Hóa 10 Vô cơ

Nguyễn Thảo410

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2019
9
0
1
22
Nam Định
THPT Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 0,96g hỗn hợp hai kim loại ở 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm IIA bằng 100ml dung dịch HCl vừa đủ. Sau phản ứng thu được 0,672l khí hidro(đktc).
a, Xác định 2 kim loại và tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
b, Tính nồng độ mol/ lit của HCl đã dùng
Câu 2: Cho m (g) kim loại X tác dụng với 7,81g khí Cl thu được 14,06g muối clorua với hiệu suất 95%. Kim loại X có 2 đồng vị A và B có đặc điểm :
- Tổng số các loại hạt của 2 đồng vị là 186
- Xét hỗn hợp đồng vị trên có 3600 nguyên tử A và B. Nếu ta thêm hỗn hợp này 400 nguyên tử A thì hàm lượng % nguyên tử B trong hỗn hợp này ít hơn trong hỗn hợp ban đầu là 2,7%
Tìm tên nguyên tố X và số khối mỗi đồng vị.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 0,96g hỗn hợp hai kim loại ở 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm IIA bằng 100ml dung dịch HCl vừa đủ. Sau phản ứng thu được 0,672l khí hidro(đktc).
a, Xác định 2 kim loại và tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
b, Tính nồng độ mol/ lit của HCl đã dùng
n 2 kim loại = nH2 = 0,03
Mtb 2 kim loại = m/n = 32
mà chúng ở 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm IIA
-> Mg và Ca
bài sau "bó tay" rồi, để mấy cao nhân giải quyết vậy :D
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Câu 2: Cho m (g) kim loại X tác dụng với 7,81g khí Cl thu được 14,06g muối clorua với hiệu suất 95%. Kim loại X có 2 đồng vị A và B có đặc điểm :
- Tổng số các loại hạt của 2 đồng vị là 186
- Xét hỗn hợp đồng vị trên có 3600 nguyên tử A và B. Nếu ta thêm hỗn hợp này 400 nguyên tử A thì hàm lượng % nguyên tử B trong hỗn hợp này ít hơn trong hỗn hợp ban đầu là 2,7%
Tìm tên nguyên tố X và số khối mỗi đồng vị.
Xử lí dữ liệu đầu tiên ---> X/6,99=(X+35,5n)/14,8
--->X=63,54545454 --->X là Cu
Gọi số đồng vị A là x; B là y
---->y/40 +2,7=y/36
---->y=972 --->% B là 27% --->% A là 73 %
Có PT theo tổng số hạt : 29.4+a+b=186--->a+b=70 (I)( a,b là số N trong từng đvị A,B tương ứng )
- 1 PT theo ntk trung bình của X: (29+a).73+27(29+b).=6354 (II)
--->a=34 ; b= 36
---->2 đồng vị là A:63/29 Cu; B:65/29Cu
 

Nguyễn Thảo410

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2019
9
0
1
22
Nam Định
THPT Lê Quý Đôn
Xử lí dữ liệu đầu tiên ---> X/6,99=(X+35,5n)/14,8
--->X=63,54545454 --->X là Cu
Gọi số đồng vị A là x; B là y
---->y/40 +2,7=y/36
---->y=972 --->% B là 27% --->% A là 73 %
Có PT theo tổng số hạt : 29.4+a+b=186--->a+b=70 (I)( a,b là số N trong từng đvị A,B tương ứng )
- 1 PT theo ntk trung bình của X: (29+a).73+27(29+b).=6354 (II)
--->a=34 ; b= 36
---->2 đồng vị là A:63/29 Cu; B:65/29Cu
mk ko hiểu cái phần xử lí dữ liệu đầu tiên của bạn
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Top Bottom