thảo luận chuyên đề 2:đại cương về kim loại(hội hóa học d&d)

H

hardyboywwe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dưới đây là những bài tập để củng cố rèn luyện kiến thức phần đại cương về kim loại,các bài tập này mình trích từ các đề thi đại học và đề thi học sinh giỏi những năm về trước,rất mong các bạn nhiệt tình tham gia

trước khi thảo luận,mời các bạn đăng ký gia nhập hội theo link sau

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=165056

1)vàng kết tinh theo kiểu lptd,D=19,4g/cm^3.Hằng số mạng a=4,07 ăngstrong.Tính khoảng cách ngắn nhất giữa 2 tâm của 2 nguyên tử vàng và % thể tích ko gian trong mạng lưới tinh thể đã cho


2)khử hoàn toàn m gam MxOy càn vừa đủ 17,92l khí CO(dktc),thu được a gam kim loại M.Hòa tan hết a gam M bằng dung dịch acid sulfuric đặc nóng dư thu được 20,16l khí SO2(sp khử duy nhất).oxit MxOy là
a.FeO b.CrO c.Cr2O3 d.Fe3O4
(đề thi đại học khối B năm 2010)

3)có 4 dung dich riêng biệt HCl,CuCl2,FeCl3,HCl có lẫn CuCl2,nhúng vào mỗi dung dịch 1 thanh Fe nguyên chất,số trường hợp xuất hiện ăn mòn điện hóa là
a.0 b.1 c.2 d.3
(đề thi đại học khối B 2007)

4)điện phân(điện cực trơ) dung dịch X chứa 0,2 mol CúO4 và 0,12 mol NaCl bằng dòng điện có cường độ 2A.V khí thoát ra ở anot sau 9650 giây điện phân là
a.1,792l b.2,240l c.1,344l d.2,912l
(đề thi đại học khối a năm 2010)

5)trong cấu trúc tinh thể của CsCl,các cation Cs+ chiếm các hốc lập phương nào?
giải thích?
 
Last edited by a moderator:
T

trackie

2)khử hoàn toàn m gam MxOy càn vừa đủ 17,92l khí CO(dktc),thu được a gam kim loại M.Hòa tan hết a gam M bằng dung dịch acid sulfuric đặc nóng dư thu được 20,16l khí SO2(sp khử duy nhất).oxit MxOy là
a.FeO b.CrO c.Cr2O3 d.Fe3O4
(đề thi đại học khối B năm 2010)
chỉ chọn trắc nghiệm thôi nhỉ:p
:M_nhoc2_16::M_nhoc2_16::M_nhoc2_16:
:Mjogging::Mjogging::Mjogging:
 
H

hardyboywwe

chỉ chọn trắc nghiệm thôi nhỉ:p
:M_nhoc2_16::M_nhoc2_16::M_nhoc2_16:
:Mjogging::Mjogging::Mjogging:

nếu giải chi tiết thì bài này sẽ được giải như sau
theo bài ra:nCO=0,8mol nSO2=0,9mol
vì nCO2#nSO2 suy ra kl M có số oxi hóa thay đổi
nếu trong oxit số oxi hóa của M là +2 trong muối sulfat lên +3 thì khi nCO=0,8 mol thì nSO2 =3/2nCO=1,2 mol
nhưng theo đề ra nSO2=0,9<1,2 suy ra chỉ 1 pâần KL M thay đổi số oxi hóa
vậy chọn đáp án B
 
Top Bottom