Thảo luận về sự điện li

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong topic này, các em cùng hocmai.hoahoc sẽ đưa ra các vấn đề hay liên quan đến chương sự điện li nhé.

Tìm các chất minh họa cho các tính chất tương ứng sau:
1. Muối trung hòa làm quì tím chuyển đỏ?
2. Muối trung hòa làm quì tím chuyển xanh?
3. Muối trung hòa không làm quì tím chuyển màu?
4. Muối trung hòa có hidro trong anion gốc axit?
5. Muối axit làm quì tím chuyển đỏ?
6. Axit không tan trong nước?
 
H

hiepchau96

1. Muối trung hòa làm quì tím chuyển đỏ? AlCl3
2. Muối trung hòa làm quì tím chuyển xanh? Na2CO3
3. Muối trung hòa không làm quì tím chuyển màu? NaCl
4. Muối trung hòa có hidro trong anion gốc axit? Na2HPO3
5. Muối axit làm quì tím chuyển đỏ? NaHSO4
6. Axit không tan trong nước? H2SiO3
 
H

hocmai.hoahoc

Bài tập:

Bài 1. Trộn 50ml dung dịch NaOH x M với 50ml dung dịch ( HCl 0,4M; H2SO4 0,1 M) để thu được dung dịch có pH=12. Tìm x?
Bài 2. Dung dịch X gồm 0,1 mol H+, z mol Al3+, t mol NO3- và 0,02 mol (SO4)2- . Cho 120 ml dung dịch Y gồm KOH 1,2 M và Ba(OH)2 0,1M vào X, sau khi các phản ứng kết thúc, thu được 3,732 gam kết tủa. Tính z, t?
 
Last edited by a moderator:
T

thanhnga96

bài 1:
pH=12>7=>thuộc mt bazo=>[[TEX]OH^-[/TEX]dư=[TEX]10^{-12}[/TEX]
=>[TEX]n_{OH^-}[/TEX]=[TEX]10^{-13}[/TEX]
....[TEX]H^+[/TEX]+[TEX]OH^-[/TEX]--------------->[TEX]H_2O[/TEX]
bd:0,03....................0,05x
pl:0,03.....................0,03
spl:0.........................0,05x-0,03
=>0,05x-0,03=[TEX]10^{-13}[/TEX]
<=>x=0,6M
 
Last edited by a moderator:
C

charlotte_nguyen

Bài 2.

Do dung dịch trung hòa về điện nên có phương trình thứ nhất:
0,1*1+ z*3 = t*1 + 0,02*2 .
Phương trình thứ 2 các bạn tự lập nhé :D
 
H

hocmai.hoahoc

Đáp án của bạn Thanhnga_96 chưa phải đáp án chính xác, thanhnga_96 và các em tiếp tục giải tiếp để ra đáp án đúng nhé.
 
H

hokthoi

bài 1:
pH=12>7=>thuộc mt bazo=>[[TEX]OH^-[/TEX]dư=[TEX]10^{-12}[/TEX]
=>[TEX]n_{OH^-}[/TEX]=[TEX]10^{-13}[/TEX]
....[TEX]H^+[/TEX]+[TEX]OH^-[/TEX]--------------->[TEX]H_2O[/TEX]
bd:0,03....................0,05x
pl:0,03.....................0,03
spl:0.........................0,05x-0,03
=>0,05x-0,03=[TEX]10^{-13}[/TEX]
<=>x=0,6M

PH của dd tính theo nồng độ H+ bạn nhé!
...........................................................................................................................................
 
H

hiepchau96

Bài 1. Trộn 50ml dung dịch NaOH x M với 50ml dung dịch ( HCl 0,4M; H2SO4 0,1 M) để thu được dung dịch có pH=12. Tìm x?

pH= 12 => số mol [TEX]OH^{-}[/TEX] dư = 0,01
số mol [TEX]H^{+}[/TEX] = 0,03 mol


[TEX]H^{+} + OH^{-} \to H_2O[/TEX]
0,03 ...........0,03

=> số mol [TEX]OH^{-}[/TEX] ban đầu = số mol [TEX]NaOH[/TEX]0,01 + 0,03 = 0,04 mol

=> 0,04 = 0,05x => x=0,8 M
 
S

sky_net115

Bài 1. Trộn 50ml dung dịch NaOH x M với 50ml dung dịch ( HCl 0,4M; H2SO4 0,1 M) để thu được dung dịch có pH=12. Tìm x?
Bài 2. Dung dịch X gồm 0,1 mol H+, z mol Al3+, t mol NO3- và 0,02 mol (SO4)2- . Cho 120 ml dung dịch Y gồm KOH 1,2 M và Ba(OH)2 0,1M vào X, sau khi các phản ứng kết thúc, thu được 3,732 gam kết tủa. Tính z, t?


Bài 1:
Tổng nH = (0,4 + 0,1.2). 0,05
Tổng mol OH = 0,05x

pH = 12 => CM OH = 0,1 => nOH = 0,01
Giải pt : 0,05x - (0,4+0,1.2).0,05 = 0,01 => x = 0,8


Bài 2:
Bảo toàn điện tích có : 3z + 0,1 = t + 0,02.2 => 3z - t = -0,06
nOH = 0,12( 1,2 + 0,1.2 ) = 0,168
nBa = 0,012 mol => nBaSO4 = 0,012 => mAl(OH)3 = 0,936g => nAl(OH)3 = 0,012 mol
=> OH( trong Al) = 0,036 <0,168 vậy có AlO2-

Al + 4OH = AlO2- + 2H2O
=> nAlO2- = nOH/4 = (0,168-0,036) = 0,033 mol

=Tổng mol Al = 0,033 + 0,012 = 0,045 mol => z= 0,045 => t = 0,195
 
H

hocmai.hoahoc

Đáp số bài 2 của bạn sky_net115 đúng rồi các em nhé, nếu giải chi tiết hơn thì sau khi các em tính được nOH = 0,168 mol và nAl(OH)3 = 0,012 mol các em sẽ thấy:
* Trường hợp chỉ xảy ra phản ứng (OH- hết) : Al(3+) + 3OH- => Al(OH)3 bị loại.
* Xét trường hợp xảy ra cả 2 phản ứng (Al3+ hết):
Al(3+) + 3OH- => Al(OH)3.
z---------> 3z ------>z
Al(OH)3 + OH = AlO2- + 2H2O.
z-0,012 --->z-0,012
4z-0,012 = 0,168 => z= 0,045 mol => t = 0,195 mol.

Các em cùng thảo luận bài tiếp theo nhé:
Trộn 100 ml dung dịch X gồm Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M với 400ml dung dịch Y gồm H2SO4 0,025M và HCl 0,0125M thu được dung dịch Z. Tính pH của dung dịch Z?
 
A

anhtraj_no1

Trộn 100 ml dung dịch X gồm Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M với 400ml dung dịch Y gồm H2SO4 0,025M và HCl 0,0125M thu được dung dịch Z. Tính pH của dung dịch Z?

$n_{OH^-} = 0,03$
$n_{H^+} = 0,025$

$n_{OH^-}$ dư $= 0,005$

$[OH^-] = \dfrac{0,005}{0,5} = 0,01 \rightarrow p_{OH} = 2$

$pH = 12$
 
H

hocmai.hoahoc

Các em giải bài tập này theo nhiều cách khác nhau nhé

Cho dung dịch NaOH có pH=12. Cần pha loãng dung dịch trên bao nhiêu lần để thu được dung dịch NaOH có pH =11?
 
T

.tarzan

Cho dung dịch NaOH có pH=12. Cần pha loãng dung dịch trên bao nhiêu lần để thu được dung dịch NaOH có pH =11?
Giải :

Ban đầu : NaOH có pH=12 -> [OH-] = 0,01 M -> n(OH-) = 0,01 . V

Sau khi pha loãng : NaOH có pH =11 ->[OH-] = 0,001 M -> n(OH-) = 0,001 . V'

--> V' = 10 V -> pha loãng 10 lần
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom