Sử [Thảo Luận] Cách Học tốt môn Sử

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Đặng Thư, 7 Tháng sáu 2017.

Lượt xem: 362

 1. Đặng Thư

  Đặng Thư Mùa hè Hóa học Thành viên

  Bài viết:
  1,288
  Điểm thành tích:
  249
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Mọi người cho mình biết cách học Sử như thế nào đi ạ!
   
 2. Ngọc's

  Ngọc's Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  596
  Điểm thành tích:
  201
  Nơi ở:
  Vĩnh Phúc
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Lê Xoay

  1
  Trước khi học môn sử, bạn hãy lên một kế hoạch học rõ ràng và cụ thể cho bản thân.
  Vì đặc thù của Lịch sử là môn học thuộc lòng nên bạn không thế nhớ bao quát được tất cả kiến thức chỉ sau một, hai buổi ôn tập. Thay vào đó thì đây phải là một quá trình ôn luyện thực sự.

  2
  Để việc nắm kiến thức được tốt, hãy chia nhỏ các mốc lịch sử và gắn cho nó những ghi chú quan trọng.

  Lịch sử nói lên sự hình thành và phát triển của một thời đại, dân tộc, đất nước nên luôn được đánh dấu thành những mốc son, chặng đường nổi bật. Việc chia nhỏ và nắm bắt được các cột mốc lịch sử này sẽ giúp người học bao quát được mọi vấn đề.  [​IMG]  Trong mỗi một mốc son lịch sử đều có những sự kiện nổi bật. Vì vậy, bạn hãy giành thời gian để nghiên cứu kỹ hơn về dòng chảy lịch sử của nó, về những vấn đề nổi bật phát sinh trong giai đoạn này từ đó rút ra được bài học ý nghĩa mà nó mang lại.

  Ví dụ, khi nói về Lịch sử Việt nam giai đoạn 1930 – 1945 thì bạn sẽ có được những điểm nhấn nào? Những vấn đề liên quan đến mốc lịch sử này bao gồm những gì?

  3
  Để học và nhớ lâu môn sử, hãy viết lại những gì đã học và đối chiếu.  [​IMG]  Học thuộc lòng bằng phương pháp viết là cách học hiệu quả để nhớ bài được lâu nhất. Cuối buổi học, bạn hãy giành chút thời gian để đối chiếu lại những gì đã ghi với những gì trong sách vở. Làm đi làm lại bước này đến khi tỉ lệ sai xót là ít nhất.

  4

  Để việc học sử được rành mạch và nhớ lâu thì nên có sự so sánh, đối chiếu những nội dung đã được học với nhau.
  Bất cứ môn học nào đều có những vấn đề khiến người học phải băn khoăn. Lịch sử cũng vậy. Khi học tập và ôn thi, bạn hãy giành ra những câu hỏi, kiểu như: Vì sao lại như vậy? Kết quả ra sao? Ý nghĩa là gì? Nó có gì đặc biệt so với những kiến thức mình đã được học?...Khi đã có câu trả lời cho những vấn đề này thì chắc chắn rằng bạn sẽ nhớ bài rất lâu đấy.

  VD: Tại sao lại gọi là Việt nam hóa chiến tranh? Hay Chiến tranh đặc biệt với Việt nam hóa chiến tranh thì có gì khác nhau?

  5

  Học nhóm là cách học tập môn sử hiệu quả nhất.
  Việc thảo luận, trao đổi kiến thức giữa những người học với nhau rất hiệu quả và thường mang lại một kết quả học tập tốt. Với môn lịch sử thì sự tranh luận sẽ giúp việc ôn luyện, củng cố kiến thức được rành mạch và giúp bạn nhớ bài rất lâu.

  Lời khuyên & Cảnh báo

  - Bạn có thể “làm mới” phương pháp học lịch sử của mình như học qua video, học qua tranh ảnh…để có hiệu quả cao hơn, bên cạnh việc học truyền thống là qua sách vở khô khan.

  - “Học vẹt” là phương pháp không mang lại hiệu quả trong môn lịch sử.

  - Sử dụng phương pháp vẽ sơ đồ để bao quát các sự kiện lịch sử được tốt hơn.

  - Nên rèn cho mình một cách ghi chép bài khoa học, cụ thể để phân biệt được đâu là ý chính, ý mở và ý quan trọng.


  Nguồn: sưu tầm
  Ngoài những cách trên, mình còn hay học bằng một cách khác nữa =))). Đối với cá nhân mình thì cách này cũng hiệu quả lắm, bạn thử xem nhé:
  - Tóm tắt ngắn gọn nhất những bài học bằng cách gạch ý, cố gắng làm sao hết mức có thể để diễn đật ý đó bằng 1 câu 4 đến 5 chữ (càng ngắn càng tốt) và viết chúng lên giấy, sau đó gạch chân những cụm từ bao quát hoặc khó nhớ bằng bút màu ( tốt hơn hết là dùng bút đỏ :D). Việc còn lại là từ những cụm từ trên mà triển khai ra nhiều ý lớn hơn. Ngoài ra, bạn có thể đếm ý. Chẳng hạn, mục một có năm ý, ý 1 nói đến cái gì, ý 2 nói đến cái gì,... Nhờ cách này bạn sẽ nhớ lâu hơn ắ :D:D

  Chúc bạn học tốt!!!:p:p
   
  Đặng Thư thích bài này.
 3. Trần Đăng Nhất

  Trần Đăng Nhất Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  688
  Điểm thành tích:
  191

  Mình cũng học sử không tốt lắm. mình cần phải hiểu bài, sau đó mà hiểu rồi thì học thuộc dễ thôi. còn bạn không hiểu thì dở vở ra học vẹt thôi chứ sao giờ....
   
 4. Trứng muối

  Trứng muối Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  122
  Điểm thành tích:
  36

  Kinh nghiệm học sử của mình đây ^^
  • Đầu tiên là bạn phải nghe cô giáo giảng bài trên lớp. Có nhiều bài mà mình lười không đọc SGK đâu, toàn là nghe cô giảng và tự hiểu đấy :p
  • Tiếp theo là bạn phải tự có ý thức đọc và tìm hiểu bài. Năm lớp 6 trên lớp mình có phong trào, ai giơ tay phát biểu chăm chỉ sẽ được thưởng, và mình trọng tâm giơ tay trong giờ Sử. Nhưng muốn giơ tay phát biểu thì phải làm sao? => Phải đọc bài trước chứ sao. Lúc bạn đọc bài trước như thế, nó sẽ tự thấm vào đầu bạn.
  • Và như mình nói trên, cần có động lực để học sử nữa :D Như phát biểu bài thì được thưởng vậy
  • Bạn phải viết các ý chính ra, tóm gọn, ngắn gọn và súc tích dễ hiểu, phải hiểu các ý chính đó. Nhưng lúc học thuộc thì học trong sách (để có văn vẻ mà chém ra, hoặc không cần nếu văn thơ bạn đã lai láng rồi) Nhưng nói chung là phải hiểu các ý chính.
  • Suy nghĩ triết lý một chút :p Thật đấy, những sự việc trong cuộc sống, đôi khi mình sẽ lấy những ví dụ từ sử học ra để so sánh và suy nghĩ triết lí. Tóm lại là áp dụng vào thực tế ý.
  • Quan trọng nhất, bạn cần có niềm đam mê. Không phải ai cũng có đam mê với Sử. Nếu bạn muốn học để đi thi thì cứ học thuộc là xong. Nhưng nếu bạn học vì niềm yêu thích thì khác.
  • Quan trọng hơn nữa, đây là cách tối ưu nhất mình từng dùng này =)) Đó là hãy nghĩ Sử như một câu chuyện (ngôn tình, đam mĩ hay bla bla các thứ như bạn muốn, với mình thì Sử nó giống một bộ phim kiếm hiệp, đôi khi là cung đấu, kinh dị và trinh thám nữa) Lúc đọc sử hãy mường tượng ra các sự kiện trong đó. Như bạn đọc truyện vậy. Mình là một con mọt truyện, nên với mình học Sử giống như đọc truyện ấy :D Đó chính là niềm đam mê của mình đối với Sử :D
  • Lúc bắt đầu đam mê với nó, thì bạn sẽ càng thấy đam mê hơn. Khi học về các trận đánh của nhân dân ta, như chiến dịch Biên Giới (bạn sẽ học ở lớp 9) bạn sẽ phải thốt lên "Trời đụ, sao mấy thánh ấy nghĩ ra kế sách siêu thế" hay "Đánh hay quá!" Kiểu như... nói thế nào nhỉ, ngưỡng mộ với thấy hứng thú lắm ý, sao ngày xưa ông cha ta có thể nghĩ ra được cách đánh địch hay thế nhỉ, thật là tuyệt vời. Hoặc khi học, bạn sẽ thấy tiếc nuối, vì các chiến sĩ xưa đã không làm thế này, thế kia, hay tức giận vì địch tàn bạo quá, thậm chí là tức giận với việc làm của ông cha ta ngày trước...
  Hơi dài, cố dành thời gian để đọc nhá, trừ cái cuối cũng được :) Tâm huyết của tớ đấy
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->