Toán 11 Thắc mắc ?

maihuy409

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tám 2014
87
3
26
22
thế giới bị lãng quên!!!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mình hỏi tại cái phần phép tịnh tiến đó. tìm ảnh d' của đường thẳng d thì có:
x=x'+a
y=y'+a .
tại sao cái đó thay vào pt d thì lại ra được pt d' . mình làm cách khác là
x'=x-a
y'=y-a
xong thế x',y' vào pt d'//d ( có vecto pháp tuyến rồi ) lại không ra ??
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
cho mình hỏi tại cái phần phép tịnh tiến đó. tìm ảnh d' của đường thẳng d thì có:
x=x'+a
y=y'+a .
tại sao cái đó thay vào pt d thì lại ra được pt d' . mình làm cách khác là
x'=x-a
y'=y-a
xong thế x',y' vào pt d'//d ( có vecto pháp tuyến rồi ) lại không ra ??
Bạn đưa ra bài tập cụ thể mới biết được chứ, nói thế này khó hình dung ra sai ở đâu lắm
 

maihuy409

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tám 2014
87
3
26
22
thế giới bị lãng quên!!!
Bạn đưa ra bài tập cụ thể mới biết được chứ, nói thế này khó hình dung ra sai ở đâu lắm
cho pt đt 2x-y+3=0 và [tex]\overrightarrow{u} (1,2)[/tex] .viết pt đường d' là hình của u qua phép tịnh tiến .
cái này thì mình xem cách làm là . gs M(x,y) thuộc d qua phép tịnh tiến thì M'(x',y') ta có
x'=x+a
y'=y+b u(a,b)
=> x=x'-a
y=y'-b
sau đó thế vào pt d là ra d'
thế tại sao ko thay luôn x' và y' vào d' luôn vì có vecto pháp tuyến rồi : d' : 2(x+a)-(y+b)=0 . nhưng cách này lại sai .
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Bạn thay như vậy đương nhiên là sai vì (a, b) đâu phải tọa độ điểm M' mà d' đi qua. Muốn sử dụng cách 2 đường song song có chung vtpt thì bạn phải lấy 1 điểm M thuộc d, sau đó tìm ảnh M' thuộc d' của nó qua phép tịnh tiến vecto u, sau đó mới viết pt d', mà cách này thì siêu dài.
 
  • Like
Reactions: maihuy409
Top Bottom