Vật lí 9 Thấu kính 9

huyduongsl1811

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
37
8
21
21
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 Một thấu kính hội tụ tiêu cự f .
1. Một điểm sáng S qua thấu kính cho ảnh thật S’. Gọi khoảng cách từ S đến thấu kính là d; từ S’ đến thấu kính là d’. Chứng minh công thức
clip_image002.gif

2. Điểm sáng A đặt trên trục chính của thấu kính hội tụ cách thấu kính một khoảng OA = 60cm. Tiêu cự của thấu kính f = 40cm. Cho điểm sáng A chuyển động trong thời gian 16 giây với vận tốc 0,5cm/s theo phương hợp với trục chính một góc α = 600 lại gần về phía thấu kính. Xác định vận tốc trung bình của ảnh và góc β hợp bởi phương chuyển động của ảnh với trục chính.
( Mình cần hướng dẫn phần 2)
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Câu 1 Một thấu kính hội tụ tiêu cự f .
1. Một điểm sáng S qua thấu kính cho ảnh thật S’. Gọi khoảng cách từ S đến thấu kính là d; từ S’ đến thấu kính là d’. Chứng minh công thức
clip_image002.gif

2. Điểm sáng A đặt trên trục chính của thấu kính hội tụ cách thấu kính một khoảng OA = 60cm. Tiêu cự của thấu kính f = 40cm. Cho điểm sáng A chuyển động trong thời gian 16 giây với vận tốc 0,5cm/s theo phương hợp với trục chính một góc α = 600 lại gần về phía thấu kính. Xác định vận tốc trung bình của ảnh và góc β hợp bởi phương chuyển động của ảnh với trục chính.
( Mình cần hướng dẫn phần 2)
bạn cần hình thì bảo nhé
ban đầu khoảng cách d
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex]
=> d'
lúc sau là d1 ( ảnh và vật nằm ở 2 phía của trục chính )
[tex]d1=d-l.cos\alpha[/tex]
l=v.t
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d1}+\frac{1}{d1'}[/tex]
=> d1'
l1=d1'-d'
[tex]h=.l.sin\alpha[/tex]
[tex]h'=l1.sin\beta[/tex]
[tex]\frac{h}{h'}=\frac{d1}{d1'}[/tex]
ra r đấy
 

huyduongsl1811

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
37
8
21
21
Vĩnh Phúc
bạn cần hình thì bảo nhé
ban đầu khoảng cách d
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex]
=> d'
lúc sau là d1 ( ảnh và vật nằm ở 2 phía của trục chính )
[tex]d1=d-l.cos\alpha[/tex]
l=v.t
[tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d1}+\frac{1}{d1'}[/tex]
=> d1'
l1=d1'-d'
[tex]h=.l.sin\alpha[/tex]
[tex]h'=l1.sin\beta[/tex]
[tex]\frac{h}{h'}=\frac{d1}{d1'}[/tex]
ra r đấy
Thôi không cần hình đâu, mình hiểu rồi.
 

Gksisbsjxj

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng năm 2018
5
3
6
21
Hưng Yên
Trung học cơ sỏ thị trấn văn giang
Mik có Ct tính chiều cao và khoảng cách nè cực nhanh lun:
*thấu kính hội tụ
-ngoài khoảng
D'=f.d/D-f
H'=H.f/D-f
-trong khoảng( giống ngoài khoảng nhưng mẫu là "f-D")
*thấu kính phân kì( giống thấu kính hội tụ nhưng mẫu là f+D )
(D:khoảng cách từ vật đến thấu kính)
(D':khoảng cách từ ảnh đến thấu kính)
(H:chiều cao vật)
(H':chiều cao ảnh)
(F:tiêu cự)
 
  • Like
Reactions: huyduongsl1811
Top Bottom