Thảo luận nhóm nitơ

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong topic này, các em cùng hocmai.hoahoc sẽ cùng đưa ra các vấn đề cần thảo luận liên quan đến nhóm nitơ nhé.

Hoàn thành dãy chuyển hóa sau:
picture.php
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Dãy chuyển hóa đã được sửa lại :) các phản ứng 3 và 4 sẽ là:
3. NH3+H2O <=> NH4OH.
4. 2 NH4OH + Cu(NO3)2 => Cu(OH)2 + 2 NH4NO3.

Các em cùng làm tiếp bài tập sau nhé:
Cho 0,192 gam Cu vào 100 ml dung dịch chứa hỗn hợp axit HNO3 0,04M và H2SO4 0,01M thu được V lít khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Xác định giá trị của V?
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Các em cùng làm bài tập tiếp theo nhé:

Hòa tan hoàn toàn một kim loại M vào dung dịch HNO3 vừa đủ thì thu được một dung dịch A và không thấy khí thoát ra. Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch A thì thấy có 2,24 lít khí (đktc) và 23,2 gam kết tủa. Xác định tên kim loại M?
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Các em làm bài tập sau nhé:

Đốt hoàn toàn 6,8 gam một hợp chất A thì thu được 14,2 gam P2O5 và 5,4 gam H2O. Nếu cho 37ml dung dịch NaOH 32% (d=1,35 g/ml) tác dụng với sản phẩm tạo thành của phản ứng thì tạo ra dung dịch muối gì? Có nồng độ phần trăm bao nhiêu? Cho biết CTPT của A.
 
A

acidnitric_hno3

Dãy chuyển hóa đã được sửa lại :) các phản ứng 3 và 4 sẽ là:
3. NH3+H2O <=> NH4OH.
4. 2 NH4OH + Cu(NO3)2 => Cu(OH)2 + 2 NH4NO3.
Em có ý kiến!
Ở PT 3: Theo em thì rất ít khi cho PT này vì $NH_4OH$ sẽ lập tức bị phân huỷ thành $NH_3$ và $H_2O$
Ở PT 4: $NH_4OH$ ở đây phải cho vừa đủ nếu không kết tủa $Cu(OH)_2$ sẽ bị hoà tan tiếp tạo phức $[Cu(NH_3)_4](OH)_2$
 
C

charlotte_nguyen

Các em làm bài tập sau nhé:

Đốt hoàn toàn 6,8 gam một hợp chất A thì thu được 14,2 gam P2O5 và 5,4 gam H2O. Nếu cho 37ml dung dịch NaOH 32% (d=1,35 g/ml) tác dụng với sản phẩm tạo thành của phản ứng thì tạo ra dung dịch muối gì? Có nồng độ phần trăm bao nhiêu? Cho biết CTPT của A.

Có bạn nào làm ra PH3 giống mình không??????************************************************************************************???????
 
H

hocmai.hoahoc

Các em làm bài tiếp theo nhé:
Cho 44 gam NaOH vào 39,2 gam dung dịch axit photphoric. Muối nào được tạo thành? Tính khối lượng muối đó?
 
S

sammytruong

Bài này dễ mà, tính số mol NaOH và H3PO4
* Nếu nNaOH=3*nH3PO4 => tạo Na3PO4.
* Nếu nNaOH=2*nH3PO4 => tạo Na2HPO4.
* Nếu nNaOH= nH3PO4 => tạo NaH2PO4.
Còn nếu nằm trong khoảng nào thì tạo ra 2 muối giới hạn của 2 khoảng đó.
 
S

sieuquay2012

Cho 18,4 gam hỗn hợp X gồm Cu2S, CuS, FeS2 và FeS tác dụng hết với HNO¬3 (đặc nóng dư) thu được V lít khí chỉ có NO2 (ở đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch Y. Cho toàn bộ Y vào một lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 46,6 gam kết tủa, còn khi cho toàn bộ Y tác dụng với dung dịch NH3 dư thu được 10,7 gam kết tủa. Giá trị của V là
A. 38,08 B. 11,2 C. 24,64 D. 16,8
 
L

lalaheosua

Số mol BaSO4 = 0,2 mol ⇒ mS = 6,4g (0,2 mol)

Số mol Fe(OH)3 = 0,1 mol ⇒ mFe = 5,6g (0,1 mol)

mCu = 18,4 – mS – mFe = 6,4 g (0,1 mol)

Bảo toàn e: Số mol NO2 = 2. nCu + 3. nFe + 6. nS = 1,7 mol ⇒ VNO2 = 38,08 lit
 
Top Bottom