Thảo luận nhóm halogen

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong topic này, các em cùng hocmai.hoahoc sẽ cùng đưa ra các vấn đề cần thảo luận liên quan đến nhóm halogen nhé.

Hoàn thành dãy chuyển hóa sau:
picture.php
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Các phương trình đều chưa cân bằng:

$1.KMnO_4+HCl \rightarrow KCl+MnCl_2+Cl_2H_2O$

Để điều chế $Cl_2$, dùng các chất oxi hóa mạnh như : $KMnO_4;MnO_2;K_2Cr_2O_7$ tác dụng với HCl


$2.Cl_2+KOH \rightarrow KClO+KCl+H_2O$

$Cl_2$ tác dụng vớ kiềm lõng nguội tạo 2 muối clorua và hipoclorit


$3.KClO \xrightarrow{70^oC} KClO_3+KCl$

Nếu ở nhiệt độ $500^oC$ , $KClO_3$ sẽ bị phân hủy:

$KClO_3 \xrightarrow{500^oC} KCl+O_2$


$4.?$


$5.Cl_2+KOH \xrightarrow{80^o-100^oC} KClO_3+KCl+H_2O$


$6.MnO_2+HCl \rightarrow MnCl_2+H_2O$


$7.Cl_2+Ca(OH)_2 (dd) \rightarrow CaCl_2+Ca(OCl)_2+H_2O$


$8.??$


$9.Cl_2+Ca(OH)_2 \xrightarrow{30^oC} CaOCl_2+H_2O$
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Đề bài phản ứng 4 được sửa lại thành KClO3 => KCl rồi em nhé :)

Các em làm tiếp bài tập sau nhé:
Cho 10,05 gam hỗn hợp hai muối halogenua NaX và NaY (X, Y thuộc 2 chu kì liên tiếp) tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 14,35 gam kết tủa. Xác định công thức của hai muối NaX và NaY và tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?
 
A

anhtraj_no1

Đề bài phản ứng 4 được sửa lại thành KClO3 => KCl rồi em nhé :)

Các em làm tiếp bài tập sau nhé:
Cho 10,05 gam hỗn hợp hai muối halogenua NaX và NaY (X, Y thuộc 2 chu kì liên tiếp) tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 14,35 gam kết tủa. Xác định công thức của hai muối NaX và NaY và tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?

Gọi 2 muối đó là $Na\bar{M}$

$\Delta M = 108 - 23 = 85$

$\Delta m = 14,35 - 10,05 = 4,3$

$n = \dfrac{4,3}{85} = 0,05$

$Na\bar{M} = \dfrac{10,05}{0,05} = 201$

Thầy xem lại xem em có nhầm ở đâu không thầy , hay đề có nhầm lẫn ạ :D
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Các em làm tiếp các bài tập sau nhé:
Bài 1. Sắp xếp theo thứ tự tăng dần tính axit của các dãy chất sau:
a. HCl, HI, HF, HBr.
b. HClO2, HClO, HClO4, HClO, HCl.
Bài 2. Hỗn hợp X có khối lượng 82,3 gam gồm KClO3, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl. Nhiệt phân hoàn toàn X thu được 13,44 lít O2 (đktc), chất rắn Y gồm CaCl2 và KCl. Toàn bộ Y tác dụng vừa đủ với 0,3 lít dung dịch K2CO3 1M thu được dung dịch Z. Lượng KCl trong Z nhiều gấp 5 lần lượng KCl trong X. Xác định phần trăm khối lượng KCl trong X?
 
V

vy000

Bài 1. Sắp xếp theo thứ tự tăng dần tính axit của các dãy chất sau:
a. HCl, HI, HF, HBr.
b. HClO2, HClO, HClO4, HClO, HCl.

Độ mạnh của các halogen theo thứ tự: $F>Cl>Br>I$

Tính axit : $HF<HCl<HBr<HI$

$HClO_4>HCl>HClO_3>HClO_2>HClO$



Bài 2. Hỗn hợp X có khối lượng 82,3 gam gồm KClO3, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl. Nhiệt phân hoàn toàn X thu được 13,44 lít O2 (đktc), chất rắn Y gồm CaCl2 và KCl. Toàn bộ Y tác dụng vừa đủ với 0,3 lít dung dịch K2CO3 1M thu được dung dịch Z. Lượng KCl trong Z nhiều gấp 5 lần lượng KCl trong X. Xác định phần trăm khối lượng KCl trong X?



Bài này em pơhari gọi đến 4 ẩn ,có được không ạ :(
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 2 em có thể giải bằng cách nào cũng được, nhưng cách nhanh nhất mà không cần gọi 4 ẩn đó là em phải tính được mY, nCaCl2 trong Y, nKCl trong Y, sau đó áp dụng bảo toàn nguyên tố Kali cho toàn quá trình, đáp án là 18,1% em nhé.
 
S

sammytruong

Trích: Bài 2. Hỗn hợp X có khối lượng 82,3 gam gồm KClO3, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl. Nhiệt phân hoàn toàn X thu được 13,44 lít O2 (đktc), chất rắn Y gồm CaCl2 và KCl. Toàn bộ Y tác dụng vừa đủ với 0,3 lít dung dịch K2CO3 1M thu được dung dịch Z. Lượng KCl trong Z nhiều gấp 5 lần lượng KCl trong X. Xác định phần trăm khối lượng KCl trong X?

Các bạn tham khảo link này có bài tương tự nè
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=287186
 
S

sieuquay2012

Bài tập: Đốt 16,2 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe trong khí Cl2 thu được hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y vào nước dư, thu được dung dịch Z và 2,4 gam kim loại. Dung dịch Z tác dụng được với tối đa 0,21 mol KMnO4 trong dung dịch H2SO4 (không tạo ra SO2). Phần trăm khối lượng của Fe trong hỗn hợp X là
A. 72,91% B. 64,00% C. 66,67% D. 37,33%
 
L

lalaheosua

Bài tập: Đốt 16,2 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe trong khí Cl2 thu được hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y vào nước dư, thu được dung dịch Z và 2,4 gam kim loại. Dung dịch Z tác dụng được với tối đa 0,21 mol KMnO4 trong dung dịch H2SO4 (không tạo ra SO2). Phần trăm khối lượng của Fe trong hỗn hợp X là
A. 72,91% B. 64,00% C. 66,67% D. 37,33%

Xét trên toàn bộ quá trình nhận thấy Al (x mol); Fe (y mol) đều lên số oxi hóa cao nhất (e nhường)
Bên nhận e chỉ có KMnO4 (vì Cl2 tham gia tạo Cl-, sau đó lại bị KMnO4 oxi hóa thành Cl2)
Vậy có: 27x + 56y + 2,4 = 16,2 ; 3x + 3y = 0,21.5
Y = 0,15 mol => %m Fe = (0,15.56 + 2,4) : 16,2.100% = 66,67%.
 
Top Bottom