[Thảo Luận] - Bài tập di truyền!

L

locacbd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2 cây cà chua thân cao giao phối vơi nhau, đơì F1 xuất hiện toàn thân cao.tiếp tục cho cây F1 giao phối nhạn dc f2 có cả thân cao với ,cây thân thấp.biết chiều cao do 1 cây thân cao quy định.xác định kiểu gen của F2 tính chung từ các tổ hợp lai F1
A. 3AA:2Aa:3aa
B.9AA:6Aa:1aa
C.1AA:6Aa:9aa
D. 1AA:2Aa:1aa:khi (89):
đáp án là C nhưng mình không hiểu vì sao ra C hay vậy.mong các bạn giúp đở.thank
chào thân ái!
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

cho 2 cây cà chua thân cao giao phối vơi nhau, đơì F1 xuất hiện toàn thân cao.tiếp tục cho cây F1 giao phối nhạn dc f2 có cả thân cao với ,cây thân thấp.biết chiều cao do 1 cây thân cao quy định.xác định kiểu gen của F2 tính chung từ các tổ hợp lai F1
A. 3AA:2Aa:3aa
B.9AA:6Aa:1aa
C.1AA:6Aa:9aa
D. 1AA:2Aa:1aa:khi (89):
đáp án là C nhưng mình không hiểu vì sao ra C hay vậy.mong các bạn giúp đở.thank
chào thân ái!
Mình cũng không ra đáp án C nữa!
Đáp án của mình là B
Bài giải:
P gồm 2 cây hoa đỏ => [TEX]F_1[/TEX] toàn cây hoa đỏ => [TEX]F_2[/TEX] thì có cả hoa đỏ và hoa trắng.
Vậy KG của P là [TEX]AA[/TEX] x [TEX]Aa[/TEX]
[TEX]F_1[/TEX]: [TEX]\frac{1}{2} AA[/TEX] và [TEX]\frac{1}{2} Aa[/TEX].
Vì [TEX]F_1[/TEX]: [TEX]\frac{1}{2} AA[/TEX] + [TEX]\frac{1}{2} Aa[/TEX] = 1.
Nên ta xem [TEX]F_1[/TEX] như là 1 QT với:
Tần số A = p = [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
Tần số a = q = [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]
Ngẩu phối ta được F2:
[TEX]AA [/TEX]= [TEX]p^2[/TEX] = [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] . [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] = [TEX]\frac{9}{16}[/TEX].
[TEX]Aa[/TEX] = [TEX]2pq[/TEX] = [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] . [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] . [TEX]2[/TEX] = [TEX]\frac{6}{16}[/TEX]
[TEX]aa[/TEX] = [TEX]q^2[/TEX] = [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] . [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{16}[/TEX].

Tóm lại ta được [TEX]9AA : 6Aa : 1aa[/TEX]
Vậy đáp án B là đúng với cách trình bày của mình!
Rất mong mọi người góp ý!
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập di truyền quần thể

Chào em!
Bài tập này đáp án đúng là đáp án B. Em có thể tham khảo cách làm của "kienthuc" nhé!
Ở đây ban đầu ta cần biện luận:
P: cao x cao
F1: 100% cao, F2(ngẫu phối): có cả cây thân cao và cây thân thấp nên kiểu gen của P là AA x Aa; F1: 0,5AA : 0,5Aa.
Bài toán đưa về dạng bài di truyền quần thể với quần thể giao phối ngẫu nhiên. Khi đó:
Tần số tương đối của alen A là: 0,5 + 0,5/2 = 0,75
Tần số tương đối của alen a là: 0,5/2 = 0,25
F2 có tỉ lệ kiểu gen là: [TeX]0,75^2 [/TeX]AA : 2 . 0,75. 0,25Aa : [TeX]0,25^2[/TeX] aa
hay 9AA : 6Aa: 1aa
Chúc em học tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom