Thảo luận về este, lipit và cacbohiđrat

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hocmai.hoahoc chào các em!

Hocmai.hoahoc lập ra topic này để tất cả các mem có thể vào đây thảo luận các vấn đề liên quan đến cacbohiđrat theo qui định:
(1). Vấn đề được đưa ra thảo luận phải liên quan đến este, lipit, cacbohiđrat và phải có câu trả lời hợp lí nhất (câu trả lời hợp lí nhất sẽ được hocmai.hoahoc xác nhận đúng và thanks), rồi mới được thảo luận vấn đề mới.
(2). Tất cả các mem đều có quyền đưa ra các vấn đề mới để thảo luận. Riêng mem có câu trả lời hợp lí nhất cho vấn đề trước mà đưa ra vấn đề thảo luận mới liên quan đến bài tập sẽ được hocmai.hoahoc trả lời trong vòng 48h.
Lưu ý: các vấn đề liên quan đến bài tập không được đưa quá 3 bài tập/vấn đề mới.

Hocmai.hoahoc sẽ đưa ra 2 vấn đề đầu tiên (mem trả lời đúng 1 trong 2 vấn đề sẽ được hưởng quyền lợi theo qui định (2)):

1. Tại sao khi ăn cơm, nhai kĩ sẽ thấy vị ngọt?
2. Tại sao nên ăn cá thay thế cho các loại thịt có màu đỏ?
 
  • Like
Reactions: Maymay09
D

dhbk2013

1. Tại sao khi ăn cơm, nhai kĩ sẽ thấy vị ngọt?

Giải thích :
Trong cơm có chứa tinh bột trong điều kiện với xúc tác của các enzim có trong nước bọt thì Tinh bột sẽ bị thủy phân thành Glucozơ $(C_6H_{12}O_6)$ chính vì vậy khi ta nhai kĩ sẽ thấy vị ngọt của glucozơ .


2. Tại sao nên ăn cá thay thế cho các loại thịt có màu đỏ?

Giải thích :
Vì trong cá chứa hàm lượng đạm ít hơn thịt có màu đỏ . Mà ta đã biết cơ thể có thể tổng hợp chất béo từ đường và chất đạm qua các khâu trao đổi trung gian. Vậy khi hàm lượng đạm tăng thì sẽ dư thừa chất béo và sẽ có thể gây nên bệnh mỡ máu rất không tốt cho sức khỏe .
 
  • Like
Reactions: Maymay09
H

hocmai.hoahoc

Este trong đề thi tuyển sinh ĐH-CĐ- 2012

Bài 1: (KA-2012)

Đốt cháy hoàn toàn 7,6 gam hỗn hợp gồm một axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở và một ancol đơn chức (có số nguyên tử cacbon trong phân tử khác nhau) thu được 0,3 mol CO2 và 0,4 mol H2O. Thực hiện phản ứng este hóa 7,6 gam hỗn hợp trên với hiệu suất 80% thu được m gam este. Giá trị của m là
A. 4,08. B. 6,12. C. 8,16. D. 2,04.
Bài 2: (KB-2012)
Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai este đồng phân cần dùng 27,44 lít khí O2, thu được 23,52 lít khí CO2 và 18,9 gam H2O. Nếu cho m gam X tác dụng hết với 400 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 27,9 gam chất rắn khan, trong đó có a mol muối Y và b mol muối Z (My < Mz). Các thể tích khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Tỉ lệ a : b là
A. 2 : 3 B. 4 : 3 C. 3 : 2 D. 3 : 5
 
  • Like
Reactions: Maymay09
D

dhbk2013

Bài 1: (KA-2012)

Đốt cháy hoàn toàn 7,6 gam hỗn hợp gồm một axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở và một ancol đơn chức (có số nguyên tử cacbon trong phân tử khác nhau) thu được 0,3 mol CO2 và 0,4 mol H2O. Thực hiện phản ứng este hóa 7,6 gam hỗn hợp trên với hiệu suất 80% thu được m gam este. Giá trị của m là
A. 4,08. B. 6,12. C. 8,16. D. 2,04.

Giải :
Bảo toàn khối lượng ta có : $m(O_2) = 0,3.44 + 0,4.18 - 7,6 = 12,8(g) => m(O_2) = 0,4 (mol)$ .Gọi CTPT của Axit là : $C_nH_{2n}O_2$ và của Ancol là $C_mH_{2m+1}OH$
Vì $n(H_2O) > n(CO_2)$ => n(Ancol) = 0,1 (mol)
Bảo toàn nguyên tố O => a.2 + 0,1.1 = 0,2 => a = 0,05(mol)
Bảo toàn nguyên tố C : 0,05.n + 0,1.m = 0.3 => n + 2m = 6
Nếu n = m = 2 => loạivì $n\not=m$
=> n = 4 và m = 1 => Axit : $C_4H_8O_2$ và Ancol : $CH_3OH$
=> m(Este) = 0,05.0,8.102 = 4,08 (g)


Bài 2: (KB-2012)
Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai este đồng phân cần dùng 27,44 lít khí O2, thu được 23,52 lít khí CO2 và 18,9 gam H2O. Nếu cho m gam X tác dụng hết với 400 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 27,9 gam chất rắn khan, trong đó có a mol muối Y và b mol muối Z (My < Mz). Các thể tích khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Tỉ lệ a : b là
A. 2 : 3 B. 4 : 3 C. 3 : 2 D. 3 : 5

Giải :
Do số mol $H_2O = CO_2 =1,05$ => 2 este là no, đơn chức.
Gọi số mol X là a. Bảo toàn nguyên tố O: 2a +1,225.2 = 1,05.2+1,05 => a= 0,35(mol)
Số C = $\frac{1,05}{0,35} = 3$ => CTPT : $C_3H_6O_2$
Trong X : $HCOOC_2H_5 ; CH_3COOCH_3$
Mặt khác : n(NaOH dư) = 0,05 (mol) => m(NaOH) còn lại = 0,05.40 = 2 (g)
Ta có : Y : HCOONa (a mol) ; Z : $CH_3COONa$ (b mol) (do $ M_Y < M_Z$)
Ta có hệ : [TEX]\left{\begin{a + b = 0,35}\\{68a + 82b = 25,9}[/TEX]
=> a = 0,2 và b = 0,15 => \frac{a}{b} = $\frac{4}{3}$
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Maymay09
Top Bottom