Sinh [Thảo luận]Tại sao khi nấu canh cua, phần thịt cua lại nổi lên?

Thảo luận trong 'BẢNG TIN - PHÒNG SINH HOẠT CHUNG' bắt đầu bởi Đỗ Hằng, 24 Tháng tám 2020.

Lượt xem: 308

  1. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng Mod Sinh học Cu li diễn đàn

    Bài viết:
    1,688
    Điểm thành tích:
    316
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Triệu Sơn 3
    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    Chà chà, tự dưng nhắc tới canh cua cảm thấy thèm quá nhỉ :D mấy hôm nay chưa được ăn rồi :(
    recipe7876-cook-step5-636675213239563074-1.jpg
    Còn bạn, hôm nay bạn ăn canh gì vậy :)???
    Có thể nói trong mùa hè này, canh cua là 1 món ăn vừa ngon, vừa mát lại rất bổ, nó khá là giàu protein.
    Bạn nấu canh cua bao giờ chưa:rolleyes:?
    Vậy có khi nào bạn tự hỏi, tại sao thịt cua trong nước khi đun lên nó lại đóng thành các mảng và nổi lên trên vậy không?o_O quen quen mà lạ lạ à nha :D

    Và đó chính là câu hỏi dành cho bạn :)
    Ngoài ra ai tham gia vô cái topic này sẽ được bonus thêm cách nấu canh cua "chuẩn cơm mẹ nấu" cho những bạn cần nè ;) Mình sẽ thảo luận sau về cách nấu canh cua.
    Xin chàoooooo:cool:
     
  2. Junery N

    Junery N CTV CLB Hóa Học Vui Cộng tác viên HV CLB Hóa học vui HV CLB Địa lí

    Bài viết:
    3,799
    Điểm thành tích:
    651
    Nơi ở:
    Nam Định
    Trường học/Cơ quan:
    In the sky

    Thịt cua trong nước khi đun lên nó lại đóng thành các mảng và nổi lên trên là do sự đông tụ protein. Protein là 1 chất lưỡng cực. Trong môi trường nước của tế bào protein thường quay các phần kị nước vào bên trong và bộc lộ phần ưa nước ra bên ngoài. Khi đun nóng lên các phân tử protein sẽ chuyển động hỗn loạn và để lộ phần kị nước bên trong nó. Nhưng ngay sau đó phần ưa nước sẽ lập tức liên kết lại với phần kị nước. Chính điều này đã làm protein nổi lên và vón cục.
     
  3. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng Mod Sinh học Cu li diễn đàn

    Bài viết:
    1,688
    Điểm thành tích:
    316
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Triệu Sơn 3

    Bạn @Junery N trả lời quá xuất sắc, phần này ta sẽ tiếp tục được học trong chương trình Sinh học lớp 10
    Vậy thảo luận chút về đề tài nấu canh cua chứ nhỉ?

    Theo bạn, làm sao để có 1 nồi canh cua ngon mà phần thịt cua không bị tan? Giải thích?
     
    Junery Nkaede-kun thích bài này.
  4. binhmaiphuongduong@gmail.com

    binhmaiphuongduong@gmail.com Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    43
    Điểm thành tích:
    21
    Nơi ở:
    Hải Dương
    Trường học/Cơ quan:
    THPT NC

    Theo mình thì khi giã cua ta nên cho muối để protein trong cua kết dính với nhau dễ dàng hơn. Nguyên nhân protein là chất lưỡng cực, cho muối vào khi nấu sẽ biến đổi hằng số điện môi của môi trường làm biến đổi các lực hút tĩnh điện vốn làm bền phân tử protein => Khi đun nóng protein dễ dàng liên kết với nhau ( đông tụ) dễ hơn và nhiều hơn :)
     
    Đắng!Đỗ Hằng thích bài này.
  5. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng Mod Sinh học Cu li diễn đàn

    Bài viết:
    1,688
    Điểm thành tích:
    316
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Triệu Sơn 3

    Chính xác!
    Vậy các bạn có biết vì sao khi nước sôi hoặc sắp sôi ta phải hớt thịt cua ra chứ không bỏ rau vào luôn không nhỉ? ;)
     
  6. Thu Phương 195

    Thu Phương 195 Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    194
    Điểm thành tích:
    46
    Nơi ở:
    Hà Nam
    Trường học/Cơ quan:
    Tư vấn cộng đồng

    Vì nếu không hớt gạch/thịt cua ra khi nước sôi trào sẽ làm các mảng gạch/thịt đó nát ra hết và trông sẽ không được ngon nữa.
     
    ~ Su Nấm ~Đỗ Hằng thích bài này.
  7. Ng.Klinh

    Ng.Klinh Cựu Mod Sinh Thành viên TV BQT tích cực 2017

    Bài viết:
    1,509
    Điểm thành tích:
    509

    Mấy đứa dạo này giỏi nhỉ? Nào nấu canh cua chị ăn đi, trời ơi làm cua mệt lắm luôn ấy. Nó còn tanh và rất cầu kỳ. Lý thuyết thì thật ra học sinh nào cũng biết, nhưng nấu được bát canh cua để ăn thì không dễ dàng lắm :v
    Nếu là chị thì chị sẽ cho rau vào luôn. Rau rất nhanh chín, và hơn nữa chị thích ăn rau mềm. Mà cho chị hỏi về phần gạch cua, theo mấy đứa thì bộ phận đó có chức năng gì trong cơ thể con cua ?
     
  8. Chris Master Harry

    Chris Master Harry Học sinh gương mẫu Thành viên

    Bài viết:
    1,931
    Điểm thành tích:
    376
    Nơi ở:
    Lào Cai
    Trường học/Cơ quan:
    Trường THCS Kim Tân

    Khi bắt đầu vào sinh sản, những trứng chín được chuyển xuống yếm của con cua cái, ở đó nó được thụ tinh, con cua cái giữ ở đó cho tới khi nở ra thành cua con một thời gian thì cua con mới phân tán vào trong môi trường nước. Giữ cua con trong yếm của cua cái là biện pháp tốt nhất giữ cho tỷ lệ sống sót của những con cua con là cao nhất.
    P/S: em nghĩ thế, nếu sai mong chị bỏ qua
     
    YuuDuong thích bài này.
  9. YuuDuong

    YuuDuong Phụ trách box "Sách - Người bạn vô giá" Cộng tác viên HV CLB Địa lí

    Bài viết:
    1,442
    Điểm thành tích:
    416
    Nơi ở:
    Bình Dương
    Trường học/Cơ quan:
    THPT BẾN CÁT

    Khi cua cái bắt cặp và giao vĩ với cua đực, trứng cua đc thụ tinh và phát triển hoàn chỉnh. Trứng cua đc thụ tinh thì gọi là gạch cua

    Bạn Hằng nói khi nc sôi hoặc sắp sôi thì phải vớt thịt cua ra là chị không đồng ý nhé. Ta chỉ cần canh đúng thời điểm cua sôi, mở hé vung ra ( mục đích là để hết mùi tanh của cua) và vặn nhỏ bếp xuống, để sôi khoảng 5-7ph cho phần thịt cua chín hẳn và bỏ rau vào là xong.
    Nếu làm như cách em nói thì phần thịt cua rất tanh và rất khó ăn
     
    Junery N thích bài này.
  10. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng Mod Sinh học Cu li diễn đàn

    Bài viết:
    1,688
    Điểm thành tích:
    316
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Triệu Sơn 3

    Phần thịt cua rất dễ chín nên có thể hớt ra lúc sắp sôi hoặc sôi 1 lát, miễn là nó đã đóng thành mảng lớn và nổi lên trên. Nếu như bỏ rau vào ngay thì thịt cua sẽ bị nát làm mất ngon, chủ yếu là thẩm mĩ và cảm quan thôi ạ.
    Nếu chị cho là tanh thì sau khi bỏ rau vào ta vẫn có thể bỏ thịt cua cho nó sôi thêm 1 chút, vậy là ổn rồi ạ. Nếu để trên bếp sôi lâu quá nó cũng bị tan ấy, giống lúc em để lâu không hớt, cái thịt cua nó tan rã hết đi đâu em cũng không thấy rõ :D
     
    Junery NYuuDuong thích bài này.
  11. Thu Phương 195

    Thu Phương 195 Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    194
    Điểm thành tích:
    46
    Nơi ở:
    Hà Nam
    Trường học/Cơ quan:
    Tư vấn cộng đồng

    - Về mặt khoa học thì gạch cua chính là nơi chứa các tế bào sinh dục của con cua.
    + Đối với cua đực: gạch là hệ thống các tế bào sinh tinh.
    + Đối với con cái: gạch là buồng trứng.
    Khi bắt đầu vào sinh sản, những trứng chín ở mai cua(phần lưng) được chuyển đến yếm(phần bụng) của con cua cái. Cua đực và cua cái bắt cặp với nhau; sau khi thụ tinh thì nó được giữ ở phần yếm của cua cái cho tới khi nở ra thành cua con một thời gian. Sau đó cua con mới phân tán vào trong môi trường nước. Giữ cua con trong yếm của cua cái để tỷ lệ sống sót của cua con là tốt nhất.
    - Để nấu canh cua không bị tanh và ngon thì:
    + Đảm bảo thịt và gạch cua phải chín.
    + Cho gia vị vừa ăn( riêng canh cua nếu nhạt sẽ cảm thấy rất ngang, khó ăn)
    + Nấu canh cua rau cải thì cho thêm gừng.
    + Nếu nấu giấm cua thì cho mẻ(me,sấu)tùy vùng miền, hành khô, cà chua... sẽ giảm độ tanh, ngon, đẹp mắt.
     
    Đỗ Hằng thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->