G 
		
                       
                giotbuonkhongten
	
	   [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn 
		
	
	   Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! 
			
		
		
			
	
	ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
	
		
			
			
				o0o Phương pháp cân bằng pư oxi hóa khử o0o O
 
oXác định được số oxi hóa của các nguyên tố trong hợp chất, dựa vào 1 vài nguyên tố đã biết.
o Nguyên tắc: dựa vào sự bảo toàn electron nghĩa là tổng số electron
của chất khử cho phải bằng tổng số electron chất oxi hóa nhận.
oCác bước cân bằng:
Ví dụ:
Fe + H2SO4 đặc nóng → Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
Bước 1:
Viết các quá trình: khử (cho electron), oxi hóa (nhận electron).
Fe0 → Fe+3 + 3e
 
S+6 + 2e --> S+4
Bước 2:
Cân bằng electron: nhân hệ số để: Tổng số electron cho = tổng số electron nhận.
 
1 x 2Fe0 → 2Fe+3 + 6e
3 x S+6 + 2e → S+4
Bước 3: Hoàn thiện
2Fe + 6H2SO4 đặc nóng → Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 3H2O
 
o Lưu ý: Phải cẩn thận về số nguyên tố để dễ dàng ráp vào pt
 
Cách này ai cũng được học và trong sách ghi rất kĩ, nhưng việc ghi ra giấy mất nhiều thời gian. Ta có thể nhẩm như sau:
 
Fe cho 3 e( 1 nguyên tử), S nhận 2 e ---> 3.2 = 6 bội chung
 
--> Trước Fe là 2, SO2 là 3, số S/H2SO4 = 3 + 3 = 6 ( chú ý kĩ để dùng vs HNO3)
 
--> hoàn thiện rồi
 
Làm thử nhé
 Ai có cách nào hay có thể chia sẻ tại đây O
 Thanks
 
Al + HNO3 → Al(NO3)3 + 3NO + 1NO2 + H2O
 
KMnO4 + K2SO3 + KHSO4 --> MnSO4 + K2SO4 + H2O
 
FeSO4 + K2Cr2O7 + H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + Cr2(SO4)3 + K2SO4 + H2O
 
K2Cr2O7 + Al + H2SO4 --> Al2(SO4)3 + Cr2(SO4)3 + K2SO4 + H2O
			
			oXác định được số oxi hóa của các nguyên tố trong hợp chất, dựa vào 1 vài nguyên tố đã biết.
o Nguyên tắc: dựa vào sự bảo toàn electron nghĩa là tổng số electron
của chất khử cho phải bằng tổng số electron chất oxi hóa nhận.
oCác bước cân bằng:
Ví dụ:
Fe + H2SO4 đặc nóng → Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
Bước 1:
Viết các quá trình: khử (cho electron), oxi hóa (nhận electron).
Fe0 → Fe+3 + 3e
S+6 + 2e --> S+4
Bước 2:
Cân bằng electron: nhân hệ số để: Tổng số electron cho = tổng số electron nhận.
1 x 2Fe0 → 2Fe+3 + 6e
3 x S+6 + 2e → S+4
Bước 3: Hoàn thiện
2Fe + 6H2SO4 đặc nóng → Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 3H2O
o Lưu ý: Phải cẩn thận về số nguyên tố để dễ dàng ráp vào pt
Cách này ai cũng được học và trong sách ghi rất kĩ, nhưng việc ghi ra giấy mất nhiều thời gian. Ta có thể nhẩm như sau:
Fe cho 3 e( 1 nguyên tử), S nhận 2 e ---> 3.2 = 6 bội chung
--> Trước Fe là 2, SO2 là 3, số S/H2SO4 = 3 + 3 = 6 ( chú ý kĩ để dùng vs HNO3)
--> hoàn thiện rồi
Làm thử nhé
Al + HNO3 → Al(NO3)3 + 3NO + 1NO2 + H2O
KMnO4 + K2SO3 + KHSO4 --> MnSO4 + K2SO4 + H2O
FeSO4 + K2Cr2O7 + H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + Cr2(SO4)3 + K2SO4 + H2O
K2Cr2O7 + Al + H2SO4 --> Al2(SO4)3 + Cr2(SO4)3 + K2SO4 + H2O