Hóa 9 Thành phần phần trăm

azura.

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2020
298
308
76
Ninh Bình
THCS Ninh Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 6,72 lít hỗn hợp khí gồm [tex]CH_{4}[/tex] và [tex]C_{2}H_{4}[/tex] qua bình đựng dung dịch Brom dư, cho phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau thí nghiệm cho thấy có một chất khí thoát ra khỏi bình. Đốt cháy chất khí này, sau đó dẫn sản phẩm qua bình đựng dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] dư, thu được 20g kết tủa trắng.
a. Viết các phương trình hóa học xảy ra
b. Tình thành phần phần trăm theo thể tích của mỗi khí có trong hỗn hợp ban đầu?

- các bạn, anh chị giải bài này có thể giải chi tiết , nếu có thể giải thích kĩ nữa thì em cảm ơn lắm luôn ạ ><
- em dốt mấy bài kiểu này lắm
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
136
Dẫn 6,72 lít hỗn hợp khí gồm [tex]CH_{4}[/tex] và [tex]C_{2}H_{4}[/tex] qua bình đựng dung dịch Brom dư, cho phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau thí nghiệm cho thấy có một chất khí thoát ra khỏi bình. Đốt cháy chất khí này, sau đó dẫn sản phẩm qua bình đựng dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] dư, thu được 20g kết tủa trắng.
a. Viết các phương trình hóa học xảy ra
b. Tình thành phần phần trăm theo thể tích của mỗi khí có trong hỗn hợp ban đầu?

- các bạn, anh chị giải bài này có thể giải chi tiết , nếu có thể giải thích kĩ nữa thì em cảm ơn lắm luôn ạ ><
- em dốt mấy bài kiểu này lắm
cho hh khí qua dd Brom thì chỉ có C2H4 tác dụng
C2H4 + Br2 -> C2H4Br2 (1)
=> khí thoát ra khỏi bình là CH4
đốt cháy khí này ta có :
pthh : CH4 + 2O2 -> CO2 +2H2O(2)
dẫn sản phẩm qua dd Ca(OH)2
PTHH : CO2 +Ca(OH)2 -> CaCO3 +H2O(3)
=> kết tũa trắng là CaCO3
=> nCaCO3 = 20/100=0,2 (mol)
theo pthh(3) ta có : nCaCO3 = nCO2=0,2 (mol)
theo pthh(2) ta có : nCO2=nCH4=0,2 (mol)
nhh=6,72/22,4=0,3(mol)
=>nC2H4 = nhh-nCH4=0,3-0,2=0,1(mol)
ta có : thành phần % theo thể tích cũng chính là thành phần % theo số mol
=>%VCH4=0,2/0,3 *100%=66,67%
=>%VC2H4=0,1/0,3*100%=33,33%
 

Tư mã tương như

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2019
355
122
61
21
Hải Dương
Thcs việt hồng
Dẫn 6,72 lít hỗn hợp khí gồm [tex]CH_{4}[/tex] và [tex]C_{2}H_{4}[/tex] qua bình đựng dung dịch Brom dư, cho phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau thí nghiệm cho thấy có một chất khí thoát ra khỏi bình. Đốt cháy chất khí này, sau đó dẫn sản phẩm qua bình đựng dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] dư, thu được 20g kết tủa trắng.
a. Viết các phương trình hóa học xảy ra
b. Tình thành phần phần trăm theo thể tích của mỗi khí có trong hỗn hợp ban đầu?

- các bạn, anh chị giải bài này có thể giải chi tiết , nếu có thể giải thích kĩ nữa thì em cảm ơn lắm luôn ạ ><
- em dốt mấy bài kiểu này lắm
mấy bài này tạm quên đi lên lớp 11 sẽ rõ hơn cả về cơ chế phản ứng. Phản ứng hóa học này thì thấy rằng Ch4 không phản ứng
C2H4 + Br2 = CH2Br-Ch2Br
Tính n kết tủa (CaCO3) suy ra nCH4 ( bảo toàn nguyên tố C ) Tính n Hỗn Hợp rồi tính nC2H4= nhh-nch4
có trích dẫn nhỏ là khi ở cùng t,p,xt thì %V=%n
 
Top Bottom