thách ai giải đc

Q

quangquang78

Z

zero_flyer

hoa tan 1.42g hh Al, Mg,Cu vao Hcl đủ thu dc ddA , chat ran B va khi C
cho dd A tac dung voi 90ml NAOH 1M.loc tac ket tủa nung toi khoi luong ko doi .thu dc 0,91chat ran.chat ran B phan ung voi HNO3 dac nong thu 0.448l khi [dktc]
tinh %m kim loai trong hh dau:cool:

rắn B là Cu dư:
[tex]Cu + 4H^+ + 2NO_3^- => Cu^{2+} + 2NO_2 + H_2O [/tex]
0,01------------------------------------------------0,02
[tex]m_{Cu}=0,64 => mAl+mMg = 0,78 [/tex]
xét trường hợp NaOH đủ, hai kl dư:
gọi số mol NaOH tham gia phản ứng với AlCl3 và MgCl2 lần lượt là x,y:
x+y=0,09
số mol [tex]Al_2O_3=x/6,MgO=y/2[/tex]
giải ra nghiệm âm, TH này bị loại:
xét trường hợp 2 kl đủ, NaOH dư, thì có 1 phần Al(OH)3 t/d với NaOH
gọi số mol Al, Mg lần lượt là x,y
[tex]=> Al(OH)_3=x;Mg(OH)_2=y[/tex]
[tex]Al(OH)_3 + NaOH => NaAlO_2 + 2H_2O [/tex]
0,09-(3x+2y) là số mol của [tex]Al(OH)_3[/tex] tham gia phản ứng này
số mol hai bazơ sau pư này là:[tex]=> Al(OH)_3=4x+2y-0,09;Mg(OH)_2=y[/tex]
ta có pt:
[tex]102.\frac{4x+2y-0,09}{2}+40.y=0,91[/tex]
và pt thứ hai
[tex]27x+24y=0,78[/tex]
[tex]x=0,02, y=0,01[/tex]
quác quác trễ học rùi ^^, gõ bài này mệt quá naz:
nói thật chứ bài này trình bày ra thì dài dài, mọi người chịu khó biến đổi số mol giữa các chất dùm nhá, lười với trễ học rùi ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom