Vật lí Thấu Kính dịch chuyển

cuong02.máter

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng sáu 2017
4
0
1
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bác giúp em với :
Đặt vật sáng AB vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ ( A nằm trên trục chính ) và cách thấu kính một khoảng bằng OA. Trên màn nhận đc ảnh A1B1. Giữ thấu kính ở vị trí cố định, dịch chuyển ABmột đoạn 2cm dọc theo trục chính và để thu đc ảnh A2B2 cao gấp 5/3 A1B1 trên màn, ta phải dịch chuyển màn đi 30cm so với vị trí cũ. Tìm f của thấu kính ?
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Các bác giúp em với :
Đặt vật sáng AB vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ ( A nằm trên trục chính ) và cách thấu kính một khoảng bằng OA. Trên màn nhận đc ảnh A1B1. Giữ thấu kính ở vị trí cố định, dịch chuyển ABmột đoạn 2cm dọc theo trục chính và để thu đc ảnh A2B2 cao gấp 5/3 A1B1 trên màn, ta phải dịch chuyển màn đi 30cm so với vị trí cũ. Tìm f của thấu kính ?
tối qua off sớm quá h ms đọc
đây nha
xet [tex]\Delta ABO\sim \Delta A'B'O[/tex]
=> [tex]\frac{AB}{A'B'}=\frac{AO}{A'O}[/tex]
tương tự xét [tex]\Delta A1B1O\sim A1'B1'O[/tex]
=> [tex]\frac{A1B1}{A1'B1'}=\frac{A1O}{A1'O}[/tex](1)
mà [tex]\frac{5}{3}[/tex]A'B'=A1'B1'
thay [tex]\frac{5}{3}[/tex]A'B'=A1'B1' vào (1)
=> [tex]\frac{A1B1}{A1'B1'}=\frac{A1B1}{AB.\frac{5}{3}}[/tex]
thay [tex]\frac{A1B1}{A1'B1'}=\frac{A1O}{A1'O}; \frac{A1B1}{A'B'.\frac{5}{3}}=\frac{AO}{A'O.\frac{5}{3}}[/tex]
=> [tex]\frac{A1O}{A1'O}=\frac{AO}{A'O.\frac{5}{3}}[/tex]
mà A1O= AO-2
A1'O=A'O+30
=> mối quan hệ A'O vs AO
[tex]AO=\frac{5.A'O}{A'O-45}[/tex]
thay nốt vào
[tex]\frac{1}{AO}+\frac{1}{A'O}=\frac{1}{A1O}+\frac{1}{A1'O}[/tex]
=> AO => A'O => OF
 
  • Like
Reactions: Thoòng Quốc An

cuong02.máter

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng sáu 2017
4
0
1
22
bác giải khó hiểu quá :<

tối qua off sớm quá h ms đọc
đây nha
xet [tex]\Delta ABO\sim \Delta A'B'O[/tex]
=> [tex]\frac{AB}{A'B'}=\frac{AO}{A'O}[/tex]
tương tự xét [tex]\Delta A1B1O\sim A1'B1'O[/tex]
=> [tex]\frac{A1B1}{A1'B1'}=\frac{A1O}{A1'O}[/tex](1)
mà [tex]\frac{5}{3}[/tex]A'B'=A1'B1'
thay [tex]\frac{5}{3}[/tex]A'B'=A1'B1' vào (1)
=> [tex]\frac{A1B1}{A1'B1'}=\frac{A1B1}{AB.\frac{5}{3}}[/tex]
thay [tex]\frac{A1B1}{A1'B1'}=\frac{A1O}{A1'O}; \frac{A1B1}{A'B'.\frac{5}{3}}=\frac{AO}{A'O.\frac{5}{3}}[/tex]
=> [tex]\frac{A1O}{A1'O}=\frac{AO}{A'O.\frac{5}{3}}[/tex]
mà A1O= AO-2
A1'O=A'O+30
=> mối quan hệ A'O vs AO
[tex]AO=\frac{5.A'O}{A'O-45}[/tex]
thay nốt vào
[tex]\frac{1}{AO}+\frac{1}{A'O}=\frac{1}{A1O}+\frac{1}{A1'O}[/tex]
=> AO => A'O => OF
bác giải khó hiểu quá :<
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom