Hóa 10 Thành phần nguyên tử

NThu Hiền

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
3
3
6
22
Hà Nội
LQD
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp em bài này ạ trình bày cách làm luôn ạ !
Tổng số hạt cơ bản của phân tử [tex]M_{2}X[/tex] là 140 trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44, số hạt mang điện trong nguyên tử M nhiều hơn trong nguyên tử X là 22. Công thức phân tử của M[tex]_{2}[/tex]X là
A. [tex]K_{2}0[/tex] B. Na[tex]_{2}0[/tex] C. Na[tex]_{2}S[/tex] D. K[tex]_{2}S[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyenhien1633

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
mọi người giúp em bài này ạ trình bày cách làm luôn ạ !
Tổng số hạt cơ bản của phân tử [tex]M_{2}X[/tex] là 140 trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44, số hạt mang điện trong nguyên tử M nhiều hơn trong nguyên tử X là 22. Công thức phân tử của M[tex]_{2}[/tex]X là
A. [tex]K_{2}0[/tex] B. Na[tex]_{2}0[/tex] C. Na[tex]_{2}S[/tex] D. K[tex]_{2}S[/tex]

Gọi a, a, b là proton, electron, notron của M
Và x, x, y là proton, electron, notron của X
Tổng số hạt cơ bản của M2X = 2(2a + b) + 2x + y = 140 (1)
tổng số hạt mang điện - số hạt không mang điện = (2*2a + 2x) - (2b + y) = 44. (2)
(1)(2) => 2a + x = 46 (3)
và 2b + y = 48. (4)
số hạt mang điện trong M - trong X là: 2a - 2x = 22 => a - x = 11 (5)
(3)(5) => a = 19 => M là K
và x = 8 => X là O => K2O => câu A
 

NThu Hiền

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
3
3
6
22
Hà Nội
LQD
số hạt mang điện trong M - trong X là: 2a - 2x = 22 => a - x = 11 (5)
tai sao chỗ này lại không phải là 4a - 2x =22 vậy bạn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
số hạt mang điện trong M - trong X là: 2a - 2x = 22 => a - x = 11 (5)
tai sao chỗ này lại không phải là 4a - 2x =22 vậy bạn

Vì đề cho số hạt mang điện trong nguyên tử M nhiều hơn trong nguyên tử X là 22. chứ không phải là của hợp chất M2X
 
Top Bottom