tham gia cho vui nha may ban

C

cunconhne1195

18.4 g. ancol. + 30.8g O2..........> CO2 +18 g H2O
......>mO2= 30.4 g........>nO2=0.95
goi CTTQ la R(OH)n(a mol)..........>so mol ancol= an(mol)
ap dung dinh luat bao toa nguyen to O2 ta co
nO(trong ancol) +2nO2= 2nCO2+nH2O
..........>nO(ancol)=an =0.5(mol)=2nH2.......>V H2=5.6 lit
 
D

doremon.0504

CH3OH + 3/2O2 --> CO2 + 2H2O.
x -------------------------x -------2x
C3H5OH + 4O2 --> 3CO2 + 3H2O.
y--------------------------3y ------3y
C2H4(OH)2 + 5/2O2 --> 2CO2 + 3H2O .
z ------------------------------2z--------3z
[TEX]\Rightarrow \ \left\{ \begin{array}{l} 32x + 58y+ 62z = 18.4 \\ 44x + 132y + 88z = 30.8 \\ 36x + 54y + 54z = 18 \end{array} \right.[/TEX]
Giải ra ta được: x= 0.2, y=0.1, z=0.1.
CH3OH + Na --> CH3ONa + 1/2H2
C3H5OH + Na --> C3H5ONa + 1/2H2
C2H4(OH)2 + Na --> C2H4(ONa)2 + H2

=> V_H2 = 1/2H2 + 1/2H2 + H2 = [(0.2 x 1/2) + (0.1 x 1/2) + 0.1] x 22.4 = 5.6 (lít)
 
Last edited by a moderator:
B

bbvp_alien91

đặt số mol CH3OH=a,C3H5OH=b,C2H4(OH)2=c
nCO2=0,7,nH2O=1
ta có hệ
a+3b+2c=0,7
2a+3b+3c=1
32a+58b+62c=18,4
\Rightarrowa=0,2,b=c=0,1
vH2=(0,2/2+0,1/2+0,1)x22,4=5,6l:(
 
R

royalton

18.4 g. ancol. + 30.8g O2..........> CO2 +18 g H2O
......>mO2= 30.4 g........>nO2=0.95
goi CTTQ la R(OH)n(a mol)..........>so mol ancol= an(mol)
ap dung dinh luat bao toa nguyen to O2 ta co
nO(trong ancol) +2nO2= 2nCO2+nH2O
..........>nO(ancol)=an =0.5(mol)=2nH2.......>V H2=5.6 lit

Cách này biết rồi bấm máy tính lẹ lắm đấy;)
Bài toán ancol dùng phương pháp tăng giảm khối lượng, bảo toàn khối lượng, bảo toàn nguyên tố là chủ yếu. Muốn học tốt phần này mình nghĩ nên luyện những pp này.
 
C

cunconhne1195

học phần này tuy thích nhưng mà cũng khó nhớ, nhét mãi đầu nó mới chiụ nhận cho 1 ít kiến thức đấy. nhưng mà nó giải nhanh nên thấy hay hay
 
Top Bottom