Toán 8 Thắc mắc

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho%20a,b,c%20$_epsilon$%20N%20th%E1%BB%8Fa%20m%C3%A3n%20_%20$a-b$%20l%C3%A0%20s%E1%BB%91%20nguy%C3%AAn%20t%E1%BB%91%20v%C3%A0%20$3c%5E2=c.(a+b)+ab$%20Ch%E1%BB%A9ng%20minh%20r%E1%BA%B1ng%208c+1%20l%C3%A0%20s%E1%BB%91%20ch%C3%ADnh%20ph%C6%B0%C6%A1ng%20-%20S%E1%BB%91%20h%E1%BB%8Dc%20-%20Di%E1%BB%85n%20%C4%91%C3%A0n%20To%C3%A1n%20h%E1%BB%8Dc%20-%20C%E1%BB%91c%20C%E1%BB%91c%207_22_2021%209_36_49%20PM%20(2).png
Cho 3 số tự nhiên a,b,c thỏa mãn đồng thời 2 điều kiện: a-b là số nguyên tố và 3c^2=c(a+b)+ab. Chứng minh rằng 8c+1 là số chính phương
Bài giải :
Cho em hỏi là từ đoạn p lẻ trở đi là ntn nào ạ ?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho%20a,b,c%20$_epsilon$%20N%20th%E1%BB%8Fa%20m%C3%A3n%20_%20$a-b$%20l%C3%A0%20s%E1%BB%91%20nguy%C3%AAn%20t%E1%BB%91%20v%C3%A0%20$3c%5E2=c.(a+b)+ab$%20Ch%E1%BB%A9ng%20minh%20r%E1%BA%B1ng%208c+1%20l%C3%A0%20s%E1%BB%91%20ch%C3%ADnh%20ph%C6%B0%C6%A1ng%20-%20S%E1%BB%91%20h%E1%BB%8Dc%20-%20Di%E1%BB%85n%20%C4%91%C3%A0n%20To%C3%A1n%20h%E1%BB%8Dc%20-%20C%E1%BB%91c%20C%E1%BB%91c%207_22_2021%209_36_49%20PM%20(2).png
Cho 3 số tự nhiên a,b,c thỏa mãn đồng thời 2 điều kiện: a-b là số nguyên tố và 3c^2=c(a+b)+ab. Chứng minh rằng 8c+1 là số chính phương
Bài giải :
Cho em hỏi là từ đoạn p lẻ trở đi là ntn nào ạ ?
https://diendantoanhoc.org/topic/151289-cho-abc-epsilon-n-thỏa-mãn-a-b-là-số-nguyên-tố-và-3c2cabab-chứng-minh-rằng-8c1-là-số-chính-phương/

Vì [tex]\left\{\begin{matrix} p=(x-y)(x+y)\\ x+y>x-y \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x-y=1\\ x+y=p \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{p+1}{2}=\frac{a-b+1}{2}\\ y=\frac{p-1}{2}=\frac{a-b-1}{2} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow ...[/tex]
 
Top Bottom