Sinh 7 [Thảo luận] Tôm chuyển màu đỏ?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Đỗ Hằng, 10 Tháng bảy 2019.

Lượt xem: 491

  1. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng CTV box Sinh Cộng tác viên Thành viên

    Bài viết:
    889
    Điểm thành tích:
    111
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Hợp Thành
    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    Hằng tiếp tục quay lại..._gh_

    Lại cái chuyện thằng em nhà cậu tớ, mà nó ngộ ghê, toàn liên quan đến những câu hỏi khá khùng.:D
    Ai chưa biết nó có thể vào đây: https://diendan.hocmai.vn/threads/thao-luan-tai-sao-chan-bi-te.759446/;)


    Nó được ăn tôm nhiều rồi, nhưng mà những lần trước nó không để ý hay sao ý, nó chỉ biết ăn thôi.

    Chẳng biết lần ấy không hiểu sao khi mợ đi chợ về nói với nó là mua tôm cho nó ăn, nó lại hứng thú đến thế, mọi lần còn chẳng thèm để ý. Ra là lão ta xem hoạt hình có con tôm nhiều, đâm ra thấy tôm cũng... thích.

    Nó mải mê xem mẹ nó "làm thịt tôm" (tức là cắt bỏ râu ria,..v.v), xong rồi mợ bảo nó đi xem ti vi để mợ nấu tôm cho ăn.
    Đến bữa ăn, mợ tớ bưng lên một đĩa tôm thơm phức, tưởng là nó sẽ háo hức ăn được nhiều lắm, nào ngờ nó khóc um lên:
    - Đây đâu phải tôm của con, hu hu
    - Sao, tôm mẹ nấu cho con mà - Mợ đáp
    - Con tôm của con đâu có màu hồng như thế này đâu (???)

    Trời ạ, ra là tôm nó "đổi màu":D

    Câu hỏi dành cho các bạn đây:
    Tại sao khi nấu chín, tôm lại có màu hồng (đỏ)?:rolleyes:
     
  2. Nữ Thần Sao Băng

    Nữ Thần Sao Băng Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    130
    Điểm thành tích:
    21
    Nơi ở:
    Hà Nam
    Trường học/Cơ quan:
    Đại học

    nhắc mới nghĩ
    sao mình rang tôm mà nó trắng nhợt vậy???
     
  3. ĐứcHoàng2017

    ĐứcHoàng2017 Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,020
    Điểm thành tích:
    176
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    Hocmai

    Tôm có rất nhiều protein trên lớp vỏ nên đã che đi một loại carotenoid gọi là astaxanthin tạo nên sắc đỏ cam cho tôm nên khi luộc chín các protein bị phân hủy do nhiệt độ cao nên sẽ làm hiện ra màu đỏ cam do astaxanthin chưa bị phân hủy
     
  4. Kinoshita Joshiro

    Kinoshita Joshiro Trùm vi phạm Thành viên

    Bài viết:
    68
    Điểm thành tích:
    21
    Nơi ở:
    Bình Phước
    Trường học/Cơ quan:
    Trường THPT Lộc Ninh

    Đó là do sự thay đổi cấu trúc của một loại protein trên lớp vỏ, có tên gọi beta-crustacyanin. Một phần của phân tử này có thể thay hình đổi dạng, kéo theo sự biến dạng của một phân tử khác gắn kèm với nó là astaxanthin
     
    hoa duĐỗ Hằng thích bài này.
  5. hunghamobile869@gmail.com

    hunghamobile869@gmail.com Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    136
    Điểm thành tích:
    21
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Hoàng Liệt

    vì dưới lớp vỏ của tôm có rải đều các tế bào sắc tố màu sắc cực kỳ phong phú, những tế bào này tuỳ theo độ mạnh yếu của ánh nắng mặt trời chiến lên mà biến đổi thành những màu sắc khác nhau, ánh mặt trời mạnh thì màu sắc tươi sáng, ánh mặt trời yếu thì màu sắc sẫm, tối. Tuy trên mình tôm có nhiều tế bào sắc tố nhưng trong đó sắc tố đỏ là nhiều nhất. Khi bị hấp hoặc luộc ở nhiệt độ cao, những sắc tố của tôm sẽ bị phân huỷ, chỉ có sắc tố đỏ có thể chịu được nhiệt độ cao mà không bị phân huỷ. Vì thế tôm bị hấp hay luộc sẽ có màu đỏ tươi mà không có thêm màu nào khác. Bộ phận vỏ cứng nhất cũng có nhiều sắc tố đỏ hơn, khi chín màu cũng là màu đỏ, những chỗ phân bố ít sắc tố đỏ màu cũng nhạt hơn.
     
    Đỗ Hằng thích bài này.
  6. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng CTV box Sinh Cộng tác viên Thành viên

    Bài viết:
    889
    Điểm thành tích:
    111
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Hợp Thành

    Chính xác, đây chính là cây trả lời nhé các bạn, vì giống vậy nên tớ sẽ không viết lại nữa ^^
    Ít nhiều nó cũng có màu đỏ hoặc hồng chị ạ
    Chắc con tôm chị mua bị dởm rồi :D
     
  7. Vũ Ivy

    Vũ Ivy Học sinh chăm học Thành viên HV CLB Hóa học vui

    Bài viết:
    639
    Điểm thành tích:
    131
    Nơi ở:
    Bà Rịa - Vũng Tàu
    Trường học/Cơ quan:
    Minh Dạm

    Do trong vỏ tôm có nhiều sắc tố, trong đó có loại cảotenoid gọi là astaxanthin. Khi tôm còn sống , sắc tố đó sẽ không được nhìn thấy do bị bao bọc bởi cấc chuổi protein nên tôm không có màu đỏ mà sẽ mang màu xanh đen :)
     
    Đỗ Hằng thích bài này.
  8. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng CTV box Sinh Cộng tác viên Thành viên

    Bài viết:
    889
    Điểm thành tích:
    111
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Hợp Thành

    Một câu hỏi khá dễ dành cho các bạn nữa đây;)
    Ngoài tôm khi nấu lên chuyển màu đỏ thì con gì khi nấu lên cũng chuyển màu đỏ nữa nhỉ? Và nguyên nhân tại sao:)
     
    dangtiendung1201 thích bài này.
  9. ĐứcHoàng2017

    ĐứcHoàng2017 Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,020
    Điểm thành tích:
    176
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    Hocmai

    Ngoài tôm ra thì có cua. Còn cách giải thích thì giống tôm mặc dù vậy nhưng cua khác tôm ở một vài điểm như là lượng astaxanthin phân bố không đều nên nhiều chỗ đỏ đậm hơn chỗ khác như là lưng cua và hơn thế nữa là bụng cua do không có astaxanthin nên dù có luộc chín tới mức nào cũng sẽ không có màu đỏ :D
     
    Đỗ Hằngdangtiendung1201 thích bài này.
  10. hunghamobile869@gmail.com

    hunghamobile869@gmail.com Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    136
    Điểm thành tích:
    21
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Hoàng Liệt

    con cua và vì lúc cua sống, trên lưng có màu xanh đen, nhưng sau khi luộc chín thì có màu đỏ cam tươi. Đó là do trong vỏ cứng của cua có các loại sắc tố, trong đó có màu đỏtôm. ... Do vậy, tất cả cua nấu chín đều sẽ biến thành màu đỏ.
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->