Hóa 10 Thành phần % của đồng vị

phuong lin lin

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2018
2
0
1
21
Thanh Hóa
thpt hâu lộc 1

Lê Thị Thắm

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2018
17
9
16
23
Hà Nội
Chuyên Hà Nội
Các bạn ơi giúp mình với /
Nguyên tử khối tb của clo là 35,5 . Clo có hai đồng vị là Cl(35) và Cl (37) Tính phần trăm về khối lượng của Cl(37) chứa trong KClO3 ( với K(39) và O(16)
Sử dụng công thức phần trăm là giải được nha
 
  • Like
Reactions: buithanhtra

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Các bạn ơi giúp mình với /
Nguyên tử khối tb của clo là 35,5 . Clo có hai đồng vị là Cl(35) và Cl (37) Tính phần trăm về khối lượng của Cl(37) chứa trong KClO3 ( với K(39) và O(16)
Gọi a, b lần lượt là % đồng vị Cl(35) và đồng vị Cl(37). Ta có:
(35a+37b)/100 = 35,5 <=> 35a + 37b = 3550 (1)
Lại có: a + b = 100 (2)
Từ (1) và (2) suy ra: a = 75(%), b = 25(%)
Suy ra trong 1 mol KClO3, có 1 mol Cl với 0,25 mol Cl(37).
=> %m Cl(37) = (0,25.37)/(39+35,5+3.16).100% = 7,55%
------
Trình soạn thảo công thức của chị bị hỏng, em có thể trình bày lại bài giải của chị ra giấy để dễ nhìn, dễ hiểu hơn nha.
 

Lê Thị Thắm

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2018
17
9
16
23
Hà Nội
Chuyên Hà Nội
Gọi a, b lần lượt là % đồng vị Cl(35) và đồng vị Cl(37). Ta có:
(35a+37b)/100 = 35,5 <=> 35a + 37b = 3550 (1)
Lại có: a + b = 100 (2)
Từ (1) và (2) suy ra: a = 75(%), b = 25(%)
Suy ra trong 1 mol KClO3, có 1 mol Cl với 0,25 mol Cl(37).
=> %m Cl(37) = (0,25.37)/(39+35,5+3.16).100% = 7,55%
------
Trình soạn thảo công thức của chị bị hỏng, em có thể trình bày lại bài giải của chị ra giấy để dễ nhìn, dễ hiểu hơn nha.
Bài giải chính xác ạ
 
  • Like
Reactions: Rosemary552001
Top Bottom