Văn 9 thành phần biệt lập

Thảo luận trong 'Tiếng Việt' bắt đầu bởi zin03, 20 Tháng một 2019.

Lượt xem: 197

 1. zin03

  zin03 Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  20
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  viết 1 đoạn văn ngắn chứng tỏ nhận định: Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng
  trong đoạn văn có sử dụng thành phần biệt lập
   
  Hà Chi0503 thích bài này.
 2. Hà Chi0503

  Hà Chi0503 Học sinh tiêu biểu Thành viên

  Bài viết:
  1,659
  Điểm thành tích:
  504
  Nơi ở:
  Nghệ An

  Trước hết phải hiểu ý nghĩa của của nhận định trên:
  - Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn người sáng tác: Bởi lẽ mỗi tác phẩm văn nghệ chính con tinh thần của nhà văn, là nơi nhà văn gửi gắm những tình cảm sâu sắc nhất, những cảm xúc chân thành nhất, những khát vọng mãnh liệt nhất về con người và cuộc sống.
  - Tác phẩm vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sỹ mang trong lòng: tác phẩm là cầu nối giữa nhà văn với bạn đọc. Nhà văn tự quan sát thế giới hiện thực, rồi từ đó tái hiện, tái tạo một đời sống riêng trong tác phẩm của mình. Đến lượt mình, tác phẩm lại đưa đời sống cá biệt ấy đến với cuộc đời chung, với mọi người, tạo ra sự đồng cảm, đồng điệu, tiếng nói tri âm, tri kỉ giữa tác giả với các thế hệ bạn đọc.

  *Để chứng tỏ và làm rõ nhận định nên đánh giá một tác phẩm nào đó dựa trên nhận định đã đưa ra. Vì là đoạn văn nên ta chỉ chú trọng ý chính và phân tích làm rõ ngắn gọn thôi nhé:
  - VD: Làm rõ nhận định trên, trong tác phẩm: “ Mùa xuân nho nhỏ”: (Chú ý bám sát vào những chi tiết nghệ thuật đặc sắc và hoàn cảnh ra đời của bài thơ) để làm rõ những nội dung sau:
  - “Mùa xuân nho nhỏ” là tiếng nói chân thành, tha thiết của nhà thơ Thanh Hải: tiếng nói của một tâm hồn nghệ sỹ tinh tế, nhạy cảm, yêu say mê vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời; tiếng nói của một con người yêu, gắn bó sâu nặng với cuộc đời, với quê hương đất nước.
  - Với sự chân thành của cảm xúc, sự tinh tế, giàu sức biểu cảm của ngôn từ và hình ảnh, “Mùa xuân nho nhỏ” đã tạo nên một sự cộng hưởng giữa nhà thơ với độc giả để rồi trở thành tiếng hát của muôn người, tiếng hát của lý tưởng sống cao đẹp, cái “Tôi” riêng của người nghệ sỹ đã hòa vào cái "Ta” chung của cuộc đời, làm thức dậy trong mỗi con người ý thức về một lẽ sống đẹp.
  -> “Mùa xuân nho nhỏ” là sự kết tinh, chắt lọc của tâm hồn thơ Thanh Hải, một tiếng nói nhỏ
  nhẹ, khiêm nhường mà có sức lay động, mà làm xao xuyến lòng người.
  *Chốt lại vấn đề, đánh giá chung nhận định.
  ** Chỗ thành phần biệt lập bạn có thể dễ dàng dùng thành phần tình thái hoặc cảm thán trong câu, cũng có thể dùng tp phụ chú để giới thiệu vào bài. Bạn hãy thử viết đi ạ, có thắc mắc đều có thể hỏi mọi người để nhận sự hỗ trợ nhé ^^

  Bạn có thể tham khảo thêm ở đây nhé:
  https://diendan.hocmai.vn/threads/tieng-noi-cua-van-nghe.735173/
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->