Sinh 9 thành phần kiểu gen của quần thể (P)

Dương Phúc Huy

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2022
51
64
31
16
Nghệ An
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một quần thể thực vật giao phấn, quần thể ban đầu (P) có kiểu hình hoa đỏ chiếm tỉ lệ 75%. Sau một thế hệ giao phấn ngẫu nhiên và không chịu tác động của các nhân tố tiến hoá, kiểu hình hoa đỏ ở thế hệ con chiếm tỉ lệ 84%. Tính theo lí thuyết, thành phần kiểu gen của quần thể (P) như thế nào?
 
  • Love
Reactions: Quana26

Zo_yaaaa

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tư 2020
243
190
61
Hà Nội
Chu Văn An
(P) có 75% hoa đỏ --> Hoa trắng : 100%-75%=25%
Tỷ lệ KG : (P) : xAA + yAa + 25% aa
--> Tỷ lệ giao tử của (P) : A= x + y/2 ; a= y/2 + 25%
Giao phối ngâu nhiên hoa đỏ ở con chiếm 84% --> Hoa trăng chiếm 100%-84% = 16%
<-> aa = (y/2 + 25%) ^2 =16% -> y/2 + 25% = 0,4 --> y=0,3
==> Thành phần kiểu gen (P) : 45%AA + 30% Aa + 25% aa =1
*
Giải kiểu tự thêm thắt đề bài chứ thực tế chả thầy cô nào cho đề kiểu thiếu dự kiện thế này.
 
Top Bottom