Sử [Thảo luận ] Những người nổi tiếng trong dòng họ của bạn ?

Thảo luận trong 'NHÂN VẬT & SỰ KIỆN' bắt đầu bởi Dương Phạm 106, 3 Tháng hai 2020.

Lượt xem: 423

 1. Thần Linh Vũ Mộng

  Thần Linh Vũ Mộng Banned Banned Thành viên

  Bài viết:
  270
  Điểm thành tích:
  51
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Trường học/Cơ quan:
  Thcs Liên Hương

  bổ sung giải thik 1 số người
  Quốc công Tiết chế - Hưng Đạo Đại Vương

  Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là vị tướng kiệt xuất nhất của triều Trần hiển hách, một trong những vị tướng tài giỏi nhất trong lịch sử quân sự thế giới.
  Cuộc đời của Trần Quốc Tuấn gắn liền chiến công ba lần đánh bại giặc Mông - Nguyên, đội quân hung hãn và tàn bạo nhất thế giới trong thế kỷ XIII. Chiến thắng đã đưa ông trở thành một trong những nhà quân sự kiệt xuất trong lịch sử thế giới.
  Ngoài tài năng về quân sự, Trần Hưng Đạo còn để lại cho hậu thế những tư tưởng lớn. Trong đó, nổi bật là lấy dân làm gốc như lời khuyên của ông dành cho vua Trần Anh Tông trước khi qua đời: “Khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc là thượng sách giữ nước”.
  Theo một số tài liệu lịch sử, ngay cả quân Mông - Nguyên đương thời cũng không dám gọi thẳng tên ông, chúng chỉ thường gọi ông là “An Nam Hưng Đạo đại vương”.

  Trần Khánh Dư - danh tướng bán than tài ba


  Trần Khánh Dư (1240-1340), hiệu là Nhân Huệ Vương. Dù có nhiều tật xấu, bị sử sách phê phán, ông là tướng rất tài giỏi. Trong 3 lần kháng chiến chống Mông - Nguyên, Trần Khánh Dư đều lập công lớn, tiêu biểu là chiến thắng Vân Đồn cuối năm 1287.
  Theo Đại Việt sử ký toàn thư, trước đó, vì mắc tội, Trần Khánh Dư bị phạt đánh 100 roi, tước hết gia sản, đuổi về quê, làm nghề đốt than kiếm sống. Sau này, Trần Khánh Dư được vua Trần Nhân Tông tha tội, cho phục chức, cầm quân giết giặc lập công.
  Cuối năm 1287, dưới sự chỉ huy của Trần Khánh Dư, quân Trần đã đánh tan đoàn thuyền chở 170.000 thạch của nhà Nguyên do Trương Văn Hổ chỉ huy.
  Chiến thắng của Trần Khánh Dư khiến quân Nguyên rơi vào thế bị động. Trên đường rút lui, chúng đã bị Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão đánh cho tan tác. Thoát Hoan chui vào ống đồng trốn về nước.

  Trần Nhật Duật - danh tướng toàn tài, nhà ngoại giao lỗi lạc


  Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật (1255 - 1330) là con trai thứ sáu của vua Trần Thái Tông. Ông là danh tướng nổi tiếng nhà Trần với những công lao to lớn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông - Nguyên lần thứ hai và thứ ba.
  Trần Nhật Duật chính là người chỉ huy quân đội nhà Trần đánh tan đội quân của Toa Đô ở cửa Hàm Tử năm 1285. Sách "Đại Việt sử ký toàn thư" chép rằng: “Công đánh giặc Nguyên, Nhật Duật lập được nhiều hơn cả”.
  Ông còn được sử sách ghi nhận là nhà ngoại giao xuất sắc của nhà Trần nhờ giỏi ngoại ngữ, biết nhiều thứ tiếng, phong tục tập quán của các nước lân bang. Trần Nhật Duật từng thu phục thủ lĩnh quân nổi loạn Trịnh Giác Mật ở Đà Giang, khiến sứ thần nhà Nguyên nể phục vì biết hết phong tục tập quán của họ.
  Tài năng và công lao bao trùm triều chính nhưng Nhật Duật lại là người nhã nhặn, độ lượng, mừng giận không lộ ra sắc mặt. Trong việc nước, ông rất trung thực và thẳng thắn, xứng đáng là danh tướng văn võ toàn tài trong sử Việt.
  Trần Quang Khải - danh tướng "cuớp giáo giặc"

  Trần Quang Khải (1241-1294) là nhà quân sự, ngoại giao, nhà thơ lớn của dân tộc. Ông từng nắm giữ những cương vị chủ chốt trong cuộc kháng chiến chống Mông - Nguyên lần thứ hai và thứ ba.
  Sinh thời, ông từng được phong tước Chiêu Minh đại vương, Tướng quốc Thái úy, Thượng tướng Thái sư, nắm giữ quyền nội chính. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ hai (1285) và thứ ba (1288), Trần Quang Khải là vị tướng chủ chốt thứ hai, chỉ sau Trần Quốc Tuấn, có nhiều công lao lớn trên chiến trường.
  Thượng tướng Trần Quang Khải chính là chỉ huy tối cao trong trận đánh tan quân Nguyên ở Chương Dương và Thăng Long, khôi phục kinh thành vào cuối tháng 5/1285, được sử sách đánh giá "là chiến công to nhất lúc bấy giờ".
  Trần Quang Khải còn là nhà ngoại giao tài giỏi, nhà thơ lớn của dân tộc với nhiều tác phẩm có giá trị cho nền văn học nước nhà.
  Nguồn: wikipidia
   
  Last edited by a moderator: 12 Tháng hai 2020
 2. Tuấn Hồng

  Tuấn Hồng Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  294
  Điểm thành tích:
  51
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Trung học cơ sở Nhơn Hòa

  Em họ Trần
  Trần Hưng Đạo
  , còn được gọi là Hưng Đạo Đại Vương hay Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương là một nhà chính trị, quân sự, tôn thất hoàng gia Đại Việt thời Trần. Ông được biết đến trong lịch sử Việt Nam với việc chỉ huy quân đội đánh tan hai cuộc xâm lược của quân Nguyên – Mông năm 1285 và năm 1288.
   
  Dương Phạm 106 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->