Hóa 9 Thảo luận chung

tatrang447@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2017
15
6
31
Hà Nội
THPT chuyên KHTN( ước mơ)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13,44g bột đồng kim loại vào cốc đựng 500ml dung dịch AgNO3 0,3M, khuấy đều dung dich một thời gian sau đó đem lọc ta thu được 22,56g chất rắn A và dd B.
a) Tính Cm chất tan trong dd B. Gỉa thiết Vdd không thay đổi.
b)Nhúng một thanh kim loại R nặng 15g vào dd B khuấy đều để các phản ứng xảy ra hoàn toàn, sau đó lấy thanh kim loại R ra khỏi dd cân nặng 17,205g (giả sử tất cả kim loại thoát ra đều bám vào thanh R). Xác định tên kim loại R.
Bài hóa trên đấy ạ câu a em giải là :
Cu + 2AgNO3---> Cu(NO3)2 + 2Ag
Trước PU: 0,21 0,15
Trong PU:0,075 0,15 0,075 0,15
Sau PU: 0,135 0
=>CM Cu(NO3)2= 0,075/0,5=0,15M
Nhưng kết quả em lại khác đáp án trong sách ạ, anh chị có thể chỉ ra lỗi sai của em để em sửa được không ạ ?
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Cho 13,44g bột đồng kim loại vào cốc đựng 500ml dung dịch AgNO3 0,3M, khuấy đều dung dich một thời gian sau đó đem lọc ta thu được 22,56g chất rắn A và dd B.
a) Tính Cm chất tan trong dd B. Gỉa thiết Vdd không thay đổi.
b)Nhúng một thanh kim loại R nặng 15g vào dd B khuấy đều để các phản ứng xảy ra hoàn toàn, sau đó lấy thanh kim loại R ra khỏi dd cân nặng 17,205g (giả sử tất cả kim loại thoát ra đều bám vào thanh R). Xác định tên kim loại R.
Bài hóa trên đấy ạ câu a em giải là :
Cu + 2AgNO3---> Cu(NO3)2 + 2Ag
Trước PU: 0,21 0,15
Trong PU:0,075 0,15 0,075 0,15
Sau PU: 0,135 0
=>CM Cu(NO3)2= 0,075/0,5=0,15M
Nhưng kết quả em lại khác đáp án trong sách ạ, anh chị có thể chỉ ra lỗi sai của em để em sửa được không ạ ?
Lỗi sai của em là cho AgNO3 phản ứng hết, từ "một thời gian sau" có nghĩa là cả 2 chất đều dư nhé
Gợi ý cách giải :
Cu + 2AgNO3 -> Cu(NO3)2 + 2Ag
Gọi nCu phản ứng = x
-> 13,44 - 64x + 2.108x = 22,56 (lượng Cu cho vào trừ đi lượng Cu phản ứng cộng lượng Ag sinh ra chính là m rắn A)
-> x = 0,06 -> Cu(NO3)2 0,06 ; AgNO3 0,03
 
Top Bottom