thảo luận chuyên đề thứ nhất:nguyên tử(hội hóa học D&D)

H

hardyboywwe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

để tiện cho việc thảo luận,trước tiên mời các bạn đăng kí thành viên theo link sau
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1638949#post1638949


bây giờ là các câu hỏi bài tập củng cố kiến thức,mời các bạn thảo luận
1)hãy trình bày các công thức liên quan đến bán kính nguyên tử

2)khối lượng 1 mol nguyên tử Cl là 35,453.Biết rằng clo là 1 hỗn hợp của các đồng vị 35Cl và 37Cl mà các khối lượng mol ng tử tương ứng là 34,96885 và 36,96590.tính tỉ lệ của 2 đồng vị này trong tự nhiên.

3)trong tự niên oxi tồn tại 3 đồng vị 16O=99,76%;17O=0,04% và 18O.Khối lượng nguyên tử trung bình của oxi là
a.15,000 b.15,99 c.16,00 d/16,38


ps:mở đầu phần này chúng ta tạm thơi thảo luận trả lời về 3 bài này trước,mai mình sẽ post thêm
 
Last edited by a moderator:
V

vuongmung

2,
CL(37)........................0,453
.............cl(35,453)
Cl(35).........................1,547
%37Cl=0,453/(0,453+1,547)=22,65%
%35Cl=77,35%

3, gọi NTK trung bình là M.
O(17)........M-16
...........M
O(16)........17-M
(M-16)/(17-M)=0,04/99,76=>M=16....C
 
Last edited by a moderator:
C

c_believe_o

)hãy trình bày các công thức liên quan đến bán kính nguyên tử

2)khối lượng 1 mol nguyên tử Cl là 35,453.Biết rằng clo là 1 hỗn hợp của các đồng vị 35Cl và 37Cl mà các khối lượng mol ng tử tương ứng là 34,96885 và 36,96590.tính tỉ lệ của 2 đồng vị này trong tự nhiên.

3)trong tự niên oxi tồn tại 3 đồng vị 16O=99,76%;17O=0,04% và 18O.Khối lượng nguyên tử trung bình của oxi là
a.15,000 b.15,99 c.16,00 d/16,38

ps:mở đầu phần này chúng ta tạm thơi thảo luận trả lời về 3 bài này trước,mai mình sẽ post thêm

2,
CL(37)........................0,453
.............cl(35,453)
Cl(35).........................1,547
%37Cl=0,453/(0,453+1,547)=22,65%
%35Cl=77,35%

3, gọi NTK trung bình là M.
O(17)........M-16
...........M
O(16)........17-M
(M-16)/(17-M)=0,04/99,76=>M=16....C


m k hiểu cách bạn làm lắm. Lấy chéo chéo kiểu gì vậy?

Góp ý cách 2:

3. Áp dụng ct sgk. Ra đáp số đơn giản ( SGK lớp 10-NC trang 13 )

bài 1: Hình như chẳng có ct nào cả ^^ :D
 
H

hothithuyduong

m k hiểu cách bạn làm lắm. Lấy chéo chéo kiểu gì vậy?

Góp ý cách 2:


3. Áp dụng ct sgk. Ra đáp số đơn giản ( SGK lớp 10-NC trang 13 )


bài 1: Hình như chẳng có ct nào cả ^^
:D


Câu 2 bạn ấy sử dụng sơ đồ đường chéo để tính tỉ lệ % của 2 đồng vị Clo

3)trong tự niên oxi tồn tại 3 đồng vị 16O=99,76%;17O=0,04% và 18O.Khối lượng nguyên tử trung bình của oxi là
a.15,000 b.15,99 c.16,00 d/16,38

Ta có: % đồng vị của 18O là: 0,2.

[TEX]\rightarrow \[/TEX] Khối lượng nguyên tử trung bình là:

[TEX]\overline{A} = \frac{16.88,76 + 17.0,04 + 18.0,2}{100} = 16,0044[/TEX]

[TEX]\rightarrow \ C.16,00[/TEX]

 
H

hardyboywwe

để tiện cho việc thảo luận,trước tiên mời các bạn đăng kí thành viên theo link sau
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1638949#post1638949


bây giờ là các câu hỏi bài tập củng cố kiến thức,mời các bạn thảo luận
1)hãy trình bày các công thức liên quan đến bán kính nguyên tử

2)khối lượng 1 mol nguyên tử Cl là 35,453.Biết rằng clo là 1 hỗn hợp của các đồng vị 35Cl và 37Cl mà các khối lượng mol ng tử tương ứng là 34,96885 và 36,96590.tính tỉ lệ của 2 đồng vị này trong tự nhiên.

3)trong tự niên oxi tồn tại 3 đồng vị 16O=99,76%;17O=0,04% và 18O.Khối lượng nguyên tử trung bình của oxi là
a.15,000 b.15,99 c.16,00 d/16,38

ps:mở đầu phần này chúng ta tạm thơi thảo luận trả lời về 3 bài này trước,mai mình sẽ post thêm

đây là bài giải của mình
câu 1:ta có V=4/3pi/r^3 từ đó suy ra cách tính r
ngoài ra ta còn có các công thức sau
Vmol=KLNT/d=A/d
Vmol đặc khít=Vmol.A%
V 1 nguyên tử=A.a%/(d.6,023.10^23)
tính bán kính nguyên tử:r^3=3.A.a%/(d.6,02.10^23.4pi) (*)
ví dụ:tính bán kính của nguyên tử sắt ở 20 độ c biét
ở nhiệt độ dó khối lượng riêng của Fe là 7,87g/cm^3 với giả thiết trong tinh thể Fe là những hình cầu chiếm 75% thể tích tinh thể,phần còn lại là khe rỗng.cho biết nguyên tử khối của Fe là 55,85
giải
thay A=55,85,a%=75%,d=7,89g/cm^ vào (*) sẽ tính được rFe=1,29.10^-8cm

2)gọi x,y lần lượt là % đồng vị 35Cl và 37Cl
do tồn tại 2 đồng vị trong tự nhiên nên x+y=100(1)
theo giả thiết 34,96885x+36,96590y+3545,3(2)
giải hệ (1) và (2) ta được x=75,7567% và y=24,2432%

3)% 18O là 100-99,76-0,04=0,2%
khối lượng nguyên tử trung bình là (99,76.16+0,04.17+0,2.18)/100=16,004


tiếp tục những bài tập mới nhá
4)một ion M3+ có tổng số p,n,e là 79,trong đó số hạt mang diện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 19.cấu hình e của M là:
a.[Ar]3d34s2 b.[Ar]3d64s2 c.[Ar]3d64s1 d.[Ar]3d54s1
(đề thi đại học khối b 2010)
5)cho biết tổng số e trong AB3^2- là 42,trong hạt nhân A,B số p=n.tính số khối của B
(đề thi học sinh giỏi chuyên Lê Hồng Phong-tp HCM)
 
Last edited by a moderator:
V

vuongmung

sơ đồ Đường Chéo lấy số lớn trừ số nhỏ....lớn trên, bé dưới.....nên xm lại pp sơ đồ DC đi bạn...giải được nhiều dạng bài tập bằng pp này lắm@_@
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

4)một ion M3+ có tổng số p,n,e là 79,trong đó số hạt mang diện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 19.cấu hình e của M là:
a.[Ar]3d34s2 b.[Ar]3d64s2 c.[Ar]3d64s1 d.[Ar]3d54s1
(đề thi đại học khối b 2010)

gọi số p=e =Z ,số n=N
tacos 2Z+N-3=79
và (2Z-3)-N=19
=>Z=26 ,N=30
[TEX]M:1s^22s^22p^63s^23p^63d^64s^2[/TEX]
[TEX]M^{3+}:1s^22s^22p^63s^23p^63d^5[/TEX]
5)cho biết tổng số e trong AB3^2- là 42,trong hạt nhân A,B số p=n.tính số khối của B
(đề thi học sinh giỏi chuyên Lê Hồng Phong-tp HCM)
trong A số p=e=Z ,số n=N
trong B số p=e=Z' ,số n=N'
có Z+3Z'+2=42
và Z=N ,Z'=N'
thử ta đc Z=16 và Z'=8 thoả mãn
B có số khối là 16
 
H

hothithuyduong

Post ít bài cho mọi người cùng làm:)

Bài 6: Nguyên tố [TEX]Ar[/TEX] có ba đồng vị với số khối lần lượt bằng [TEX]36, 38, A_3[/TEX]. Phần trăn số nguyên tử tương ứng của ba đồng vị lần lượt là: [TEX]0,34%, 0,06%, 99,6%[/TEX]. Biết rằng cứ 125 nguyên tử của nguyên tố [TEX]Ar[/TEX] có khối lượng là [TEX]4999u[/TEX]. Tìm [TEX]A_3[/TEX].

Bài 7: Nguyên tử của nguyên tố [TEX]R[/TEX] có tổng số các hạt là [TEX]82[/TEX] trong đó số hạt không mang điện ít hơn số hạt mang điện là [TEX]22[/TEX].
a, Xác định số khối của [TEX]R[/TEX].
b, Viết cấu hình e của [TEX]R[/TEX] và của các ion tạo thành từ [TEX]R[/TEX].
c, Viết các phương trình phản ứng xảy ra khi cho [TEX]R[/TEX] lần lượt tác dụng với dd[TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX],[TEX]HNO_3[/TEX]đặc nóng, [TEX]HCl[/TEX], [TEX]Cl[/TEX].

Bài 8: Cấu hình e ngoài cùng của mtj nguyên tố [TEX]X[/TEX] là [TEX]5p^5[/TEX]. Tir lệ số nơtron và điện tích hạt nhân bằng [TEX]1,3962[/TEX]. Số nơtron trong [TEX]X[/TEX] gấp [TEX]3,7[/TEX] lần số nơtron của nguyên tử nguyên tố [TEX]Y[/TEX]. Khi cho [TEX]1,0725 (g) Y[/TEX] tác dụng với lượng dư [TEX]X[/TEX] thu được [TEX]4,565[/TEX] gam sản phẩm có CTCT: [TEX]XY[/TEX].
a, Viết cấu hình e của [TEX]X[/TEX].
b, Xác định số khối của [TEX]X, Y[/TEX].
c, [TEX]X, Y[/TEX] là kim loại hay phi kim.
 
A

anhtraj_no1

câu 1:ta có V=4/3pi/r^3 từ đó suy ra cách tính r
ngoài ra ta còn có các công thức sau
Vmol=KLNT/d=A/d
Vmol đặc khít=Vmol.A%
V 1 nguyên tử=A.a%/(d.6,023.10^23)
tính bán kính nguyên tử:r^3=3.A.a%/(d.6,02.10^23.4pi)
A=55,85,a%=75%,d=7,89g=> rFe=1,29.10^-8cm
 
H

hardyboywwe

bây giờ là đáp án của câu 4,câu 5 nek
4)trong ion M3+ có E=P-3(1)
theo đề P=N=E=79(2)
P+E-N=19(3)
giải (1)(2)(3) ta được P=26 N=30
vậy cấu hình là[Ar]3d64s2
chọn đáp án B
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Bài 6: Nguyên tố [TEX]Ar[/TEX] có ba đồng vị với số khối lần lượt bằng [TEX]36, 38, A_3[/TEX]. Phần trăn số nguyên tử tương ứng của ba đồng vị lần lượt là: [TEX]0,34%, 0,06%, 99,6%[/TEX]. Biết rằng cứ 125 nguyên tử của nguyên tố [TEX]Ar[/TEX] có khối lượng là [TEX]4999u[/TEX]. Tìm [TEX]A_3[/TEX].
một nguyên tử nguyên tố Ar có khối lượng là 4999:125=39,992 dvc
mà ta có [TEX]\frac{36.0,34+38.0,06+A_3.99,6}{100}=39,992[/TEX]

=>A3=40 dvc

Bài 7: Nguyên tử của nguyên tố [TEX]R[/TEX] có tổng số các hạt là [TEX]82[/TEX] trong đó số hạt không mang điện ít hơn số hạt mang điện là [TEX]22[/TEX].
a, Xác định số khối của [TEX]R[/TEX].
b, Viết cấu hình e của [TEX]R[/TEX] và của các ion tạo thành từ [TEX]R[/TEX].
c, Viết các phương trình phản ứng xảy ra khi cho [TEX]R[/TEX] lần lượt tác dụng với dd[TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX],[TEX]HNO_3[/TEX]đặc nóng, [TEX]HCl[/TEX], [TEX]Cl[/TEX].
gọi số p=e=Z
số n =N
ta có hệ 2Z+N=82 và 2Z-N=22 => Z=26 và N=30
số khối của R là 56
cấu hinh e của R
[TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^64s^2[/TEX]
[TEX]R^{2+} :1s^22s^22p^63s^23p^63d^6[/TEX]
[TEX]R^{3+}:1s^22s^22p^63s^23p^63d^5[/TEX]
[TEX]Fe+Fe_2(SO_4)_3 ---->3FeSO_4[/TEX]
[TEX]Fe+4HNO_3--->Fe(NO_3)_3+NO2+2H_2O[/TEX]
[TEX]Fe+2HCl---->FeCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]2Fe+3Cl_2----->2FeCl_3[/TEX]

 
H

hardyboywwe

câu 5:theo gt thì rút ra đc AB3 có 40e,theo gt thì suy ra p=n=e
gọi x,y lần lượt là số p trong hạt nhân của A,B
x+3y=40 do đó y,40/3=13,3
vậy B thuộc chu kì 2 và là phi kim nên B có thể là F,O hoặc N
nếu B là F thì A có số oxi hóa +1 và x là 13 đó là stt của Al có số oxi hóa 3(loại)
nếu B là O thì A có số oxi hóa là +4 và x=16 đó là stt của lưu huỳnh có số oxi hóa +4 (nhận)
lập luận tương tự ta loại luôn trường hợp B là N

câu 6:
(36.0,34+38.0,06+A3.99,6)/100=39,992 ->a3=40

ps:ai có dạng bài tập gì mới thì post lên để mọi ng cùng làm nhá ^^
 
Last edited by a moderator:
C

ca_noc

hic. bài 6 ở trên mình viết thiếu cấu hình electron. thiếu cái 3+ với 2+. hôm nọ tính post mà cúp điện :|. xong 2 ngày đưa nick cho tên T nó cũng không thèm vào post giúp :|
làm 1 bài toán khá dễ với mọi người về nguyên tử nhỉ :d

một nguyên tử của nguyên tố X có tổng số các hạt là 40. hãy xác định nguyên tố đó

* ai có bài tập nguyên tử hay đồng vị cho mình xin mấy bài :d
 
N

nguyenmautrang1

một nguyên tử của nguyên tố X có tổng số các hạt là 40. hãy xác định nguyên tố đó
Gọi số proton là P , số Notron là N
Ta có:
gif.latex

<=>
gif.latex
P=12 hoặc P=13
Xét p=12 => Mg ko thỏa mãn
=> P=13 - Nhôm
 
H

hardyboywwe

8)phân tử khối của 3 muối XCO3,YCO3,Y'CO3 lập thành 1 cấp số cộng với công sai bằng 16.Tổng số p,n,e của 3 hạt nhân nguyên tử 3 nguyên tố trên là 120.Xác định tên 3 kim loại đó

ps:các mem 94 ôn thi đại học muốn thaỏ luận về chuyên đề đại cương kim loại thì vào link này nhá

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1641293
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Trong các chu kỳ nhỏ, hai nguyên tố thuộc 2 chu kỳ liên tiếp hơn kém nhau 8 đơn vị => Khối lượng hơn kém nhau 16 đvC.
X, Y, Y’ là các kim loại có hóa trị 2, dễ dàng nhận thấy Be, Mg, Ca thỏa mãn yêu cầu đề bài
Ngoài ra có các cặp Mg, Ca, Fe thỏa mãn điều kiện lập thành cấp số cộng với công sai là 16 nhưng không thỏa mãn: tổng số p,n,e của 3 hạt nhân nguyên tử 3 nguyên tố trên là 120
 
Top Bottom