Hóa 11 [Tham Khảo] Phương pháp phân tích khối lượng

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
20
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH KHỐI LƯƠNG

1. Khái niệm
- Là phương pháp xác định khối lượng cấu tử M trong đối tượng phân tích X qua phép cân bằng cách tách M dưới dạng 1 hợp chất hóa học có thành phần xác định.

VD: Để định lượng [imath]Fe^{3+}[/imath] trong mẫu [imath]Fe(NO_3)_3.9H_2O[/imath] ta làm kết tủa dưới dạng [imath]Fe(OH)_3[/imath] nung và cân [imath]Fe_2O_3[/imath]
2.Nguyên tắc
- Mẫu (X) -> X (dd) -> Y( dạng kết tủa) ->Loc, rửa, nung, sấy -> Z (dạng cân)

VD: Theo như trên ta có: Dạng kết tủa là [imath]Fe(OH)_3[/imath]; dạng cân là [imath]Fe_2O_3[/imath]
-Ưu điểm:
+ Dụng cụ đơn giản
+Độ chính xác cao
-Nhược điểm
+Thao tác phức tạp, mất nhiều thời gian
3.Xác định lượng mẫu
- Hàm lượng dạng cân phụ thuộc vào lượng chất nghiên cứu.
-Lượng chất nghiên cứu càng lớn thì độ chính xác càng cao (tuy nhiên vẫn tới 1 mức độ nào đó)

a) Đối với kết tủa dạng vô định hình
- Lượng chất nghiên cứu được tính theo công thức:
[imath]a=\dfrac{m}{n}. \dfrac{M_A}{M_B}.0,1[/imath]
Trong đó:
[imath]M_A[/imath]: khối lượng mol của chất cần xác định
[imath]M_B[/imath]: khối lượng mol của dạng cân
m,n: hệ số cân bằng của phương trình phản ứng
0,1: tìm được bằng thực nghiệm, áp dụng cho các kết tủa vô định hình
VD: M_A=404 ; M_B= 160
m=2; n=1
[imath]a= \dfrac{2}{1}. \dfrac{404}{160}.0,1= 0,5g[/imath]


b) Đối với kết tủa tinh thể
[imath]a= \dfrac{m}{n}.\dfrac{M_A}{M_B}.0,5[/imath]
Chú thích: Giống kết tủa vô định hình
VD: Xác định [imath]\%Ca[/imath] trong mẫu [imath]CaCO_3[/imath] bằng cách tạo kết tủa [imath]CaC_2O_4[/imath]
[imath]CaCO_3 \to Ca^{2+} \to CaC_2O_4 \to CaO[/imath]
[imath]M_A= 100; M_B=40; m=1;n=1[/imath]


4.Các yêu cầu
- Dạng tủa:
+ Tủa tạo thành có tích số tan đủ bé
+Có độ tinh khiết cao, ít hấp phụ hay lẫn chất bẩn
+ Có tinh thể lớn để ít bị tan trong quá trình lọc tủa
+ Tủa chuyển sang dạng cân dễ dàng và hoàn toàn
-Dạng cân:
+ Bền với môi trường, không bị hút ẩm, không bị phân hủy.
+ Phải có CT xác định để tính F đúng.
+F càng nhỏ càng tốt

5. Hệ số chuyển F
- Nếu dạng cân [imath]A_mB_n[/imath]
[imath]F= \dfrac{m.M_A}{M_{A_mB_n}}[/imath]
Trong đó [imath]M_A[/imath] là nguyên tử gam của chất cần phân tích A
- Trường hợp tính %A dưới dạng [imath]A_xD_y[/imath] từ [imath]A_mB_n[/imath]
[imath]F= \dfrac{M_{A_xD_y}}{M_{A_mB_n}}. \dfrac{m}{x}[/imath]

6. Tính %X
[imath]\% X= F. \dfrac{b}{a}.100[/imath]
Trong đó:
a: lượng cân ban đầu của mẫu chứa X cần phân tích
b: Khối lượng dạng cân

Qua phần lí thuyết trên, sau đây mình sẽ cung cấp 1 vài bài tập củng cố nhé!!!
Bài 1: [imath]1,1245g (X) \to Fe(OH)_3.xH_2O \to[/imath] lọc sấy [imath]\to Fe_2O_3[/imath] (0,3412g)
a) Hàm lượng Fe dưới dạng Fe_2O_3
b) Hàm lượng Fe_3O_4 dưới dạng Fe_2O_3
Làm:
a) [imath]F= \dfrac{2M_{Fe}}{M_{Fe_2O_3}}= 0,7[/imath]
[imath]%Fe= F. \dfrac{0,3412}{1,1245}.100= 21,23%[/imath]
b) [imath]F= \dfrac{Fe_3O_4}{Fe_2O_3}. \dfrac{2}{3}= 0,9666[/imath]
[imath]\% Fe_3O_4= F. \dfrac{0,3412}{1,1245}.100=29,33 \%[/imath]
Mình làm xong rồi đến lượt cậu làm nhaa!!!
Bài 2: Định lượng FeO trong mẫu [imath]FeSO_4[/imath]. Khi hòa tan 0,92g mẫu và tạo tủa dưới dạng [imath]Fe(OH)_2[/imath]. Nung tủa trong không khí được dạng cân [imath]Fe_2O_3[/imath] có khối lượng 0,2545g
a) Tính %FeO trong mẫu trên
b) Tính hàm lượng [imath]FeSO_4.7H_2O[/imath] trong mẫu trên

Cảm ơn các cậu đã đọc đến đây.<3
Tớ xin ghi nhận mọi đóng góp ý kiến và chỉnh sửa.
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Để em làm thử, em trước giờ chưa từng làm qua hóa phân tích hôm nay là lần đầu tiên, có giừ sai xót các anh chị góp ý cho em với !
a)
0,92g [imath]FeSO_4[/imath]---->[imath]Fe(OH)_2[/imath]---->0,2545g [imath]Fe_2O_3[/imath]
F=[imath]\frac{FeSO_4}{Fe_2O_3}.[/imath][imath]\frac{2}{1}[/imath]=[imath]\frac{152.2}{160}=1,9[/imath]
%FeO=[imath]F.\frac{b}{a}.100[/imath]=1,9.[imath]\frac{0,2545}{0,92}.100[/imath]=52,56%
b)
F=[imath]\frac{2.FeSO_4.7H_2O}{Fe_2O_3}[/imath]=[imath]\frac{556}{160}[/imath]=3,475
@MuHaiW anh/chị xem giúp em với, em thấy khúc này nó kì sao ấy hàm lượng được lớn hơn 1 không nhỉ ? Em đang mắc chỗ này với nếu hàm lượng thì đơn vị là gì vậy ạ ? Hay nó không có đơn vị ?
Với anh/chị còn các bài tập dạng này không ạ cho em xin để củng cố thêm với, em vẫn thấy chưa ổn.
 
  • Like
Reactions: MuHaiW and The Ris

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
20
Thái Bình
Để em làm thử, em trước giờ chưa từng làm qua hóa phân tích hôm nay là lần đầu tiên, có giừ sai xót các anh chị góp ý cho em với !
a)
0,92g [imath]FeSO_4[/imath]---->[imath]Fe(OH)_2[/imath]---->0,2545g [imath]Fe_2O_3[/imath]
F=[imath]\frac{FeSO_4}{Fe_2O_3}.[/imath][imath]\frac{2}{1}[/imath]=[imath]\frac{152.2}{160}=1,9[/imath]
%FeO=[imath]F.\frac{b}{a}.100[/imath]=1,9.[imath]\frac{0,2545}{0,92}.100[/imath]=52,56%
b)
F=[imath]\frac{2.FeSO_4.7H_2O}{Fe_2O_3}[/imath]=[imath]\frac{556}{160}[/imath]=3,475
@MuHaiW anh/chị xem giúp em với, em thấy khúc này nó kì sao ấy hàm lượng được lớn hơn 1 không nhỉ ? Em đang mắc chỗ này với nếu hàm lượng thì đơn vị là gì vậy ạ ? Hay nó không có đơn vị ?
Với anh/chị còn các bài tập dạng này không ạ cho em xin để củng cố thêm với, em vẫn thấy chưa ổn.
Myfriend_FPTCâu a em xem lại F nhé, chỗ [imath]\dfrac{FeSO_4}{Fe_2O_3}[/imath]
Câu b em tính F đúng rồi, tính nốt % là xong này.
Tính hàm lượng là tính % nha em.Nên đơn vị cũng là % nha
C còn bài tập nhé, c sẽ đăng bài thêm cho em!
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Câu a em xem lại F nhé, chỗ [imath]\dfrac{FeSO_4}{Fe_2O_3}[/imath]
Câu b em tính F đúng rồi, tính nốt % là xong này.
Tính hàm lượng là tính % nha em.Nên đơn vị cũng là % nha
C còn bài tập nhé, c sẽ đăng bài thêm cho em!
MuHaiWVậy là câu b) % là [imath]3,475.\frac{0,2545}{0,92}.100[/imath]=96,13%
Lúc đầu em nghĩ là mình xét F cho chất ban đầu với dạng cân. Còn a) có phải F=[imath]\frac{FeO}{Fe_2O_3}[/imath].[imath]\frac{2}{1}[/imath]=[imath]\frac{72.2}{160}[/imath]=0,9 không chị ?
%=[imath]0,9.\frac{0,2545}{0,92}.100[/imath]=24,9%
Là mình chỉ tính chất cần tính % với dạng cân thoi pk ạ (mấy chất kia là gì thì mình không quan tâm? Mình chỉ cần để ý đến a,b ?
 
  • Love
Reactions: MuHaiW

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
20
Thái Bình
Vậy là câu b) % là [imath]3,475.\frac{0,2545}{0,92}.100[/imath]=96,13%
Lúc đầu em nghĩ là mình xét F cho chất ban đầu với dạng cân. Còn a) có phải F=[imath]\frac{FeO}{Fe_2O_3}[/imath].[imath]\frac{2}{1}[/imath]=[imath]\frac{72.2}{160}[/imath]=0,9 không chị ?
%=[imath]0,9.\frac{0,2545}{0,92}.100[/imath]=24,9%
Là mình chỉ tính chất cần tính % với dạng cân thoi pk ạ (mấy chất kia là gì thì mình không quan tâm? Mình chỉ cần để ý đến a,b ?
Myfriend_FPTEm làm đúng rồi nhé.
Làm BT thì đúng mình chỉ qtam những điều đó. Cơ mà thực tế cần phải làm qua các công đoạn qua các chất như trên nhé em!
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom