF}{OF-OA'}[/tex] =[tex]\frac{OA}{OA'}[/tex]
=> OA'=...
Vậy ảnh A'B' cách thấu kính một đoạn OA'=...
Thay OA' vào (2).
=> A'B'=...
 
  • Like
Reactions: Awet nina
Top Bottom