thầy phương ơi,bài tập 9 trong bài giảng 18 -chuyên đề 04-( các bài toán về mặt cầu).em ra la:a=b=c=3/2 ma thầy ra là a=b=c= -3/2 ạ.Thầy coi lại hộ em.Xin chân thành cảm ơn ạ!!!
Chào em!
Nếu phương trình mặt cầu em gọi là:[TEX]x^2+y^2+z^2+2ax+2by+2cz+d=0[/TEX]
Thì ta có nghiệm: [TEX]a=-\frac{3}{2};b=-\frac{3}{2}; c=-\frac{3}{2};d=0 [/TEX]
Còn nếu em gọi mặt cầu em gọi là:[TEX]x^2+y^2+z^2-2ax-2by-2cz+d=0[/TEX]
Thì ta có nghiệm: [TEX]a=\frac{3}{2};b=\frac{3}{2}; c=\frac{3}{2};d=0 [/TEX]
Vậy phương trình mặt cầu là: [TEX]x^2+y^2+z^2-3x-3y-3z=0[/TEX]
Bài này thầy bị nhầm đôi chút, thầy sẽ sửa lại.