thảo luận đi bà con ơi

B

bavuonglong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có một serie các câu hỏi, mà mình không có đáp án hoặc đáp án không đúng post lên đây các bạn góp ý thảo luận nhé:
1)(cái này là về lý thuyết thôi)
trong 100 ml dung dịch BaCl2 0.2M có:
a.0.2 phân tử gam BaCl2
b.0.02 phân tử gam BaCl2
c.0.02 ion gam Ba2+ và 0.04 ion gam Cl-
d. 0.02 ion gam Ba2+ và 0.02 ion gam Cl-
(cái này theo mình thì cả b và c đều đúng)


2)anken thích hợp để điều chế 3 etyl pentanol 3 bằng phản ứng hydrat hóa là
a)3 etyl penten2
b)3 etyl penten1
c)3 etyl penten3
d)3,3 đimetyl penten2
(theo mình thì cả a,c đều đúng vì vị trí nối đôi ở C2 và C3 đều cho 3 etyl pentanol 3 theo quy tắc Maccopnhicop)


3)trong nột nình kín thể tích không đổi chứa bột S và C thể tích không đáng kể . Bơm không khí vào bình đến áp suất p=2atm ở 25 oC. bật tia lua điện để S và C cháy hết sau đó đưa bình về 25 oC. áp suất trong bình lúc đó là:
a.1.5 atm
b.2.5
c.2
d.4
(theo mình là c, 2 atm)



4)hợp chất nào sau đây chỉ có liên kết cộng hóa trị
a.Na2SO4
b.HClO
c.KNO3
d.CaO
(vì a và c tương đối giống nhau, b hơi phức tạp khả năng là có cả lk ion, nên đoán là d, nhưng mình muốn hiểu cặn kẽ loại liên kết trong mấy hợp chất trên)


5)thổi rất chậm 2.24 l (dktc) một hỗn hợp gồm CO, H2 qua một ống sứ đựng hỗn hợp Al2O3,CuO,Fe3O4,Fe2O3 có khối lượng 24g dư đang được đun nóng. sau phản ứng kết thúc khối luợng chất rắn còn lại trong ống sứ là:
a.22.4
b.11.2
c.20.8
d.16.8
(câu này hổng biết giải)

6)cho phản ứng thuận nghịch N2 + 3H2 --> 2NH3, tốc độ phản ứng thay đổi như thế nào khi tăng thể tích bình phản ứng lên 2 lần (nhiẹt độ bình không đổi)
a.tăng 4
b.tăng 16
c.giảm 4
d.giảm 16
(hổng biết luôn)

7)cho hỡn hợp Na và Mg dư tác dụng với dung dịch H2SO4. lượng khí hidro thoát ra bằng 5% khối lượng dung dịch H2SO4. nồng độ % dung dịch H2SO4 là:
a.67.37%
b.33.64%
c.62.3%
d.30.19%
(chịu)

8.0.1 mol rượu R tác dụng với Na dư tạo ra 3.36 lít H2(dktc). mặt khác khi đốt cháy R sinh ra CO2 và H2O theo tỉ lệ mol H2O:CO2= 4:3.tìm R
a.propan1ol
b.propan 2 ol
c1,2 đihydroxyl propan
d. etylenglycol

mọi nguời thảo luận nhé...:)
 
T

traitimhanngoc

Mình khai mạc nha
1)(cái này là về lý thuyết thôi)
trong 100 ml dung dịch BaCl2 0.2M có:
a.0.2 phân tử gam BaCl2
b.0.02 phân tử gam BaCl2 ( phải thêm từ mol vô) hi
c.0.02 ion gam Ba2+ và 0.04 ion gam Cl-
d. 0.02 ion gam Ba2+ và 0.02 ion gam Cl-
(cái này theo mình thì cả b và c đều đúng)

2)anken thích hợp để điều chế 3 etyl pentanol 3 bằng phản ứng hydrat hóa là
a)3 etyl penten2 ( bạn có nhớ quy tắc gọi tên?)
b)3 etyl penten1
c)3 etyl penten3
d)3,3 đimetyl penten2
(theo mình thì cả a,c đều đúng vì vị trí nối đôi ở C2 và C3 đều cho 3 etyl pentanol 3 theo quy tắc Maccopnhicop)

3)trong nột nình kín thể tích không đổi chứa bột S và C thể tích không đáng kể . Bơm không khí vào bình đến áp suất p=2atm ở 25 oC. bật tia lua điện để S và C cháy hết sau đó đưa bình về 25 oC. áp suất trong bình lúc đó là:
a.1.5 atm
b.2.5
c.2
d.4
(theo mình là c, 2 atm)

4)hợp chất nào sau đây chỉ có liên kết cộng hóa trị
a.Na2SO4
b.HClO
c.KNO3
d.CaO
(vì a và c tương đối giống nhau, b hơi phức tạp khả năng là có cả lk ion, nên đoán là d, nhưng mình muốn hiểu cặn kẽ loại liên kết trong mấy hợp chất trên)

hợp chất được hình thành bởi liên kết cộng hoá trị (có cặp e dùng chung)
 
G

giotbuonkhongten

4)hợp chất nào sau đây chỉ có liên kết cộng hóa trị
a.Na2SO4
b.HClO
c.KNO3
d.CaO
(vì a và c tương đối giống nhau, b hơi phức tạp khả năng là có cả lk ion, nên đoán là d, nhưng mình muốn hiểu cặn kẽ loại liên kết trong mấy hợp chất trên)
Mình nghĩ là b. Loại a, c và d vì ta thấy có liên kết ion giữa Na+ và SO42-,...
5)thổi rất chậm 2.24 l (dktc) một hỗn hợp gồm CO, H2 qua một ống sứ đựng hỗn hợp Al2O3,CuO,Fe3O4,Fe2O3 có khối lượng 24g dư đang được đun nóng. sau phản ứng kết thúc khối luợng chất rắn còn lại trong ống sứ là:
a.22.4
b.11.2
c.20.8
d.16.8
m O = 0,1.16=1,6g => m còn lại = 22,4g
 
P

pttd

4)hợp chất nào sau đây chỉ có liên kết cộng hóa trị
a.Na2SO4
b.HClO
c.KNO3
d.CaO
(vì a và c tương đối giống nhau, b hơi phức tạp khả năng là có cả lk ion, nên đoán là d, nhưng mình muốn hiểu cặn kẽ loại liên kết trong mấy hợp chất trên)

hợp chất được hình thành bởi liên kết cộng hoá trị (có cặp e dùng chung)
__________________

theo tớ thì ít có khả năng b có liên kết ion lắm.tại vì liên kết ion bản chất là lực hút tĩnh điện,bản chất liên kết của các nguyên tố khác nhau (Kim loại và phi kim)...nhưng trong b thì lại toàn là phi kim thì làm sao mà liên kết ion cho được
 
B

bavuonglong

câu 2 mình hiểu rồi, câu 5 mập mờ chỗ mol oxi, các bạn tiếp tục nhé
 
T

traitimhanngoc

hihi/ hôm qua phải đi chơi
làm tiếp nhé
5)thổi rất chậm 2.24 l (dktc) một hỗn hợp gồm CO, H2 qua một ống sứ đựng hỗn hợp Al2O3,CuO,Fe3O4,Fe2O3 có khối lượng 24g dư đang được đun nóng. sau phản ứng kết thúc khối luợng chất rắn còn lại trong ống sứ là:
a.22.4 m oxi bị lấy là 0.1/2*32=1.6g => m còn lại là 22.4g
b.11.2
c.20.8
d.16.8
(câu này hổng biết giải)

6)cho phản ứng thuận nghịch N2 + 3H2 --> 2NH3, tốc độ phản ứng thay đổi như thế nào khi tăng thể tích bình phản ứng lên 2 lần (nhiẹt độ bình không đổi)
a.tăng 4
b.tăng 16
c.giảm 4
d.giảm 16
(hổng biết luôn)

7)cho hỡn hợp Na và Mg dư tác dụng với dung dịch H2SO4. lượng khí hidro thoát ra bằng 5% khối lượng dung dịch H2SO4. nồng độ % dung dịch H2SO4 là:
a.67.37%
b.33.64%
c.62.3%
d.30.19%
cứ làm thôi hh pu vs axit và h20
8.0.1 mol rượu R tác dụng với Na dư tạo ra 3.36 lít H2(dktc). mặt khác khi đốt cháy R sinh ra CO2 và H2O theo tỉ lệ mol H2O:CO2= 4:3.tìm R
a.propan1ol
b.propan 2 ol
c1,2 đihydroxyl propan
d. etylenglycol
nH2=3/2nR => số nhóm OH- =3
từ tỉ lệ H20 vs CO2 => R là C3 và R no
=> CT C3H5(OH)3
hihi. mình ko biết là đáp án nào nữa
 
P

phamminhkhoi

4)hợp chất nào sau đây chỉ có liên kết cộng hóa trị
a.Na2SO4
b.HClO
c.KNO3
d.CaO
(vì a và c tương đối giống nhau, b hơi phức tạp khả năng là có cả lk ion, nên đoán là d, nhưng mình muốn hiểu cặn kẽ loại liên kết trong mấy hợp chất trên)

Câu b. Các đáp án còn lại đèu có lựuc hút tĩnh diện, với thì có Oxi và Clo đều là hai ng tố có độ am điện lớn nen sẽ hút cặp elẻcton vê fnó hình thành lk cộng hoá trị

5)thổi rất chậm 2.24 l (dktc) một hỗn hợp gồm CO, H2 qua một ống sứ đựng hỗn hợp Al2O3,CuO,Fe3O4,Fe2O3 có khối lượng 24g dư đang được đun nóng. sau phản ứng kết thúc khối luợng chất rắn còn lại trong ống sứ là:
a.22.4 m oxi bị lấy là 0.1/2*32=1.6g => m còn lại là 22.4g
b.11.2
c.20.8
d.16.8

Câu a. Traitimhanngoc giải đúng rồi

7)cho hỡn hợp Na và Mg dư tác dụng với dung dịch H2SO4. lượng khí hidro thoát ra bằng 5% khối lượng dung dịch H2SO4. nồng độ % dung dịch H2SO4 là:
a.67.37%
b.33.64%
c.62.3%
d.30.19%

Bản chất của phản ứng chỉ là Na , Mg + ion H+ (trong nước và axit) sinh ra H2
Đặt n nước = a, n axit = b thì n H2 = a + b

Ta có 2 (a + b) = 5% (98a + 18b) giải ra twong quan a,b sẽ tìm được nồng độ %

8.0.1 mol rượu R tác dụng với Na dư tạo ra 3.36 lít H2(dktc). mặt khác khi đốt cháy R sinh ra CO2 và H2O theo tỉ lệ mol H2O:CO2= 4:3.tìm R
a.propan1ol
b.propan 2 ol
c1,2 đihydroxyl propan
d. etylenglycol

Số mol Na = 0,15 mol -----> có 3 nhóm OH

n C : n H = 3 :8 ---> rượu là C3H8O3 hay C3H5 (OH)3--->hok có đáp án đúng
 
Top Bottom