Hóa [Hóa 12] Este

0

0383692110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

/:)Hỗn hợp gồm rượu đơn chức và axit đơn chức bị este hoá hoàn toàn ta thu được 1 este. Đốt cháy hoàn toàn 0,11gam este này thì thu được 0,22 gam CO2 và 0,09 gam H2O. Vậy công thức phân tử của ancol và axit là
  • CH4O và C2H4O2.
  • C2H6O và C2H4O2.
  • C2H6O và CH2O2.
  • C2H6O và C3H6O2.
[/quote]
 
H

htnn

Tính nCO2=0,005 mol
nH2O=0.005 mol
nCO2=nH2O => este no đơn chức mạch hở
CnH2nO2 + (3n- 2)/2 O2 ---------> nCO2 +nH2O
theo ptpu ta có:
neste= 0,005/n=0.11/(14n+32) => n=4
ctpt este: C4H8O2 => đáp án B thoã mãn
(nếu thấy hay thì thank cái nha)
 
Last edited by a moderator:
T

thienthantoasang_92

ta có mol CO2 = 0.005 -->mol C= 0.005 (mol) --> khối lượng C= 0.06 (g)
lại có mol H2O = 0.005 --> mol H= 0.01 (mol) --> khối lượng H= 0.01 (g)
Ta có mO= 0.11- 0.06- 0.01 = 0.04 (g) --> nO=0.0025 (mol)
Có tỉ lệ nC: nH: no = 0.005 : 0.01 : 0.0025 =2 : 4 : 1
Công thức đơn giản nhất của este là (C2H4O)n
Vì este tạo bởi axit và rượu đơn chức --> este đơn chức -->n = 2
-->Công thức este là C4H8O2 --> Đáp án B đúng
 
K

kunt_n2v

nCO2=0.005mol, nH2O=0.005mol
-> ESTE no đơn chức mạch hở
Gọi CTPT của este là CnH2nO2
PTPU: CnH2nO2 + O2 -> nCO2 + nH2O
0.005/n 0.005
Ta có: M= 14n + 32 = (0.11/0.005)n
-> n= 4
-> CTPT: C4H8O2
-> Đáp án: C. (đếm C và H)
 
H

huynhtantrung

bài tập este

mình cần các bạn giúp 1 bài
Cho X gồm 2 este đồng phân của nhau được tạo từ axit no đơn chức và rượu no đơn chức. Biet 1 lít hơi X nặng gấp 2 lần 1 lít CO2. Cho 35,2 g X thuỷ phân trong 4 lít NaOH 0,2 M sau khi phản ứng thu cô cạn thu được 44,6 g chất rắn. Tìm CTCT của hai este trên.
 
P

pokco

mình cần các bạn giúp 1 bài
Cho X gồm 2 este đồng phân của nhau được tạo từ axit no đơn chức và rượu no đơn chức. Biet 1 lít hơi X nặng gấp 2 lần 1 lít CO2. Cho 35,2 g X thuỷ phân trong 4 lít NaOH 0,2 M sau khi phản ứng thu cô cạn thu được 44,6 g chất rắn. Tìm CTCT của hai este trên.


bài làm
Mx=88
[tex] n_X=0,4 , n_{NaOH}=0,8 [/tex]

[tex]m_{chat ..ran}=0,4.40 + 0,4. M_{C_nH_{2n+1}COONa}=44,6 [/tex]

\Leftrightarrown=0,25---> n=1 ---> [tex] HCOOC_3H_7[/tex] có số mol là x

*, TH1 este thứ 2 là [tex] CH_3COOC_2H_5 [/tex] có số mol là y

--> hệ x+y=0,4
68x+82y=28,6 <=> x= 0,3, y= 0,1 -> Thỏa mãn
*, TH2 este thứ 2 là [tex] C_2H_5COOCH_3[/tex] có số mol là y
---> hệ x+y =0,4
68x+96y=28,6 <=> x=0,35 , y=0,05 --> Thỏa mãn
Vậy có 2 cặp nghiệm thỏa mãn

[tex]HCOOC_3H_7; CH_3COOC_2H_5 va... HCOOC_3H_7; C_2H_5COOCH_3 [/tex]
 
Top Bottom