D
dangkhoa1995
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
câu 1 cho hàm số y=$x^3-3mx^2+3(m^2-3)x+m^2+1$ tìm m để hai cực trị của hàm số cách đều ox
y'=$3x^2-6mx+3m^2-3$
tính denta =1 rồi tìm được x1=m+1,x2=m-1
y1=$m^3+m^2-3m-1,y2=m^3+m^2-3m+3$
cho khoảng cách của 2 cực trị đến ox = nhau
ta có $m^3+m^2-3m-1=m^3+m^2-3m+3$ cái này là vô nghiệm nhé
Mặt khác nếu ta suy nghĩ theo hướng khác thì 2 cực trị của hàm số cách đều ox thì trung điểm của doạn thằng nối 2 cực trị ( điểm uốn) phải nằm trên ox
y''=0 $\Leftrightarrow$ x=m
thay x=m vào hàm số ta được toạ độ điểm uốn là I(m,$m^3+m^2-3m+1$)
cho I thuộc ox $\Leftrightarrow$$m^3+m^2-3m+1$=0
và tìm được 3 nghiệm m=1,m=$\sqrt{2}-1$,m=$-\sqrt{2}-1$
đã kiểm tra kết quả ....
câu2 $4sin(\frac{x}{2}+\frac{\pi}{6})sin\frac{\pi}{6}-\frac{x}{2})=\sqrt{3}sinx(cos2x+cosx)(1+cot^2x)$
Đk x $\not=k\pi$
$\Leftrightarrow$ $2sinx(cosx-cos(\frac{\pi}{3})=\sqrt{3}(cosx+1)(cosx-\frac{1}{2})$
$\Leftrightarrow$[TEX]\left[\begin{cosx=\frac{1}{2}}\\{2sinx-\sqrt{3} = \sqrt{3}} [/TEX]
phương trình dưới ra nghiệm xấu .....
y'=$3x^2-6mx+3m^2-3$
tính denta =1 rồi tìm được x1=m+1,x2=m-1
y1=$m^3+m^2-3m-1,y2=m^3+m^2-3m+3$
cho khoảng cách của 2 cực trị đến ox = nhau
ta có $m^3+m^2-3m-1=m^3+m^2-3m+3$ cái này là vô nghiệm nhé
Mặt khác nếu ta suy nghĩ theo hướng khác thì 2 cực trị của hàm số cách đều ox thì trung điểm của doạn thằng nối 2 cực trị ( điểm uốn) phải nằm trên ox
y''=0 $\Leftrightarrow$ x=m
thay x=m vào hàm số ta được toạ độ điểm uốn là I(m,$m^3+m^2-3m+1$)
cho I thuộc ox $\Leftrightarrow$$m^3+m^2-3m+1$=0
và tìm được 3 nghiệm m=1,m=$\sqrt{2}-1$,m=$-\sqrt{2}-1$
đã kiểm tra kết quả ....
câu2 $4sin(\frac{x}{2}+\frac{\pi}{6})sin\frac{\pi}{6}-\frac{x}{2})=\sqrt{3}sinx(cos2x+cosx)(1+cot^2x)$
Đk x $\not=k\pi$
$\Leftrightarrow$ $2sinx(cosx-cos(\frac{\pi}{3})=\sqrt{3}(cosx+1)(cosx-\frac{1}{2})$
$\Leftrightarrow$[TEX]\left[\begin{cosx=\frac{1}{2}}\\{2sinx-\sqrt{3} = \sqrt{3}} [/TEX]
phương trình dưới ra nghiệm xấu .....
Last edited by a moderator: