Hóa [Lớp 11] Thảo luận

thuykoiyd2k

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2017
133
18
56
23

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hỗn hợp khí A chứa h2 và ankanal X. tỉ khối của A so với h2 là 8. đun nóng hh A có mặt Ni . phản ứng kết thúc thu được hh khí B có tỉ khối so với h2 là 12.X là?
đặt CT của X là CnH2nO
Áp dụng quy tắc đường chéo đối với hh A:
[tex]\frac{n_{H_2}}{n_{X}}=\frac{14n+16-16}{16-2}=n =>n_{H_2}=n.n_{X}[/tex]
CnH2nO + H2 ---> CnH(2n+2)O (Y)
x---------------x---------------x
H2 dư: nx-x = (n-1)x (mol)
ancol Y: x mol
Áp dụng quy tắc đường chéo đối với hh B:
[tex]\frac{n_{H_2}}{n_{Y}}=\frac{14n+18-24}{24-2}<=>(n-1)=\frac{14n-6}{22}=> n=2[/tex]
=> X là etanal (CH3CHO)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
hỗn hợp khí A chứa h2 và ankanal X. tỉ khối của A so với h2 là 8. đun nóng hh A có mặt Ni . phản ứng kết thúc thu được hh khí B có tỉ khối so với h2 là 12.X là?

Xét 1 mol A gồm a mol H2 và b mol CnH2nO ===> a + b = 1
mA = mB = Ma + 2b = 2*8 = 16
mol B = mB/24 = 16/24 = 0,667
CnH2nO + H2 ----> CnH2n+2O
a--------------a---------------a
mol hh giảm = mol H2 phản ứng = a = mol A - mol B = 0,33 ===> b = 0,67
===> M = 44 là C2H4O
 
Top Bottom