Thấu kính, giúp e với ạ

T

trinhvit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) vật sáng AB vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ cho ảnh ngược chiều lớn gấp 4 lần AB và cách AB 100cm. Tiêu cự của thấu kính là
A: 40cm B 16cm C 20cm D25cm

2) Vật sáng AB song song và cách màn ảnh một khoảng 60cm. trong khoản giữa vật và màn ta di chuyển một thấu kính hội tụ sao cho trục chính luôn vuông góc với màn thì thấy chỉ có một vị trí của thấu kính cho ảnh rõ nét trên màn. tiêu cự của thấu kinh là:
A: 22,5cm B 30cm C 15cm D 45cm

3) Vật sáng AB song song và cách màn ảnh một khoảng 122,5cm. Dịch chuyển một thấu kính hội tụ giữa vật và manó cho AB vuông góc với trục chính tại A thì thấy có hai vị trí của thấu kính cho ảnh rõ nét trên màn, ảnh này = 6,25 lần ảnh kia. tiêu cự của thấu kinh là:
A 60cm B 40cm C 25cm D 30cm
 
S

saodo_3

1) Ảnh gấp 4 lần vật và ngược chiều thì độ phóng đại k = -4.

Tức d' = 4d.

Ta lại có d + d' = 100 cm.

Tính ra được d với d' rồi chứ gì nữa? Thay vào công thức tính tiêu cự đi là ra. Ok?

2) Thông thường luôn có 2 vị trí cho ảnh rõ nét trên màn. Chỉ có 1 trường hợp duy nhất đó là vật cách màn một khoảng 4f thì sẽ chỉ có 1 vị trí mà thôi.

4f = 60 cm. Ok?

3) Tính toán dài hơn xíu.

2 vị trí cho ảnh rõ nét này đối xứng nhau đấy.

Nghĩa là ở vị trí 1, khoảng cách từ ảnh đến thấu kính là x, từ thấu kính tới màn là d thì ở vị trí thứ 2, khoảng cách từ vật đến thấu kính là d, từ thấu kính tới màn là x.

Độ phóng đại vị trí 1:

[TEX]k_1 = \frac{-d}{x}[/TEX]

Vị trí 2: [TEX]k_2 = \frac{-x}{d}[/TEX]

Ảnh sau gấp 6,5 lần ảnh trước chứng tỏ [TEX]k_2 = 6,5k_1[/TEX]

Rồi em lập các pt cần thiết để mà tìm nhé.

pt cần thiết là: [TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{x} + \frac{1}{d}[/TEX]

[TEX]d+x = .....[/TEX]

Với cái pt rút ra từ tỷ số 6,5 đó................
 
Last edited by a moderator:
H

hoatraxanh24

3) Vật sáng AB song song và cách màn ảnh một khoảng 122,5cm. Dịch chuyển một thấu kính hội tụ giữa vật và manó cho AB vuông góc với trục chính tại A thì thấy có hai vị trí của thấu kính cho ảnh rõ nét trên màn, ảnh này = 6,25 lần ảnh kia. tiêu cự của thấu kinh là:
A 60cm B 40cm C 25cm D 30cm

Giải:
TKHT cho ảnh thật nên [TEX] L > 0 \Rightarrow L = 122,5 cm[/TEX]
[TEX] \Rightarrow d + d^' = L = 122,5 (*)[/TEX]
[TEX]k_1.k_2 =1 \Rightarrow \frac{A_1B_1}{AB}. \frac{A_2B_2}{AB} = 1 [/TEX]

[TEX] A_1B_1 = 6,5 A_2B_2 \Rightarrow (AB)^2 = A_1B_1.A_2B_2 = 6,5 A_1B_1 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow k_1 = -0,4 ; k_2 = -2,5 [/TEX] HOẶC [TEX] k_1 = -2,5 ; k_2 = -0,4[/TEX]
[TEX] k_1 =-0,4 = \frac{-d^'}{d} (**)[/TEX]
kết hợp (*) và (**) ta được : [TEX] d= 87,5cm ; d^' = 35cm \Rightarrow f = 25cm[/TEX]
Bạn giải theo cách nào cũng được miễn ra đáp số và nhanh là ok!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom