Thảo luận kim loại kiềm, kiềm thổ

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong topic này, các em cùng hocmai.hoahoc sẽ cùng đưa ra các vấn đề cần thảo luận liên quan đến kim loại kiềm, kiềm thổ nhé.

Cho biết tên của các kiểu mạng tinh thể sau và cho biết mỗi kim loại trong nhóm IA, IIA thuộc kiểu mạng tinh thể nào?
picture.php
 
D

ducdao_pvt

a) Lập phương tâm khối
b) Lập phương tâm diện
c) Lục phương

KL nhóm IA (KL kiềm): Lập phương tâm khối
KL nhóm IIA (KL kiềm thổ):
. Be, Mg: Lục phương
. Ca, Sr: Lập phương tâm diện
. Ba: Lập phương tâm khối
 
H

hocmai.hoahoc

Các em cùng làm bài tập sau nhé:
Cho V lít dung dịch NaOH 2M vào dung dịch chứa 0,1 mol Al2(SO4)3 và 0,1 mol H2SO4 đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được 7,8 gam kết tủa. Tính giá trị lớn nhất của V để thu được lượng kết tủa trên?
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Các em cùng làm bài tập sau nhé:
Cho V lít dung dịch NaOH 2M vào dung dịch chứa 0,1 mol Al2(SO4)3 và 0,1 mol H2SO4 đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được 7,8 gam kết tủa. Tính giá trị lớn nhất của V để thu được lượng kết tủa trên?

[TEX]OH^- + H^ ---> H2O[/TEX]

Th1 : Al2(SO4)3 dư

=> nNaOH= 3 nAl(OH)3 = 0,3 mol

=> [TEX]\sum nNaOH= 0,4 mol[/TEX]

=> V=200 ml

TH2 : NaOH dư

=> NaOH pu = 0,1.2.3+ 0,1=0,7 mol

=> [TEX]\sum nNaOH= 0,8 mol[/TEX]

=> V=400ml
 
D

ducdao_pvt

Các em cùng làm bài tập sau nhé:
Cho V lít dung dịch NaOH 2M vào dung dịch chứa 0,1 mol Al2(SO4)3 và 0,1 mol H2SO4 đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được 7,8 gam kết tủa. Tính giá trị lớn nhất của V để thu được lượng kết tủa trên?

Để Vmax thì NaOH phải dư để hòa tan kết tủa cực đại về 7,8g
nNaOH (1)= 4.n[TEX]Al^{3+}[/TEX] - n[TEX]Al(OH)_3[/TEX] = 4.0,1.2 - 0,1 = 0,7
nNaOH (2)= 2nH2SO4 = 2.0,1 = 0,2
\Rightarrow nNaOH = 0,9
Vậy V = 0,9/2 = 0,45l
 
H

hocmai.hoahoc

Đáp án của bạn ducdao_pvt là đáp án chính xác các em nhé.

Các em làm tiếp bài tập sau nhé:
Hòa tan hết m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Cho 110 ml dung dịch KOH 2M vào X, thu được a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì cũng thu được a gam kết tủa. Xác định giá trị của m?
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Đáp án của bạn ducdao_pvt là đáp án chính xác các em nhé.

Các em làm tiếp bài tập sau nhé:
Hòa tan hết m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Cho 110 ml dung dịch KOH 2M vào X, thu được a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì cũng thu được a gam kết tủa. Xác định giá trị của m?

Hơn 1 năm ko đụng tới Hoá lại :|
+ Lần 1: Kết tủa chưa đạt giá trị cực đại thì OH- hết:
nOH- < 2nZn2+
--> n_{Zn(OH)_2}= 0.11

+ Lần 2 : Kết tủa đạt cực đại rồi bị hoà tan một phần:

eq.latex


eq.latex


--> m = 0,975g
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng làm của bạn giotbuonkhongten đúng rồi nhưng đáp án chưa chính xác các em nhé. giotbuonkhongten cùng các em tiếp tục tìm ra đáp án đúng nhé.
 
N

ngobuongbinh

Hòa tan hết m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Cho 110 ml dung dịch KOH 2M vào X, thu được a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì cũng thu được a gam kết tủa. Xác định giá trị của m?
TH1: $OH^{-}$ hết, $Zn^{2+}$ dư hay là kết tủa chưa đạt cực đại
$Zn^{2+}$ + 2$OH^{-}$ ----> Zn(OH)2
0.22--------------0.11
th2: kết tủa đạt cực đại sau đó kết tủa tan một phần
$Zn^{2+}$ + 2$OH^{-}$ ----> Zn(OH)2
m/161----------2m/161------------m/161
Zn(OH)2 + 2$OH^{-}$ -----------> $ZnO_2^{2-}$ +2H2O
(0.14 -m/161)<--------0.28-2m/161
có: m/161 -( 0.14- m/161) = 0.11 =>m= 20.125
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Cách 2

Đáp án của bạn ducdao_pvt là đáp án chính xác các em nhé.

Các em làm tiếp bài tập sau nhé:
Hòa tan hết m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Cho 110 ml dung dịch KOH 2M vào X, thu được a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì cũng thu được a gam kết tủa. Xác định giá trị của m?

Em làm theo pp đồ thị , thầy xem giúp em nhé .

Vì lượng kết tủa bằng nhau cho nên phản ứng 1 sẽ xảy ra ở nhánh (1) và phản ứng (2) sẽ xảy ra ở nhánh 2

$n_{Zn^2+} = \dfrac{m}{161} \ mol$

$n_{OH^-} = 0,22$ v $0,28 \ mol$

picture.php


$\rightarrow \dfrac{0,22}{2} = \dfrac{\dfrac{4m}{161} - 0,28}{2}$

$m = 20,125 \ g$
 
H

hocmai.hoahoc

Các em làm bài tập sau nhé:
Thêm m gam kali vào 300 ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M thu được dung dịch X. Cho từ từ dung dịch X vào 200 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,1M thu được kết tủa Y. Để thu được lượng kết tủa Y lớn nhất thì giá trị của m là bao nhiêu?
 
S

sieuquay2012

Khi cho K vao dd tren thi xay ra pu:
K+H2O>KOH+0,5H2
De thu dc ket tua lon nhat thi chi xay ra cac pu sau:
3Ba(OH)2+Al2(SO4)3>3BaSO4+2Al(OH)3
0,03...0,01
6NaOH+Al2(SO4)3>2Al(OH)3+3Na2SO4
0,03...0,005.
=>nAl2(SO4)3 pu voi KOH : 0,02-0,01-0,005=0,005
6KOH+Al2(SO4)3>2Al(OH)3+3K2SO4
0,03<--0,005
=>nK=nKOH=0,03
=>mK=1,17g
 
L

lalaheosua

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Na2O và Al2O3 vào nước thu được dung dịch X trong suốt. Thêm từ từ dung dịch HCl 1M vào X, khi hết 100 ml thì bắt đầu xuất hiện kết tủa; khi hết 300 ml hoặc 700 ml thì đều thu được a gam kết tủa. Giá trị của a và m lần lượt là
A. 23,4 và 56,3. B. 23,4 và 35,9. C. 15,6 và 27,7. D. 15,6 và 55,4.
 
Top Bottom