Hóa 11 Thảo luận chung:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
a) Tính :
nNO = 13,44/22,4= 0,6 mol
nHNO3=3 mol
Viết bán phản ứng:
Cu -> Cu2+ +2e
a-----------------2a
4HNO3 + 3e -> NO + 3NO3-
2,4------1,8----0,6-----1,8---
Bảo toàn electron: 2a = 1,8 => a = 0,9
=>mCu = 0,9.64 = 57,6 g => mFe2O3 = 2,4 g => nFe2O3= 0,015 mol
b) Fe2O3 + 6HNO3 -> 2Fe(NO3)3+ 3H2O
----0,015-------0,09----------0,03-------———
nHNO3 phản ứng = 2,4 + 0,09= 2,49 mol => nHNO3 dư = 0,51 mol
=> CM HNO3 dư = 0,51/3 = 0,17 M
=> CM Cu(NO3)2 = 0,9/3 = 0,3M
=> CM Fe(NO3)3 = 0,03/3 = 0,01M
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
a) Tính :
nNO = 13,44/22,4= 0,6 mol
nHNO3=3 mol
Viết bán phản ứng:
Cu -> Cu2+ +2e
a-----------------2a
4HNO3 + 3e -> NO + 3NO3-
2,4---------1,8----0,6-----1,8----
Bảo toàn electron: 2a = 1,8 => a = 0,9
=>mCu = 0,9.64 = 57,6 g => mCuO = 2,4 g => nCuO = 0,03 mol
b) CuO + 2HNO3 -> Cu(NO3)2 + H2O
----0,03----------0,06----------0,03---------
=>nHNO3 phản ứng = 2,4 + 0,06 = 2,46mol => nHNO3 dư = 0,54mol => CM HNO3 dư = 0,54/3 = 0,18M
Tổng số mol NO3- trong dung dịch sau : n(NO3-) = 0,03.2 + 1,8 = 1,86 mol => nCu(NO3)2 = 1,86/2= 0,93 mol => CMCu(NO3)2 = 0,93/3=0,31M

Sai câu b, vì đề cho Fe2O3 không phải là CuO

Dd sau phản ứng thiếu Fe(NO3)3
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Sai câu b, vì đề cho Fe2O3 không phải là CuO

Dd sau phản ứng thiếu Fe(NO3)3
Sorry , đọc nhầm đề :rolleyes:
Cơ mà nó tương tự nhau , 1 cái là KL , 1 cái là oxit hoá trị cao nhất .
- Bte ra mol KL ( do phản ứng oxit hoá trị cao nhất + HNO3 là phản ứng trao đổi )
- Dùng pt khối lượng ra oxit còn lại
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hà Chi0503

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
à cảm ơn bạn nhé mình bị nhầm tưởng còn NH4NO3, bài này ở mức độ vừa chưa phải bài khó cảm ơn bạn né
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
à cảm ơn bạn nhé mình bị nhầm tưởng còn NH4NO3, bài này ở mức độ vừa chưa phải bài khó cảm ơn bạn né
OK . Nếu mà tạo NH4NO3 thì mình phải tự nhận ra là dư dữ kiện . Với cả Cu không thể tạo NH4NO3 đâu ( trích thêm sách Hoá vô cơ - PGS.TS Nguyễn Đức Vận )
 

Attachments

  • D3B75DC2-7810-488A-AA96-894178CDF2B9.jpeg
    D3B75DC2-7810-488A-AA96-894178CDF2B9.jpeg
    93.1 KB · Đọc: 86
Top Bottom