Sinh 7 [Thảo luận] Tôm chuyển màu đỏ?

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hằng tiếp tục quay lại..._gh_

Lại cái chuyện thằng em nhà cậu tớ, mà nó ngộ ghê, toàn liên quan đến những câu hỏi khá khùng.:D
Ai chưa biết nó có thể vào đây: https://diendan.hocmai.vn/threads/thao-luan-tai-sao-chan-bi-te.759446/;)


Nó được ăn tôm nhiều rồi, nhưng mà những lần trước nó không để ý hay sao ý, nó chỉ biết ăn thôi.

Chẳng biết lần ấy không hiểu sao khi mợ đi chợ về nói với nó là mua tôm cho nó ăn, nó lại hứng thú đến thế, mọi lần còn chẳng thèm để ý. Ra là lão ta xem hoạt hình có con tôm nhiều, đâm ra thấy tôm cũng... thích.

Nó mải mê xem mẹ nó "làm thịt tôm" (tức là cắt bỏ râu ria,..v.v), xong rồi mợ bảo nó đi xem ti vi để mợ nấu tôm cho ăn.
Đến bữa ăn, mợ tớ bưng lên một đĩa tôm thơm phức, tưởng là nó sẽ háo hức ăn được nhiều lắm, nào ngờ nó khóc um lên:
- Đây đâu phải tôm của con, hu hu
- Sao, tôm mẹ nấu cho con mà - Mợ đáp
- Con tôm của con đâu có màu hồng như thế này đâu (???)

Trời ạ, ra là tôm nó "đổi màu":D

Câu hỏi dành cho các bạn đây:
Tại sao khi nấu chín, tôm lại có màu hồng (đỏ)?:rolleyes:
 

Nữ Thần Sao Băng

Học sinh
Thành viên
3 Tháng bảy 2019
130
170
21
Hà Nam
Đại học
Hằng tiếp tục quay lại..._gh_

Lại cái chuyện thằng em nhà cậu tớ, mà nó ngộ ghê, toàn liên quan đến những câu hỏi khá khùng.:D
Ai chưa biết nó có thể vào đây: https://diendan.hocmai.vn/threads/thao-luan-tai-sao-chan-bi-te.759446/;)


Nó được ăn tôm nhiều rồi, nhưng mà những lần trước nó không để ý hay sao ý, nó chỉ biết ăn thôi.

Chẳng biết lần ấy không hiểu sao khi mợ đi chợ về nói với nó là mua tôm cho nó ăn, nó lại hứng thú đến thế, mọi lần còn chẳng thèm để ý. Ra là lão ta xem hoạt hình có con tôm nhiều, đâm ra thấy tôm cũng... thích.

Nó mải mê xem mẹ nó "làm thịt tôm" (tức là cắt bỏ râu ria,..v.v), xong rồi mợ bảo nó đi xem ti vi để mợ nấu tôm cho ăn.
Đến bữa ăn, mợ tớ bưng lên một đĩa tôm thơm phức, tưởng là nó sẽ háo hức ăn được nhiều lắm, nào ngờ nó khóc um lên:
- Đây đâu phải tôm của con, hu hu
- Sao, tôm mẹ nấu cho con mà - Mợ đáp
- Con tôm của con đâu có màu hồng như thế này đâu (???)

Trời ạ, ra là tôm nó "đổi màu":D

Câu hỏi dành cho các bạn đây:
Tại sao khi nấu chín, tôm lại có màu hồng (đỏ)?:rolleyes:
nhắc mới nghĩ
sao mình rang tôm mà nó trắng nhợt vậy???
 

ĐứcHoàng2017

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2018
1,093
1,236
176
Hà Nội
Hocmai
Hằng tiếp tục quay lại..._gh_

Lại cái chuyện thằng em nhà cậu tớ, mà nó ngộ ghê, toàn liên quan đến những câu hỏi khá khùng.:D
Ai chưa biết nó có thể vào đây: https://diendan.hocmai.vn/threads/thao-luan-tai-sao-chan-bi-te.759446/;)


Nó được ăn tôm nhiều rồi, nhưng mà những lần trước nó không để ý hay sao ý, nó chỉ biết ăn thôi.

Chẳng biết lần ấy không hiểu sao khi mợ đi chợ về nói với nó là mua tôm cho nó ăn, nó lại hứng thú đến thế, mọi lần còn chẳng thèm để ý. Ra là lão ta xem hoạt hình có con tôm nhiều, đâm ra thấy tôm cũng... thích.

Nó mải mê xem mẹ nó "làm thịt tôm" (tức là cắt bỏ râu ria,..v.v), xong rồi mợ bảo nó đi xem ti vi để mợ nấu tôm cho ăn.
Đến bữa ăn, mợ tớ bưng lên một đĩa tôm thơm phức, tưởng là nó sẽ háo hức ăn được nhiều lắm, nào ngờ nó khóc um lên:
- Đây đâu phải tôm của con, hu hu
- Sao, tôm mẹ nấu cho con mà - Mợ đáp
- Con tôm của con đâu có màu hồng như thế này đâu (???)

Trời ạ, ra là tôm nó "đổi màu":D

Câu hỏi dành cho các bạn đây:
Tại sao khi nấu chín, tôm lại có màu hồng (đỏ)?:rolleyes:
Tôm có rất nhiều protein trên lớp vỏ nên đã che đi một loại carotenoid gọi là astaxanthin tạo nên sắc đỏ cam cho tôm nên khi luộc chín các protein bị phân hủy do nhiệt độ cao nên sẽ làm hiện ra màu đỏ cam do astaxanthin chưa bị phân hủy
 

Kinoshita Joshiro

Trùm vi phạm
Thành viên
13 Tháng sáu 2019
68
170
21
14
Bình Phước
Trường THPT Lộc Ninh
Đó là do sự thay đổi cấu trúc của một loại protein trên lớp vỏ, có tên gọi beta-crustacyanin. Một phần của phân tử này có thể thay hình đổi dạng, kéo theo sự biến dạng của một phân tử khác gắn kèm với nó là astaxanthin
 

hunghamobile869@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2018
136
84
36
Hà Nội
THCS Hoàng Liệt
vì dưới lớp vỏ của tôm có rải đều các tế bào sắc tố màu sắc cực kỳ phong phú, những tế bào này tuỳ theo độ mạnh yếu của ánh nắng mặt trời chiến lên mà biến đổi thành những màu sắc khác nhau, ánh mặt trời mạnh thì màu sắc tươi sáng, ánh mặt trời yếu thì màu sắc sẫm, tối. Tuy trên mình tôm có nhiều tế bào sắc tố nhưng trong đó sắc tố đỏ là nhiều nhất. Khi bị hấp hoặc luộc ở nhiệt độ cao, những sắc tố của tôm sẽ bị phân huỷ, chỉ có sắc tố đỏ có thể chịu được nhiệt độ cao mà không bị phân huỷ. Vì thế tôm bị hấp hay luộc sẽ có màu đỏ tươi mà không có thêm màu nào khác. Bộ phận vỏ cứng nhất cũng có nhiều sắc tố đỏ hơn, khi chín màu cũng là màu đỏ, những chỗ phân bố ít sắc tố đỏ màu cũng nhạt hơn.
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Tôm có rất nhiều protein trên lớp vỏ nên đã che đi một loại carotenoid gọi là astaxanthin tạo nên sắc đỏ cam cho tôm nên khi luộc chín các protein bị phân hủy do nhiệt độ cao nên sẽ làm hiện ra màu đỏ cam do astaxanthin chưa bị phân hủy
Chính xác, đây chính là cây trả lời nhé các bạn, vì giống vậy nên tớ sẽ không viết lại nữa ^^
nhắc mới nghĩ
sao mình rang tôm mà nó trắng nhợt vậy???
Ít nhiều nó cũng có màu đỏ hoặc hồng chị ạ
Chắc con tôm chị mua bị dởm rồi :D
 

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
Hằng tiếp tục quay lại..._gh_

Lại cái chuyện thằng em nhà cậu tớ, mà nó ngộ ghê, toàn liên quan đến những câu hỏi khá khùng.:D
Ai chưa biết nó có thể vào đây: https://diendan.hocmai.vn/threads/thao-luan-tai-sao-chan-bi-te.759446/;)


Nó được ăn tôm nhiều rồi, nhưng mà những lần trước nó không để ý hay sao ý, nó chỉ biết ăn thôi.

Chẳng biết lần ấy không hiểu sao khi mợ đi chợ về nói với nó là mua tôm cho nó ăn, nó lại hứng thú đến thế, mọi lần còn chẳng thèm để ý. Ra là lão ta xem hoạt hình có con tôm nhiều, đâm ra thấy tôm cũng... thích.

Nó mải mê xem mẹ nó "làm thịt tôm" (tức là cắt bỏ râu ria,..v.v), xong rồi mợ bảo nó đi xem ti vi để mợ nấu tôm cho ăn.
Đến bữa ăn, mợ tớ bưng lên một đĩa tôm thơm phức, tưởng là nó sẽ háo hức ăn được nhiều lắm, nào ngờ nó khóc um lên:
- Đây đâu phải tôm của con, hu hu
- Sao, tôm mẹ nấu cho con mà - Mợ đáp
- Con tôm của con đâu có màu hồng như thế này đâu (???)

Trời ạ, ra là tôm nó "đổi màu":D

Câu hỏi dành cho các bạn đây:
Tại sao khi nấu chín, tôm lại có màu hồng (đỏ)?:rolleyes:
Do trong vỏ tôm có nhiều sắc tố, trong đó có loại cảotenoid gọi là astaxanthin. Khi tôm còn sống , sắc tố đó sẽ không được nhìn thấy do bị bao bọc bởi cấc chuổi protein nên tôm không có màu đỏ mà sẽ mang màu xanh đen :)
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Do trong vỏ tôm có nhiều sắc tố, trong đó có loại cảotenoid gọi là astaxanthin. Khi tôm còn sống , sắc tố đó sẽ không được nhìn thấy do bị bao bọc bởi cấc chuổi protein nên tôm không có màu đỏ mà sẽ mang màu xanh đen :)
vì dưới lớp vỏ của tôm có rải đều các tế bào sắc tố màu sắc cực kỳ phong phú, những tế bào này tuỳ theo độ mạnh yếu của ánh nắng mặt trời chiến lên mà biến đổi thành những màu sắc khác nhau, ánh mặt trời mạnh thì màu sắc tươi sáng, ánh mặt trời yếu thì màu sắc sẫm, tối. Tuy trên mình tôm có nhiều tế bào sắc tố nhưng trong đó sắc tố đỏ là nhiều nhất. Khi bị hấp hoặc luộc ở nhiệt độ cao, những sắc tố của tôm sẽ bị phân huỷ, chỉ có sắc tố đỏ có thể chịu được nhiệt độ cao mà không bị phân huỷ. Vì thế tôm bị hấp hay luộc sẽ có màu đỏ tươi mà không có thêm màu nào khác. Bộ phận vỏ cứng nhất cũng có nhiều sắc tố đỏ hơn, khi chín màu cũng là màu đỏ, những chỗ phân bố ít sắc tố đỏ màu cũng nhạt hơn.
Tôm có rất nhiều protein trên lớp vỏ nên đã che đi một loại carotenoid gọi là astaxanthin tạo nên sắc đỏ cam cho tôm nên khi luộc chín các protein bị phân hủy do nhiệt độ cao nên sẽ làm hiện ra màu đỏ cam do astaxanthin chưa bị phân hủy
Một câu hỏi khá dễ dành cho các bạn nữa đây;)
Ngoài tôm khi nấu lên chuyển màu đỏ thì con gì khi nấu lên cũng chuyển màu đỏ nữa nhỉ? Và nguyên nhân tại sao:)
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

ĐứcHoàng2017

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2018
1,093
1,236
176
Hà Nội
Hocmai
Một câu hỏi khá dễ dành cho các bạn nữa đây;)
Ngoài tôm khi nấu lên chuyển màu đỏ thì con gì khi nấu lên cũng chuyển màu đỏ nữa nhỉ? Và nguyên nhân tại sao:)
Ngoài tôm ra thì có cua. Còn cách giải thích thì giống tôm mặc dù vậy nhưng cua khác tôm ở một vài điểm như là lượng astaxanthin phân bố không đều nên nhiều chỗ đỏ đậm hơn chỗ khác như là lưng cua và hơn thế nữa là bụng cua do không có astaxanthin nên dù có luộc chín tới mức nào cũng sẽ không có màu đỏ :D
 

hunghamobile869@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2018
136
84
36
Hà Nội
THCS Hoàng Liệt
Một câu hỏi khá dễ dành cho các bạn nữa đây;)
Ngoài tôm khi nấu lên chuyển màu đỏ thì con gì khi nấu lên cũng chuyển màu đỏ nữa nhỉ? Và nguyên nhân tại sao:)
con cua và vì lúc cua sống, trên lưng có màu xanh đen, nhưng sau khi luộc chín thì có màu đỏ cam tươi. Đó là do trong vỏ cứng của cua có các loại sắc tố, trong đó có màu đỏtôm. ... Do vậy, tất cả cua nấu chín đều sẽ biến thành màu đỏ.
 
Top Bottom